Thứ 5, 08/12/2022, 17:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kinh tế số Việt Nam đạt 21 tỷ USD năm 2021

Kinh tế số Việt Nam đạt 21 tỷ USD năm 2021
(Tieudung.vn) - Diễn đàn có hơn 1.000 người là lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao, chuyên gia nước ngoài và trong nước, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp (DN), DN trong và ngoài nước.

Sáng 15/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc “Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh 2022 – HEF 2022” với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong tương lai”.

Kinh tế số Việt Nam đạt 21 tỷ USD năm 2021

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại "Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh 2022"

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng nhiều lãnh đạo khác.

Phát biểu khai mạc HEF 2022, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí minh Nguyễn Văn Nên, nhấn mạnh: “Đây là sự kiện quan trọng thường niên do UBND TP tổ chức, nhằm tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước trên các lĩnh vực phát triển của TP. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI đã đặt mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tỷ trọng 25% GRDP. Đến năm 2030 trở thành TP dịch vụ, công nghiệp hiện đại, TP văn hóa, đầu tàu kinh tế số, số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, kinh tế số chiếm 40% GRDP”.

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để đạt được mục tiêu trên, TP đã lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số; đặt mục tiêu sớm đưa Viện tiên tiến và Đổi mới sáng tạo TP và Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số hoạt động hiệu quả. Triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh (giai đoạn 2) và hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước thúc đẩy các đề án phát triển giáo dục thông minh, y tế thông minh, chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo; quyết tâm hình thành nhanh một hệ sinh thái toàn diện phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế số của TP.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số xác định là xu thế tất yếu của thế giới, Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc.

Theo  của nhiều tổ chức kinh tế lớn trên thế giới công bố, nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỷ USD, đóng góp hơn 5% GDP của đất nước, cao gấp 7 lần năm 2015, và dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á (tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm).

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, đạt được thành quả trên có sự đóng góp quan trọng của TP Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tính nhạy bén, năng động của Đảng bộ, Chính quyền, DN và nhân dân TP trong việc tổ chức diễn đàn với chủ đề kinh tế số nhằm thu thập các ý kiến chuyên gia, các bài học tốt để triển khai và cụ thể hóa chủ trương, chiến lược và chính sách của Trung ương.

Trong 2 năm vừa qua, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề nhất bởi làn sóng đại dịch Covid-19, kinh tế - xã hội và mọi mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đến quý I/2022, toàn thể bộ máy chính quyền, DN và người dân TP đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa nền kinh tế phục hồi và từng bước phát triển nhanh hơn, sớm hơn dự kiến, đóng góp tích cực vào đà phục hồi chung của cả nước. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) quý I/2022 ước tăng 1,88% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện ước đạt hơn 121.000 tỷ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ.

“Trong đại dịch Covid-19, các hoạt động về thương mại điện tử, chuyển đổi số, như giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa được đẩy mạnh và tăng tốc đáng kể. Tuy nhiên, chuyển đổi số và kinh tế số mới chỉ đang bắt đầu, tiềm năng ứng dụng và phát triển còn rất lớn. Do đó TP Hồ Chí Minh cần có định hướng để khai thác tốt tiềm năng này”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, nói.

HEF 2022 là cơ hội để lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức, các DN trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số nhằm mục đích thống nhất và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và kinh tế số. Tìm kiếm các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn TP, giúp DN phát huy tính sáng tạo, tăng cường khả năng tiếp cận các mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả. Đồng thời tạo cơ hội để các cá nhân và tổ chức đề xuất các kiến nghị về khuôn khổ chính sách khuyến khích và quản lý phát triển kinh tế số; phát huy vai trò các bên liên quan trong hệ sinh thái kỹ thuật/kinh tế số, góp phần đẩy mạnh xây dựng TP trở thành đô thị thông minh.

 

Diễn đàn xoay quanh 4 chủ đề:

- Bức tranh chung về chuyển đổi số trong DN ở TP Hồ Chí Minh, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030”.

- Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TP Hồ Chí Minh: Định hướng 2025 và tầm nhìn 2030.

- Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN: Thách thức và giải pháp.

- Chuyển đổi số trong DN: Kinh nghiệm và bài học thành công của DN trong nước và quốc tế.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

An Giang bắt giữ xe tải vận chuyển gần 14 tấn đường và phụ gia không rõ nguồn gốc
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển...
 
Xét hỏi 6.699 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
(Tieudung.vn) TAND TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về thời gian tham gia phiên tòa và kế...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt giữ hàng chục nhân viên công ty luật gọi điện chửi bới để ''đòi nợ''
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Công an Quận 12 triệt...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Chia sẻ khi yêu là...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương được cấp trên...
 
Show nhạc Không Độ Chill & Cool đang mang đến những giây phút chill hết nấc
(Tieudung.vn) Isaac bị đồn hẹn hò với Sơn Tùng M-TP, hay LyLy phải chọn độ đẹp trai giữa Anh...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món ngon ngày đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bắp non kho tiêu, canh ngao nấu riêu thanh mát, bắp...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh sườn đậu đen, đậu Hà Lan xào dầu hào, gà...
 
Thực đơn cơm chiều: 4 món ấm áp cho mâm cơm mùa đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Súp gà, chả cá bọc cốm, canh cải ngọt, bạch tuộc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.11027 sec| 877.305 kb