Thứ 5, 05/10/2023, 07:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kinh tế số Việt Nam đạt 21 tỷ USD năm 2021

Kinh tế số Việt Nam đạt 21 tỷ USD năm 2021
(Tieudung.vn) - Diễn đàn có hơn 1.000 người là lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao, chuyên gia nước ngoài và trong nước, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp (DN), DN trong và ngoài nước.

Sáng 15/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc “Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh 2022 – HEF 2022” với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong tương lai”.

Kinh tế số Việt Nam đạt 21 tỷ USD năm 2021

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại "Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh 2022"

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng nhiều lãnh đạo khác.

Phát biểu khai mạc HEF 2022, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí minh Nguyễn Văn Nên, nhấn mạnh: “Đây là sự kiện quan trọng thường niên do UBND TP tổ chức, nhằm tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước trên các lĩnh vực phát triển của TP. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI đã đặt mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tỷ trọng 25% GRDP. Đến năm 2030 trở thành TP dịch vụ, công nghiệp hiện đại, TP văn hóa, đầu tàu kinh tế số, số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, kinh tế số chiếm 40% GRDP”.

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để đạt được mục tiêu trên, TP đã lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số; đặt mục tiêu sớm đưa Viện tiên tiến và Đổi mới sáng tạo TP và Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số hoạt động hiệu quả. Triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh (giai đoạn 2) và hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước thúc đẩy các đề án phát triển giáo dục thông minh, y tế thông minh, chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo; quyết tâm hình thành nhanh một hệ sinh thái toàn diện phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế số của TP.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số xác định là xu thế tất yếu của thế giới, Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc.

Theo  của nhiều tổ chức kinh tế lớn trên thế giới công bố, nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỷ USD, đóng góp hơn 5% GDP của đất nước, cao gấp 7 lần năm 2015, và dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á (tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm).

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, đạt được thành quả trên có sự đóng góp quan trọng của TP Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tính nhạy bén, năng động của Đảng bộ, Chính quyền, DN và nhân dân TP trong việc tổ chức diễn đàn với chủ đề kinh tế số nhằm thu thập các ý kiến chuyên gia, các bài học tốt để triển khai và cụ thể hóa chủ trương, chiến lược và chính sách của Trung ương.

Trong 2 năm vừa qua, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề nhất bởi làn sóng đại dịch Covid-19, kinh tế - xã hội và mọi mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đến quý I/2022, toàn thể bộ máy chính quyền, DN và người dân TP đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa nền kinh tế phục hồi và từng bước phát triển nhanh hơn, sớm hơn dự kiến, đóng góp tích cực vào đà phục hồi chung của cả nước. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) quý I/2022 ước tăng 1,88% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện ước đạt hơn 121.000 tỷ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ.

“Trong đại dịch Covid-19, các hoạt động về thương mại điện tử, chuyển đổi số, như giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa được đẩy mạnh và tăng tốc đáng kể. Tuy nhiên, chuyển đổi số và kinh tế số mới chỉ đang bắt đầu, tiềm năng ứng dụng và phát triển còn rất lớn. Do đó TP Hồ Chí Minh cần có định hướng để khai thác tốt tiềm năng này”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, nói.

HEF 2022 là cơ hội để lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức, các DN trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số nhằm mục đích thống nhất và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và kinh tế số. Tìm kiếm các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn TP, giúp DN phát huy tính sáng tạo, tăng cường khả năng tiếp cận các mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả. Đồng thời tạo cơ hội để các cá nhân và tổ chức đề xuất các kiến nghị về khuôn khổ chính sách khuyến khích và quản lý phát triển kinh tế số; phát huy vai trò các bên liên quan trong hệ sinh thái kỹ thuật/kinh tế số, góp phần đẩy mạnh xây dựng TP trở thành đô thị thông minh.

 

Diễn đàn xoay quanh 4 chủ đề:

- Bức tranh chung về chuyển đổi số trong DN ở TP Hồ Chí Minh, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030”.

- Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TP Hồ Chí Minh: Định hướng 2025 và tầm nhìn 2030.

- Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN: Thách thức và giải pháp.

- Chuyển đổi số trong DN: Kinh nghiệm và bài học thành công của DN trong nước và quốc tế.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam vay tiền tỷ của phụ huynh: Cần xử lý nghiêm để tránh tạo tiền lệ xấu!
(Tieudung.vn) Nhận định Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam ký hợp đồng vay vốn hàng chục tỷ đồng của...
 
TP Hồ Chí Minh: Bé 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu
(Tieudung.vn) Tối ngày 2/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...

Muôn màu

Sáng nay (5/10), khai mạc triển lãm ảnh
(Tieudung.vn) Sáng nay (5/10), tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, báo KT&ĐT phối hợp với CLB Nhiếp ảnh...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 5/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 5/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nhận ra có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tài chính luôn là vấn...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.69947 sec| 877.141 kb