Thứ 3, 09/08/2022, 15:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tọa đàm trực tuyến về "Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”

Tọa đàm trực tuyến về "Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”
(Tieudung.vn) - Sáng 9/8, tại Hà Nội, thực hiện Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 26/12/2017 của UBND Thành phố về Công tác ATTP Thành phố Hà Nội năm 2018; Kế hoạch số 25/KH-KTĐT của báo Kinh tế & Đô thị về Phối hợp tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP Thành phố Hà Nội năm 2018, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến về “Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”.

Có thể nói, tình trạng ngộ độc luôn rình rập tại bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất..., nhất là vào mỗi dịp hè, hoặc thời điểm giao mùa nóng nực, oi bức như thế này. Dù đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, kiểm soát ATTP, song vẫn còn đó những khó khăn, bất cập, còn đó những nỗi lo của người , của công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất về mỗi bữa ăn hàng ngày.

Tọa đàm trực tuyến về "Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”
 Các đại biểu tham gia buổi giao lưu.

Tham dự buổi Tọa đàm hôm nay, có sự hiện diện của các vị đại biểu, các vị khách quý: 
1. Đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
2. Bà Hoàng Thị Minh Thu –Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội
3. Ông Ngô Đình Loát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội.
4. Ông Đỗ Tiến Đản – Trưởng Văn phòng Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp & Chế xuất Hà Nội
5. Ông Võ Việt Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP tập đoàn thực phẩm an toàn Nam Hà Nội
6. Bà Nguyễn Thị Hoàng Mai - Đại diện quản lý Bếp ăn tập thể Công ty TNHH Denso Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội
7. Bà Trần Kiều Hương – Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao 
8. Bà Hà Linh Chi - Đại diện Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội

Phát biểu khai mạc chương trình tọa đàm “Đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn TP Hà Nội”, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Lại Bá Hà nêu rõ, việc đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn Thủ đô đã và đang là một vấn đề nóng được nhiều người quan tâm, trong đó có lãnh đạo TP Hà Nội.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng, từ Sở Y tế và báo Kinh tế & Đô thị đã tham gia tích cực vào việc giải quyết cũng như tuyên truyền về vấn đề đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bà Hà Nội.

Tọa đàm trực tuyến về "Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”
 Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị phát biểu tại buổi tọa đàm.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về vấn đề vệ sinh ATTP, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức chương trình tọa đàm “Đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn TP Hà Nội” tạo cơ hội để các cơ quan chức năng, DN… nêu bật những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền, giám sát về vấn đề ATTP bếp ăn tập thể tại các KCN trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, tọa đàm cũng mong muốn nhận được của các DN về những khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tại KCN. Qua đó, thông tin tới người dân về trách nhiệm của ngành y tế, đặc biệt là các DN trong việc cung cấp bữa ăn cho công nhân.

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

  Ông Trần Văn Chung

 •  
 • Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội

  Bà Hoàng Thị Minh Thu

 • Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội

  Ông Ngô Đình Loát

 •  
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP tập đoàn thực phẩm an toàn Nam Hà Nội

  Ông Võ Việt Dũng

 • Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao

  Bà Trần Kiều Hương

 •  
 • Trưởng Văn phòng Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp & Chế xuất Hà Nội

  Ông Đỗ Tiến Đản

 • Đại diện Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội

  Bà Hà Linh Chi

 •  
 • Đại diện quản lý Bếp ăn tập thể Công ty TNHH Denso Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội

  Bà Nguyễn Thị Hoàng Mai

NỘI DUNG GIAO LƯU TRỰC TUYẾN
Bạn đọc Võ Minh Thi (minhthivo1212@yahoo.com.vn) hỏi:

Về phía Ban Quản lý  các khu công nghiệp & Chế xuất Hà Nội, xin được hỏi Trong thời gian qua Ban Quản lý và Sở Y tế đã thực hiện Quy chế phối hợp như thế nào; việc triển khai kế hoạch của UBND Thành về ATTP, ban Quản lý ra sao?

Ông Đỗ Tiến Đản trả lời:

Trong quá trình thực phẩm biến động về giá cả, việc đảm bảo chất lượng bếp ăn cho cán bộ công nhân viên tại các khu công nghiệp, chế xuất như thế nào?

Việc tính toán, gia giảm suất ăn cần phải được linh hoạt, việc đệ trình các đề xuất có cơ sở đối với DN nước ngoài  cần được tăng cường, dù quy trình vẫn còn phức tạp. Cơ bản là chủ doanh nghiệp cần quan tâm tới người lao động, có chế độ phù hợp với từng vị trí lao động và có ý thức trong bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Bạn đọc Ngô Bích Huệ (bichhuengo@gmail.com) hỏi:
Liên quan đến chất lượng nguồn gốc thực phẩm, về phía Công ty CP tập đoàn thực phẩm an toàn Nam Hà Nội có ý kiến như thế nào?
Ông Võ Việt Dũng trả lời:
Dưới góc độ của DN cung cấp thực phẩm nông nghiệp, tôi cho rằng, trước những vấn đề về tầm quan trọng và vai trò của ATTP, ngành nông nghiệp đã có chương trình chiến lược sản xuất thực phẩm theo chuỗi giá trị. Xuất phát từ việc sản xuất thực phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường, đồng thời có sự gắn kết với các chính sách hỗ trợ, luật pháp trong vấn đề về vệ sinh ATTP, thời gian vừa qua, nhiều DN sản xuất thực pham đã tiến hành tổ chức kinh doanh theo chuỗi. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ tích cực từ phía các cơ quan chức năng, việc sản xuất thực phẩm theo chuỗi đã đạt được nhiều kết quả khả quan, như việc thực phẩm truy được nguồn gốc, qua đó giúp thực phẩm tiêu thụ được tại các hệ thông siêu thị tiện ích, bếp ăn trường học.
Tuy nhiên, để việc phát triển hệ thống sản xuất thực phẩm theo chuỗi, tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng cũng cần có những hỗ trợ cụ thể để giúp các DN sản xuất thực phẩm theo chuỗi có thể tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Hiện, các DN sản xuất thực phẩm theo chuỗi phải đầu tư rất nhiều từ nguồn nhân lực, trình độ và tài chính trong việc thu mua cũng như vận chuyện hàng hóa sao cho đảm bảo vệ sinh ATTP. Bếp ăn tập thể được xem là một trong những nhóm yếu thế, bởi giá một xuất ăn còn thấp và không có sự thay đổi, trong khi giá thực phẩm thì thường xuyên có sự biến đổi. Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp để tạo điều kiện cho các DN có sự kết nối để cung cấp chuỗi thực phẩm an toàn.
Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường biện pháp chế tài, kiểm tra một cách thực chất để tạo ra sự khác biệt giữa các DN sản xuất thực phẩm theo chuỗi và những nơi sản xuất như bình thường.
 
 
Bạn đọc Trương Thu Hồng (hongthu@yahoo.com.vn) hỏi:
Chất lượng nguồn gốc thực phẩm là vấn đề luôn được quan tâm và lo ngại, Hà Nội kiểm soát thế nào nhằm đảm bảo ATTP cho người dân nói chung và ATTP trong các bếp ăn tập thể khu công nghiệp nói riêng?
Ông Ngô Đình Loát trả lời:
Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề lớn, được toàn quan tâm. Đối với TP Hà Nội, mỗi ngày có trên 10 triệu dân sinh sống. Do đó, nhu cầu về thực phẩm là rất lớn.
Để giải quyết “bài toán” thực phẩm, Thủ đô Hà Nội vẫn tự sản xuất nông nghiệp tương đối lớn. Hiện nay, Hà Nội sản xuất nông nghiệp, cung cấp khoảng 60%, còn lại 40% nhập từ ngoại tỉnh. Đối với các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, TP Hà Nội đã xây dựng các chương trình, đề án để sản xuất vùng tập trung. Đối với các vùng này, chúng ta đang kiểm soát rất tốt, có các lực lượng của nông nghiệp trên địa bàn các xã giám sát, quản lý sản xuất trước khi ra thị trường. Đối với 40% phần nhập khẩu từ ngoại tỉnh, TP Hà Nội đã ký kết với 21 tỉnh, TP phía Bắc cung cấp thực phẩm về TP Hà Nội. TP Hà Nội đã cùng với Bộ NN&PTNT có chương trình để cung cấp thực phẩm cho Thủ đô.
Hiện nay, các công ty sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc TP quản lý, chúng tôi đang thực hiện kiểm tra, đánh giá, phân loại và chứng nhận an toàn thực phẩm cũng như kiểm soát tốt. Sản phẩm đầu vào được gắn mã QR code, để thực hiện việc theo dõi nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, các công ty, tập thể có thể lựa chọn những đơn vị có uy tín.
Bà Hà Linh Chi chia sẻ thêm: Về nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của Công ty, khi các nhà thầu cung cấp thực phẩm đều phải đảm bảo nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản chứng minh. Bên cạnh đó quá trình sử dụng, bảo quản thực phẩm cũng được Công ty hết sức chú trọng. Công ty đã đưa vào sử dụng các kho lạnh để đảm bảo chất lượng, độ tươi sống của thực phẩm. Và đặc biệt sẽ không có thực phẩm tồn sau 24h (kể cả thực phẩm tươi sống lẫn thực phẩm đã qua chế biến). Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng những loại thực phẩm giống nhau để đảm bảo sự phong phú của thực đơn và tránh việc sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước.
Bạn đọc Nguyễn Thị Hoa (hoanguyen1209@gmail.com) hỏi:

Trong thời gian qua Ban Quản lý và Sở Y tế đã thực hiện Quy chế phối hợp như thế nào; việc triển khai kế hoạch của UBND TP về ATTP, Ban Quản lý ra sao?

Ông Đỗ Tiến Đản trả lời:

Ban Quản lý được giao 9 KCN trên 8 quận huyện TP, bao gồm 147.000 lao động trong đó có 1200 lao động nước ngoài. Năm 2015 BQL đã ký với Sở Y Tế quy chế phối hợp và cho đến nay đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chỉ đạo, chế độ và thông tin thường xuyên. Hàng năm chúng tôi tổ chức 2 đợt tập huấn về bếp ăn tập thể, ATTP, trong đó đối tượng là các chủ DN, chủ cơ sở đến dự trao đổi thông tin về nghị định, chính sách liên quan.

Các kế hoạch của TP gần đây, ví dụ như kế hoạch 252 của UBND TP Hà Nội, BQL đã có văn bản chỉ đạo các DN bao gồm 3 đối tượng là cơ sở, nhà cung cấp và người lao động. Vào các thời điểm sử dụng nhiều nhiên liệu như  cận tết 2018 và tháng 4 vừa qua là tháng hành động về vệ sinh, an toàn lao động, BQL đều có văn bản chỉ đạo DN và báo cáo khi có vấn đề xảy ra.

Bạn đọc Nguyễn Thu Mai (nguyenth.mai@yahoo.com.vn) hỏi:

Thưa bà, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra được bao nhiêu bếp ăn tập thể của các công ty tại khu công nghiệp, chế xuất và cụm công nghiệp? Tình hình thực hiện công tác ATTP tại các bếp ăn tập thể này ra sao?

Bà Hoàng Thị Minh Thu trả lời:

Những vi phạm chủ yếu trong đợt kiểm tra năm 2018 vừa qua, thứ nhất, cơ sở chưa thực hiện chế độ ghi chép sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn hoặc có thực hiện nhưng  không đúng quy định. Thứ hai, các cơ sở không có biện pháp  ngăn ngừa phòng chống chuột và động vật gây hại. Thứ ba, bếp ăn của cơ sở chưa bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều. Thứ tư, cống rãnh nơi chế biến không thông thoát, ứ đọng. Thứ năm, chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm.

Bạn đọc Phạm Hương (huongphambavi@gmail.com) hỏi:

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, tại địa điểm của trường đào tạo nhân lực ở Vân Canh, Hoài Đức đã xảy ra tới 2 vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn tại bếp ăn tập thể? Phía Chi cục ATVSTP Hà Nội đã xử lý những vi phạm này như thế nào và có các biện pháp gì để siết chặt quản lý ATTP Bếp ăn tập thể?

Bà Hoàng Thị Minh Thu trả lời:

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã đi kiểm tra 96 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, thấy tình hình năm được cải thiện hơn những năm trước. Cụ thể, 100% các cơ sở có địa điểm sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi nguồn ô nhiễm. 100% có đủ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, 100% có đủ dụng cụ chứa đựng, chia gắp thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trên 98% cơ sở có số công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức. Tuy nhiên, vẫn còn 9 cơ sở vi phạm và Chi cục đã xử phạt 49,5 triệu đồng. Bên cạnh đoàn thanh tra của Chi cục, thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra 37 bếp ăn tập thể và cũng phạt 5 cơ sở với số tiền 36 triệu đồng.

Bạn đọc Nguyễn Hà Linh (halinh23@gmail.com) hỏi:

Ông có thể cho biết thực trạng quản lý ATTP bếp ăn tập thể KCN trên địa bàn hiện nay?

Ông Trần Văn Chung trả lời:
Tọa đàm trực tuyến về "Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội”
Ông Trần Văn Chung phát biểu tại buổi tọa đàm.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể (trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp). Trong những năm qua công tác quản lý ATTP các bếp ăn tập thể đã được chú trọng quan tâm đặc biệt, thời gian qua, Sở Y tế đã tham mưu cho TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể và thực hiện quy chế phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong công tác thanh tra, kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ trong công tác quản lý ATTP bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do chưa thực hiện các quy định điều kiện bảo đảm về ATTP, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Khởi tố vụ quân nhân gây tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong
(Tieudung.vn) Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 Quân chủng Phòng không Không quân đã ra...
 
Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện ở Đồng Nai bị kỷ luật
(Tieudung.vn) Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa kỷ luật bằng hình thức phê bình 18 cá nhân và...
 
Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa phát hiện hộ kinh doanh đang bày bán...

Muôn màu

Hồi chuông cảnh báo ngộ độc rượu từ các bác sĩ và chuyên gia
(Tieudung.vn) Mấy ngày vừa qua, nhiều ca ngộ độc rượu nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn TP...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình luôn biết cách...
 
5 cách xử lý keo 502 dính trên tay hiệu quả, an toàn
(Tieudung.vn) Keo 502 là một loại keo có độ bám dính rất cao, dán được cả gỗ và sắt....

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn vô cùng hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò xiên tăm, cá nướng kiểu Thái, canh củ quả...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực xào kim chi, canh rau má, giá đỗ xào lòng...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn cả nhà cùng thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh bò viên, cá bơn chiên giòn, rau càng cua trộn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.81801 sec| 1119.055 kb