Chủ nhật , 02/10/2022, 19:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội: Có thể bị khởi tố hình sự

Tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội: Có thể bị khởi tố hình sự
(Tieudung.vn) - Công an TP Hà Nội giao lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp công an các quận, huyện, thị xã tăng cường nắm tình hình, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận; yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung…

Tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội: Có thể bị khởi tố hình sự

Bức ảnh tung tin giả mạo về nữ bệnh nhân nguy kịch lan truyền trên Facebook, thực tế không phải bệnh nhân N.H.N nhiễm Covid-19.

Hàng loạt thông tin, hình ảnh giả mạo về cô gái nhiễm virus

Ngày 7/3, trên mạng Facebook lan truyền bức ảnh một nữ bệnh nhân nguy kịch phải dùng ống thở trên giường bệnh và cho rằng đó chính là hình ảnh bệnh nhân N.H.N bị nhiễm Covid-19 ở Hà Nội… Tuy nhiên, đây là thông tin giả mạo.

Theo ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), sau khi liên lạc với lãnh đạo của Bệnh nhiệt đới Trung ương, phía bệnh viện khẳng định hình ảnh cô gái nguy kịch trên giường bệnh mà mạng đang lan truyền là giả mạo, không phải ca nhiễm Covid-19 thứ 17.

Cụ thể, bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, ở Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) - ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội và là ca thứ 17 của cả nước hiện vẫn đang khỏe mạnh, tỉnh táo, đang nằm tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội: Có thể bị khởi tố hình sự

Thực tế về hình ảnh bệnh nhân N.H.N đang được điều trị ổn định, được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chụp lúc 17 giờ 30 phút chiều 7/3.

Qua xác minh ban đầu được biết, cô gái trong bức ảnh nữ bệnh nhân nguy kịch phải dùng ống thở trên giường bệnh thực chất là một nữ bệnh nhân ở Thái Nguyên bị mắc bệnh viêm cơ tim cấp, sức khỏe rất yếu và đang phải điều trị tại khoa tích cực - Bệnh viện Bạch Mai.

Về trường hợp trên, ông Nguyễn Đình Anh khuyến cáo, người dân khi dùng mạng xã hội hãy bình tĩnh, khôn ngoan và trách nhiệm với cộng đồng khi các hình ảnh, về dịch bệnh Covid-19, tránh gây hoang mang không cần thiết.

Cũng liên quan đến trường hợp bệnh nhân N. nhiễm Covid-19, tối 6/3, nhiều trang mạng thông tin bệnh nhân N.H.N. trước khi bị đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc đã tham dự sự kiện khai trương của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa. Nhiều bức ảnh được cho là của người này chụp tại buổi khai trương cửa hàng Uniqlo hôm 5/3.

Trên thực tế, người xuất hiện trong bức ảnh được lan truyền là Trần Thị Hồng Hạnh - Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Trí tuệ Học viện Ngoại giao 2018. Về thông tin giả mạo này, chị Trần Thị Hồng Hạnh đã trả lời rõ trên báo chí, khẳng định cô không quen nữ bệnh nhân mới nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, một số tài khoản mạng xã hội cho biết đã bắt gặp hình ảnh bệnh nhân N. đến quán bar ở Tạ Hiện vào tối 3/3 và cho rằng cô gái này về từ vùng có dịch nhưng vẫn di chuyển đến những nơi công cộng trước khi phát bệnh.

Trả lời thông tin này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết những hình ảnh cô gái đi chơi trong các quán bar, vũ u khi trở về nước là không chính xác. Đây là những hình ảnh cũ, do bệnh nhân cũng là người tương đối nổi tiếng nên dẫn đến thông tin sai lệch. Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị công an xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh.

Tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội: Có thể bị khởi tố hình sự

Nhiều cư dân mạng vào tên trang Facebook của đầu bếp Nusret Gökçe vì gặp cô gái mắc Covid-19 vào năm trước đó.

Ngoài ra, trường hợp khác bị trở thành nạn nhân từ việc tung tin giả mạo, đó là đầu bếp nổi tiếng Nusret Gökçe (biệt danh Salt Bae) - người Thổ Nhĩ Kỳ, hiện là chủ chuỗi nhà hàng có chi nhánh khắp châu Âu, Mỹ, Trung Đông - cũng trở thành nạn nhân của tin giả liên quan tới N.H.N. Do bị khơi lại ảnh chụp với bệnh nhân N. trong dịp cô gái này tới thăm nhà hàng vào năm ngoái, Salt Bae hiện bị nhiều người dùng mạng tràn vào trang cá nhân để bình luận…

Tập trung diệt “giặc” Covid-19

Về công tác phòng, chống dịch, thông tin từ Công an TP Hà Nội, Ban Giám đốc Công an TP xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu cấp thiết đối với Công an quận, huyện và các phòng chức năng.

Theo đó, công an quận, huyện, thị xã tiếp tục, khẩn trương tổng rà soát, lập danh sách người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài đi từ và qua các nước có dịch trên thế giới trong 4 ngày, trao đổi thông tin và phối hợp với ngành Y tế để cách ly theo quy định.

Công an quận, huyện nào để lọt danh sách, để xảy ra tình trạng người không có tên trong danh sách trên mà bị nhiễm virus Covid-19 sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an TP…

Công an cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; vận động nhân dân thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh; hạn chế đi lại, nhất là những nơi tập trung đông người; tự giác có các biện pháp bảo vệ không để tạo nguy cơ lây nhiễm chéo...

Tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự giác phát hiện thông báo những người nước ngoài, người Việt Nam đến từ các quốc gia có dịch, không nên có các hành vị kỳ thị, phân biệt. Vận động người nước ngoài, người Việt Nam tự giác khai báo khi có lịch sử 14 ngày qua vùng có dịch và tự giác cách ly khi có yêu cầu. Mỗi địa bàn phải chủ động xây dựng các phương án đảm bảo trật tự, cách ly một khu vực khi cần.

Tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội: Có thể bị khởi tố hình sự

Lực lượng chức năng giúp người dân mang vào khu cách ly trên phố Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Trường hợp nhiễm Covid-19 tại phường Trúc Bạch, Công an TP Hà Nội chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với ngành y tế tổ chức rà soát, xác minh đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp xúc gần với F1 (F2), tiếp xúc gần với F2 (F3), tiếp xúc gần với F3 (F4) và thực hiện việc cách ly trên một cấp so với quy định của Bộ Y tế theo hướng dẫn của chính quyền cơ sở.

Hiện tại, Công an TP Hà Nội giao phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thành phố xác minh những người trên chuyến bay VN54 về Nội Bài ngày 2/3/2020 có tiếp xúc gần với bệnh nhân để làm rõ lịch sử dịch tễ; qua đó phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức xác minh các trường hợp F2, F3, F4 liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP, Công an quận Ba Đình đang tích cực phối hợp cùng phòng chức năng xây dựng, triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, bố trí lực lượng giám sát, kiểm soát chặt chẽ khu vực cách ly tại phố Trúc Bạch và tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp công an các quận, huyện, thị xã tăng cường nắm tình hình, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận, đặc biệt liên quan trường hợp dương tính với Covid - 19 tại Trúc Bạch; yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung;

Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn công an các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra hành chính, tuần tra nhân dân, kiểm tra tạm trú, tạm vắng, nhất là các cơ sở lưu trú người nước ngoài...

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 3/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 3/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết rất dễ tiếp...
 
Dự báo thời tiết ngày 2/10/2022: Hà Nội có nơi mưa to và dông
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa vừa, có nơi...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 2/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 2/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đón nhận những...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món đưa cơm dễ chế biến
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà xào chua ngọt, ếch xào măng, canh bông bí thịt...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Nem tai trộn thính, canh khổ qua nhồi thịt, dạ dày luộc.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79267 sec| 894.742 kb