Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành 1/7/2023.
Như vậy, kể từ ngày 1/7/2023, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh có tên mới là Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh.
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh có quy mô khoảng 15.000 sinh viên, 900 cán bộ, giảng viên với 7 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh
Theo nguồn tin riêng từ phía nhà trường, việc đổi tên này dựa trên đề xuất của nhà trường do từng bị nhiều người nhầm lẫn tên với một trường khác.
“Điều này xuất phát từ việc có nhiều cơ quan, đoàn thể, người dân nhầm lẫn giữa Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Trong một khảo sát, 90% người được hỏi không phân biệt được” – đại diện Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết.
Ngoài ra, lý do được nhà trường chú trọng nhiều hơn đó là về quá trình đào tạo, giảng dạy tại trường. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh đang đào tạo đến 34 ngành, không chỉ lĩnh vực công nghiệp thực phẩm mà phủ hết cả các lĩnh vực về công thương. Do đó, việc điều chỉnh tên gọi cũng sẽ tạo điều kiện cho tất cả những lĩnh vực khác phát triển.
Bảng hiệu Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh đang được hoàn thiện
Trong quá trình thực hiện đề xuất, nhà trường đã tiến hành khảo sát ý kiến lãnh đạo, quản lý, cán bộ giảng viên, sinh viên, học viên, cựu sinh viên… thì tới 70% ủng hộ và 30% chưa đồng thuận, vẫn còn những lưỡng lự. Số lượng ủng hộ lớn giúp nhà trường quyết tâm hơn với đề xuất đổi tên trường.
Trước đó, tháng 10/2022, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh được Bộ Công Thương chấp thuận đề xuất đổi tên trường. Tuy nhiên, quyết định được đổi tên còn phụ thuộc vào các bộ, ngành liên quan thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Để thực hiện việc đổi tên, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh hoàn thiện hồ sơ đổi tên trường, Đề án đổi tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh thành Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh theo quy định tại Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ nêu trên và quy định của pháp luật, báo cáo Bộ GD&ĐT để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh được Bộ Công nghiệp Thực phẩm thành lập năm 1982, tiền thân là trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, nhằm bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ kinh tế kỹ thuật cho ngành công nghiệp thực phẩm tại phía Nam. Năm 1986, trường được nâng cấp thành Trung học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Đến năm 2001, trường lên cao đẳng, rồi trở thành trường đại học từ năm 2010. |