Thứ 2, 27/03/2023, 17:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Nhiều điều chỉnh để chống gian lận

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Nhiều điều chỉnh để chống gian lận
(Tieudung.vn) - Sáng 11/5, tại Ninh Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những thông tin trao đổi liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Mở đầu buổi gặp gỡ báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho biết, năm 2019 là năm thứ 5 tổ chức thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và là cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Theo ông Trình, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 về căn bản sẽ có 2 điểm mới, đầu tiên là nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu chương trình lớp 12. Đề thi tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi có tính ứng dụng để phát huy tính sáng tạo của học sinh, không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp và câu câu hỏi phân hoá dần để hỗ trợ công tác tuyển sinh cho ĐH, CĐ.

Điểm mới thứ 2 là tăng tỉ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tỉ lệ cụ thể gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì 50:50 như trước đây.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Nhiều điều chỉnh để chống gian lận

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng thông tin những điểm mới trong thi THPT quốc gia 2019.

Để kỳ thi nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa, phát hiện các sai phạm, gian lận, theo ông Trinh, Bộ sẽ thực hiện một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức thi. Cụ thể, năm 2019, các trường ĐH, CĐ địa phương sẽ không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Trong từng khâu của công tác tổ chức thi, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên trường ĐH, CĐ được tăng cường và quy định cụ thể hơn.

Hạn chế việc sắp xếp các thí sinh tự do ngồi chung 1 Điểm thi như tại Lạng Sơn năm 2018, điều chỉnh tiếp theo được Bộ GDĐT sửa đổi là quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên GDTX phải thi chung Điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT, tỉ lệ ít nhất 60% trong tổng số thí sinh của Điểm thi.

Các Điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi để đảm bảo khách quan; phân công cán bộ giám sát phòng thi theo quy định mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi.

Quy cách niêm phong túi đựng bài thi phải sử dụng nhãn niêm phong theo mẫu bằng giấy dễ rách, dùng 1 lần, trên nhãn niêm phong có họ tên, chữ ký của Phó trưởng Điểm thi là cán bộ của ĐH, CĐ. Sau khi dán nhãn thì dán phủ một lớp băng dính trong lên nhãn niêm phong một vòng quanh túi đựng bài thi.

Phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm được hoàn thiện, nâng cấp theo hướng liên thông, đảm bảo chính xác, an toàn, và bảo mật dữ liệu; đồng thời hỗ trợ việc ngăn ngừa, phát hiện các gian lận, sai sót trong quá trình vận hành các phần mềm.

Ông Trinh cũng cho biết, năm nay Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các Hội đồng thi và của cả nước.

“Việc phân tích chỉ số thống kê để kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận (nếu có) trước khi công bố kết quả thi. Vì thế, dự kiến, điểm thi sẽ được công bố chậm hơn 3 ngày so với những năm trước”, Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin. 

Với những điều chỉnh kỹ thuật như vậy, ông Trinh khẳng định, tất cả những gian lận dù có tinh vi đến đâu cũng sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm. 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ là 652.980, chiếm 73.65%. Trong tổng số hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 có 38.389 thí sinh tự do, chiếm 4.33%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 302.157 em, chiếm 34.08%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học là 468.140 em, chiếm 52.8%. Có 27.165 thí sinh chọn cả 2 bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiếm 3.06%.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay
(Tieudung.vn) Bộ Công an mới đưa ra khuyến cáo người dân khi xách hành lý hộ người lạ có...
 
Thông tin ''bắt cóc trẻ em'' ở quận Hoàng Mai là bịa đặt
(Tieudung.vn) Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) xuất hiện...
 
Vụ án CEO Nguyễn Phương Hằng: Công an triệu tập ca sĩ Vy Oanh
(Tieudung.vn) Sau đơn tố giác của ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Nguyễn Phương Hằng), Công an TP...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận tình duyên rất tốt,...
 
Người trẻ thanh lọc cơ thể để chuẩn bị lên Outfit đón hè
(Tieudung.vn) Không dừng lại ở những item thời trang sang chảnh, outfit chất lừ cùng hội bạn thân, giới...
 
6 màu sắc không may mắn nên tránh chọn cho phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi kín đáo cho nên màu sắc của căn phòng không nên quá màu mè...

Du lịch - Ẩm thực

Bình Thuận: Có hơn 200 hoạt động du lịch đặc sắc phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Tối 25/3/2023, tại TP biển Phan Thiết tươi đẹp và mến khách, tỉnh Bình Thuận phối hợp với...
 
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Thu hút du khách đến với Thủ đô
(Tieudung.vn) Với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023...
 
Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin tại Hòn Bà trở thành di tích quốc gia
(Tieudung.vn) Điểm di tích Nhà làm việc của nhà bác học bác sĩ Alexandre Yersin (A.Yersin) tại Hòn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.84046 sec| 877.281 kb