Thứ 4, 04/10/2023, 03:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tập đoàn đến từ Mỹ đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía Đông TP Hồ Chí Minh

Tập đoàn đến từ Mỹ đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Sáng nay 23/11, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo: “Định hướng Quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP”, và trao giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.

Dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo TP, các sở, ngành và chuyên gia, nhà khoa học.

Tập đoàn đến từ Mỹ đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía Đông TP Hồ Chí Minh
Lãnh đạo TP cùng đông đảo đại diện các sở, ngành, chuyên gia, nhà khoa học về tham dự hội thảo.

Tại hội thảo các đại biểu đã trình bày các ý tưởng nhằm xây dựng Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP thành một khu vực phát triển đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ nhằm phát triển kinh tế - - môi trường của TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết liên quan đến Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, TP đã tổ chức nhiều hội thảo, tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch... Các ý tưởng của các đơn vị đã đề xuất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo, giải quyết được các vấn đề bức xúc của TP hiện nay và trong tương lai.

Cũng theo ông Phong, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trong nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, thực hiện các ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

“Để hiện thực hóa các ý tưởng, TP sẽ tập trung thực hiện một chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề để bảo đảm thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tập đoàn đến từ Mỹ đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía Đông TP Hồ Chí Minh
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cuộc thi về ý tưởng quy hoạch có 6 nước tham gia qua đó đã góp phần mang trí tuệ, quốc tế đến TP. Các ý tưởng đều có gợi ý rất cụ thể như: ý tưởng những vùng đất trũng ở khu vực phía Đông TP thì cứ để tự nhiên, không can thiệp vào vẫn có thể chứa đến 3 triệu người, gắn với đó là giao thông thủy, phát triển đô thị nén…. hay ý tưởng làm bản đồ nền gồm 5 lớp…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với 6 khu phát triển nhấn của Tập đoàn Sasaki Associates, Inc. Đồng thời, đề nghị 6 khu này là khu chức năng gắn với phát triển kinh tế văn hóa mà chưa có khu chức năng sống nên cần bổ sung chức năng này. Vì chức năng sống sẽ trả lời câu hỏi 1,5 đến 2 triệu người hôm nay và 20 năm nữa ở đâu?.

“Kết nối đã tạo nên sự sống. Tuy nhiên, cần kết nối Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP với phần còn lại của TP, kết nối TP với khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo đó, tại hội thảo có 6 đơn vị đạt giải trong cuộc thi ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức), với tổng giải thưởng hơn 8 tỷ đồng.

6 đơn vị được trao giải đã có những ý tưởng cụ thể trong việc lập quy hoạch, xây dựng và phát triển khu đô thị phía Đông, đảm bảo tiêu chí là đô thị thông minh, sáng tạo và có sự tương tác cao, trên cơ sở những quy hoạch hiện hữu.

Cụ thể, giải nhất trị giá 4,5 tỷ đồng thuộc về Công ty Sasaki Associates, Inc (Mỹ); Liên danh giữa Công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Việt Nam) và KCAP Architects & Planners (Thụy Sĩ) nhận được giải nhì, trị giá 2 tỷ đồng.

Tập đoàn đến từ Mỹ đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu đô thị phía Đông TP Hồ Chí Minh

Công ty Sasaki Associates, Inc (Mỹ), đơn vị đạt giải nhất trị giá 4,5 tỷ đồng diễn giải về ý tưởng trong buổi hội thảo sáng nay (23/11).

4 giải khuyến khích trị giá 400 triệu đồng/ giải thuộc về các đơn vị: Liên danh giữa Nikken Sekkei Research Institute (Nhật Bản) và Eight - Japan Engineering Consultants Inc (Nhật Bản); AECOM Singapore Pte.Ltd (Singapore); Liên danh giữa Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Việt Nam) và Research Urbanism - Architecture (Vương quốc Bỉ); Liên danh FCG Finnish Consulting Group Design and Engineering Ltd. và Eriksson Architccts Ltd (Phần Lan).

Nói về ý tưởng, phương án được đánh giá cao nhất, đơn vị đạt giải nhất - Công ty Công ty Sasaki Associates, Inc (Mỹ) cho rằng, Khu đô thị phía Đông của TP nên được xây dựng dựa trên 4 nguyên tắc: tạo sự kết nối để tạo cơ hội mới - thu hút đầu tư thông qua những kết nối về chức năng, hạ tầng; tạo hệ sinh thái sáng tạo ở mọi nơi - phát triển một hệ sinh thái sáng tạo tích hợp nhiều lĩnh vực; toàn cầu hóa đậm chất địa phương - tôn vinh văn hóa cộng đồng của địa phương.

Đồng thời chào đón, thu hút các nguồn nhân tài lực quốc tế; thích ứng để bền vững - thúc đẩy các giải pháp tổng hợp đa ngành và đa tầng để ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường trong tương lai.

Theo Công ty Sasaki Associates, Inc, khu Đông của TP sau khi quy hoạch, sẽ bao gồm một số công trình chính như: Thủ Thiêm - trung tâm tài chính; Rạch Chiếc - Trung tâm thể thảo và sức khỏe; Trung tâm sản xuất tự động; Đại học Quốc gia - Trung tâm Công nghệ giáo dục; Tam Đa - trung tâm Công nghệ sinh thái; Trường Thọ - đô thị tương lai.

Cuộc thi ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP được công bố vào tháng 4/2019. Theo ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, có tổng cộng 17 đơn vị đăng ký tham gia cuộc thi từ khắp nơi trên thế giới.

Hội đồng giám khảo gồm 13 chuyên gia cấp cao trong và ngoài nước.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Bé 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu
(Tieudung.vn) Tối ngày 2/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tài chính luôn là vấn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.55097 sec| 879.031 kb