Gửi xe đi lễ chùa gấp 3 gấp 4 ngày thường.
Nhiều địa điểm vui chơi giải trí như Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng, các ngôi chùa trong thành phố…được hành khách chọn làm địa điểm du xuân đầu năm mới. Nắm bắt được tâm lý này nhiều bãi giữ xe tự phát mọc lên đua nhau chặt chém du khách.
Trong những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đa số các dịch vụ giữ xe tự phát ở những điểm gần đường hoa, chùa, hội hoa xuân, bến xe... đua nhau mọc lên và "hét giá" trên trời.
Nhiều bãi giữ xe tự phát mọc lên "hét giá trên trời" |
Nhiều người tự đứng ra lấn chiếm vỉa vè và các con hẻm, sau đó căng dây một cách tạm bợ, để làm điểm giữ xe. Tất cả những điểm giữ xe này khi PV vào hỏi gửi xe đều được “hét” giá 20.000 đồng/ lượt.
Khi chúng tôi thắc mắc giá giữ xe quá cao so với quy định thì người đàn ông đứng chèo kéo khách ở khu vực này, gằn giọng mắng: “Tết mà, đi đâu cũng vậy thôi, không gửi thì biến”.
Tương tự tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7), các bãi xe quanh đường Nguyễn Đức Cảnh cũng lấy giá 10.000 -15.000 đồng/ lượt gửi xe máy.
Nhiều điểm giữ xe tự phát trước chùa Vĩnh Nghiêm lấn chiếm hết vỉa hè để trông xe |
Tại Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh), do người dân có nhu cầu gửi xe nhiều ngày để về quê ăn Tết nên khu vực này mọc lên rất nhiều điểm nhận giữ xe trong nhà và giá cũng cao ngất ngưởng.
Ở một địa điểm giữ xe gần cây xăng ở cổng số 3, một nữ chủ tiệm giữ xe ở đây hét giá 30 ngàn đồng cho ngày đêm.
Bãi giữ xe tự phát lấn chiếm lòng lề đường. |
“Nếu em giữ trên 10 ngày thì chị giảm xuống còn 20.000 đồng/ngày. Ở đây giờ em đi đâu cũng giá đó thôi, Tết mà”, người phụ nữ giải thích.
Tuy nhiên theo khảo sát của PV ngoài điểm giữ xe của lực lượng Thanh niên xung phong chấp hành đúng quy định, còn lại các bãi giữ xe khác đều đội giá lên gấp vài lần và dường như cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời.
Ngày mùng 1 Tết, anh Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) ghé hàng bún riêu quen thuộc ở gần Ngã Tư Sở để ăn sáng thì được báo giá tăng gấp đôi ngày thường - 50.000 đồng mỗi bát. Lý do được chủ quán đưa ra là giá các loại nguyên liệu chuyên dùng đắt đỏ dịp Tết, cùng với đó là chi phí nhân công tăng cao và khó tìm người. Dù giá đắt gấp đôi nhưng cửa hàng vẫn rất đông khách, nhiều người phải đợi một lúc mới có chỗ ngồi.
Khách du xuân bị chặt chém bát phở 100 000 ngàn đồng
Một số hàng, quán ăn mở sớm trong những ngày Tết bán mức giá gấp vài lần so với ngày thường. Ảnh: PV |
Tuy nhiên, mức nêu trên mới chỉ bằng một nửa so với một bát bún riêu giá 100.000 đồng mà anh Quân (Hai Bà Trưng) ăn tại một quán ăn ở khu Kim Liên. "Chủ hàng cho biết, giá này sẽ được giữ nguyên cho đến hết ngày mùng 3. Mùng 4 có thể sẽ giảm nhưng vẫn cao khoảng gấp rưỡi ngày thường. Họ cũng nói phải đến khoảng mùng 7, mùng 8 Tết khi người làm quay lại với công việc và mọi việc ở cửa hàng ổn định thì giá bán có thể mới trở lại như cũ", anh Quân cho hay.
Một số cửa hàng mặc dù không đông khách nhưng giá bán cũng tăng. Khoảng 11h ngày mùng 1 Tết, chị Phương (Nam Từ Liêm) ăn một bát bún bò ở khu vực Cầu Giấy với mức giá 40.000 đồng, đắt hơn khoảng 10.000 đồng so với ngày thường.
"Bà chủ bảo tôi là khách hàng thứ 2 của họ trong buổi sáng mùng 1. Họ giải thích mở để lấy ngày nên đến đầu giờ chiều sẽ đóng cửa, nhưng vì thực phẩm gần Tết đắt, cửa hàng không có nhân công làm việc nên tăng giá", chị Phương kể.
Theo khảo sát trong 2 ngày mùng 1 và sáng mùng 2 Tết, số lượng hàng quán ăn mở cửa tại Hà Nội còn ít. Đa phần số này nằm gần khu vực các bến xe khách hoặc trong các ngõ nhỏ. Mức giá bán đa số tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với ngày thường, cá biệt một số nơi tăng đến 3-4 lần. Hầu hết các chủ quán đều cho biết mở hàng để lấy ngày nên chỉ đón khách vào đầu giờ sáng đến khoảng 10-11 giờ. Bên cạnh một số hàng quán tăng giá đột biến, cũng có những nơi vẫn bán đúng giá ngày thường.
Nhiều cửa hàng lấy cớ giá thực phẩm cao để tăng giá vào những ngày tết tuy nhiên trên thực tế giá thực phẩm những ngày gần Tết chỉ nhích nhẹ, hàng hóa lại dồi dào. Có chăng chỉ là bán hàng ngày Tết thì vất vả hơn vì người làm nghỉ hết, người làm chủ như chúng tôi sẽ phải tự làm từ đầu đến cuối. Nếu có tăng giá cũng nên cân nhắc ở mức hợp lý", chị Thương - chủ một quán ăn trên phố Trần Bình, Cầu Giấy cho hay.