Thứ 3, 30/05/2023, 02:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh không để thi đua khen thưởng vướng vào kiểu “xin - cho”

TP Hồ Chí Minh không để thi đua khen thưởng vướng vào kiểu “xin - cho”
(Tieudung.vn) - “Công tác thi đua, khen thưởng không làm theo kiểu xin - cho, vì nó đụng chạm đến cái gì đó thiêng liêng lắm”, là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước TP này năm 2022.

Ngày 21/3, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết “Phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2022, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023 và phong trào thi đua đặc biệt Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)”.

Đến dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP cùng các gương điển hình tiên tiến của TP.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho rằng thi đua, khen thưởng không nên vướng vào kiểu “xin - cho”.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho rằng thi đua, khen thưởng không nên vướng vào kiểu “xin - cho”.

Hội nghị đã nghe các tham luận của Sở Kế hoạch và (KH&ĐT), Sở Y tế, Sở và Truyền thông, của UBND quận Tân Bình và quận 1.

Tại hội nghị, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch , năm 2022 sở đã xây dựng được 30 công trình và đã khai thác, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Sở cũng tập trung ứng dụng công nghệ trong du lịch, 79 điểm đến của TP đã hình thành bằng những hình ảnh 3D nhằm cho du khách có thể tìm hiểu qua web và chọn lựa điểm đến của mình. Trong năm 2022, đón hơn 3,4 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến TP (đạt 99%), 31 triệu lượt khách nội địa, đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Sở Du lịch phấn đấu năm 2023, để TP đón hơn 5 triệu lượt khách quốc tế và hơn 35 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh số ước đạt hơn 160.000 tỷ đồng. Để đạt được điều này, sở sẽ phối hợp các doanh nghiệp, chuyên gia nghiên cứu các sản phẩm du lịch đường thủy, ẩm thực, về đêm…

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhất.

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu, với tinh thần và sự phối hợp ngày càng có hiệu quả giữa các tỉnh, liên kết vùng trong phòng chống dịch Covid-19 và giai đoạn phục hồi và phát triển của TP. Đặc biệt với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân, doanh nghiệp, TP đã triển khai kịp thời các nghị quyết, chủ trương, thực hiện chỉ đạo trực tiếp và gián tiếp từ Trung ương, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Đảng, của Chủ tịch nước. Chúng ta đưa ra chủ đề 2022 và tập trung thực hiện, nhanh chóng phục hồi kinh tế, tổng sản phẩm trên địa bàn TP tăng 9,03%. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt, hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, văn hóa, , giảm nghèo, đặc biệt công tác an sinh xã hội sau đại dịch phục hồi nhanh, nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên, hoạt động đối ngoại được tăng cường, chính trị giữ vững.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP và ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP và ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

“Công tác thi đua yêu nước góp phần xứng đáng vào những kết quả đã đạt được như chúng ta đề ra trong năm 2022, cho thấy phong trào thi đua yêu nước ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, phong phú trên cơ sở bám sát thực tiễn. Ngày càng xuất hiện nhiều cách làm mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, thực chất hơn. Chúng ta đã có phong trào toàn dân chung tay chia sẻ, khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 để lại, phong trào không để dịch chồng dịch…, trong đó cộng đồng doanh nghiệp cùng người lao động nhanh chóng trở lại sản xuất, kinh doanh và trong thời gian rất ngắn đã phục hồi trở lại” - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cùng với phục hồi kinh tế là các hoạt động của hệ thống chính trị được triển khai, trước hết là cải cách hành chính, chuyển đổi số... đạt nhiều hiệu quả. Nhiều phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống chính trị, thi đua nâng cao chất lượng học tập lao động giỏi, sáng tạo, phong trào chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau. Cùng với đó là đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý những vụ vi phạm còn tồn đọng. Những phong trào này có hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang (CBCCVC&LLVT), doanh nghiệp và người dân TP. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba cho Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP và các tập thể.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba cho Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP và các tập thể.

“Thay mặt lãnh đạo TP, tôi trân trọng cảm ơn, biểu dương những gương điển hình tiêu biểu. Đặc biệt cảm ơn những tấm gương đóng góp có hiệu quả trong đội ngũ CBCCVC&LLVT, nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo. Trân trọng cảm ơn các cơ quan truyền thông đã góp phần quan trọng, không thể thiếu trong phong trào thi đua yêu nước của TP, các phóng viên đã trực tiếp phát hiện gương điển hình để thông tin trên phương tiện thông tin, góp phần làm cho xã hội ngày càng tươi đẹp hơn, lan tỏa lòng nhân ái tại TP ngày càng nhiều hơn” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương

Nhân dịp tổng kết phong trào thi đua yêu nước TP Hồ Chí Minh năm 2022. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh thay mặt hội nghị trao tặng phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước là Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh.

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016-2020 là bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh; ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP.

Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương vì có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa.  

- Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

- Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

- 6 tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhân dịp này, UBND TP Hồ Chí Minh cũng có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ để đề nghị tặng thưởng Cờ Thi đua của Chính phủ cho 12 tập thể. Đồng thời, UBND TP cũng tặng Cờ Thi đua của TP cho 12 tập thể, tặng bằng khen cho 129 tập thể, cá nhân  vì có thành tích xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ năm 2022.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để công tác thi đua yêu nước ngày càng đạt nhiều kết quả, cần có những giải pháp mạnh mẽ như: Đẩy mạnh cải cách hành chính; đẩy mạnh chuyển đổi số; tiếp tục thi đua trong xây dựng Đảng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng TP sạch, xanh, văn minh, hiện đại, mến khách, không lấn chiếm lòng lề đường, không vi phạm luật lệ giao thông và đẩy mạnh việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

“Hiện nay TP đang xây dựng chương trình, kế hoạch hành động kỷ niệm 50 năm ngày đất nước hòa bình (30/4/1975 - 30/4/2025). Tôi rất hoan nghênh Hội đồng thi đua khen thưởng phát động các cơ quan, đơn vị đăng ký mô hình, sáng kiến thi đua tiêu biểu cấp TP. Song, chúng ta phải hết sức chú trọng đến ý nghĩa văn hóa, ý nghĩa chính trị bằng những mô hình sáng tạo để góp phần khẳng định những thành quả và giá trị của hòa bình, thống nhất mang lại cho đất nước, cho TP này. Về khen thưởng tuy đã có tiến bộ nhưng chúng ta vẫn cần đổi mới là: Công khai hơn, dân chủ và minh bạch hơn, không vướng vào kiểu “xin - cho”; trong hệ thống thi đua của chúng ta không để có chữ “xin” vì nó đụng chạm đến cái gì đó thiêng liêng lắm. Có những người mang vật chất đi cho, nhưng họ không muốn cho biết tên, nay bắt người ta phải kê khai làm cái gì? Cho nên mình phải phát hiện, động viên họ, không nên câu nệ, máy móc. Tôi tin tưởng phong trào thi đua năm 2023 sẽ tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo biến khát vọng vươn lên của CBCCVC&LLVT, các tầng lớp Nhân dân TP hành động mạnh mẽ để góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, chất lượng sống ngày càng tốt hơn. Đó chính là giá trị hiện thực của thi đua khen thưởng” - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề nghị cần đổi mới phong trào thi đua, khen thưởng, cầu thị từng chi tiết. Vì sau phòng chống dịch Covid-19 vẫn còn có những tập thể, cá nhân chưa được kịp thời ghi nhận và đây là thiếu sót.

Về nội dung thi đua 2023, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các ngành, các cấp thực hiện nhiều công tác. Cụ thể, quyết tâm cải thiện vị trí thứ hạng cải cách hành chính. Từng CBCCVC phải làm đúng, làm tốt phận sự của mình. Quyết tâm thực hiện đạt và vượt 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội (KTXH) năm 2023, thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng từ 7,5%-8%; thu ngân sách đạt 469.000 tỷ đồng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 95%, đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình hạ tầng, đặc biệt là đường Vành đai 3.

Ngoài ra, cần quan tâm chăm lo nâng cao đời dống vật chất, tinh thần của Nhân dân, đặc biệt gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng mất việc....

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bị lừa mất 200 triệu đồng khi ''đầu tư sinh lời cao'' vào sàn ngoại hối quốc tế
(Tieudung.vn) Mới đây, Công an TP Hà Nội cho biết có một trường hợp người dân bị lừa đảo...
 
Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...
 
Thái Nguyên: Tạm giữ lô hàng điện thoại ''nhập lậu'' trị giá hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng của hộ kinh...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 30/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 30/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nếu còn độc thân, Kim...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình độc thân có...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ còn độc thân...

Du lịch - Ẩm thực

Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
 
Bình Dương: Tưng bừng lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023
(Tieudung.vn) Với chủ đề "Cầu Ngang Mùa Hẹn", lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023 đang tưng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86185 sec| 922.047 kb