Ở Việt Nam, thanh long vỏ đỏ ruột trắng, ruột đỏ rất phổ biến, nhưng riêng loại thanh long vàng lại khá hiếm. Trước đây, tại Bình Thuận có một số hộ từng trồng thử nghiệm nhưng vì không phù hợp nên ngưng dần.
Thanh long vàng Malaysia - Ảnh: Happy Raw |
Được biết, loại thanh long vàng được trồng rất nhiều ở Malaysia, cũng như loại thanh long vỏ đỏ ruột trắng, ruột đỏ được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều thông tin cho rằng thanh long vàng của Malaysia ngoài hương vị thơm ngọt còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khiến người tiêu dùng Việt tìm mua dù giá rất cao.
“Tôi đọc báo thấy ăn thanh long vàng giúp giảm cân và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp cải thiện cuộc sống vợ chồng nên tôi thường mua về để tẩm bổ cho ông xã dù giá khá cao”, chị Bích Đào (ngụ Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM) cho biết.
Theo chị Thúy Hằng (tiếp viên hàng không của của một hãng hàng không Việt Nam), thấy lạ nên mỗi lần qua Malaysia chị thường mua trái thanh long vàng nên mua về làm quà cho người thân, bạn bè. “Thanh long vàng Malaysia có vị thơm và ngọt, không chua như thanh long ruột trắng ở Việt Nam. Giá bán ở Malaysia một kg thanh long vàng khoảng 20 ringit (khoảng 100.000 VND)”, chị Hằng cho biết.
Dạo quanh những cửa hàng bán trái cây nhập ngoại ở quận 1, quận 3, quận 5 ở TP.HCM, chúng tôi thấy giá thanh long vàng Malaysia dao động từ 650 – 700 nghìn đồng/kg.
Cây thanh long vàng |
Tại một cửa hàng trên đường An Dương Vương (quận 5), nhân viên cửa hàng này cho biết, thanh long vàng này có nguồn gốc Malaysia, cửa hàng nhập về bán từ hai năm nay, mỗi tháng cũng bán được vài trăm kg. “Loại này chỉ có vào những tháng cuối năm. Đây là giống thanh long đặc sắc ở Malaysia nên số luợng thu hoạch mỗi mùa khá ít, dẫn đến giá cao nhưng khách rất ưa chuộng. Cửa hàng nhập về đến đâu bán hết đến đó, nhiều khi không có hàng để bán. Hiện giá bán thanh long tại của hàng em là 700.000 đồng/kg, để làm quen em bớt cho chị mỗi kg là 10 ngìn đồng”, người bán hàng cho biết.
Trao đổi với Tieudung24h.vn, chị Hoàng Cúc (ngụ quận 12, một chuyên gia về ẩm thực) cho biết: “Trái thanh long của Malaysia có màu vàng, ruột vàng khác lạ với màu đỏ, ruột trắng và đỏ đặc trưng của thanh long Việt. Tôi cũng vài lần ăn thanh long vàng Malaysia thấy có mùi vị thơm và ngọt hơn thanh long của Việt Nam. Tuy nhiên, về chất lượng thì chưa có một công bố chính thức nào từ các cơ quan có chức năng khẳng định việc chất lượng củng như công dụng của thanh long vàng Malaysia cao hơn thanh long đỏ của Việt Nam. Tôi cũng bất ngờ khi thấy giá thanh long vàng của Malaysia bán tại Việt Nam với giá quá cao như vậy. Tôi nghĩ, chỉ một số ít người tiêu dùng Việt mua vì lạ hoặc để làm quà biếu”.
“Nếu so sánh với thanh long ruột trắng và ruột đỏ của Việt Nam hiện nay thì loại thanh long vàng Malaysia có giá gấp gần 30 lần trong khi chất lượng thì không khác biệt là bao (?!). Thật buồn cho trái thanh long Việt Nam luôn trong tình trạng “được mùa mất giá, được giá thì mất mùa”. Ngoài ra, nhiều nơi còn bị thương lái Trung Quốc thao túng khiến giá biến động liên tục. Nhiều vụ, nông dân thua lỗ nặng, thanh long vứt đầy đường cho bò ăn”, chị Hoàng Cúc chia sẻ.
Thanh long đổ đống lề đường Sài Gòn giá 200 đồng/kg tại vườn
(Tieudung24h.vn) - Theo thông tin từ một số nhà vườn tại Bình Thuận, thanh long chính vụ đang rớt giá thê thảm, nhiều loại được đầu mối thu mua tại vườn ở mức giá 200-300 đồng/kg. |