Thứ 5, 08/12/2022, 00:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dự án chống sạt lở ở huyện Tân Phú (Đồng Nai): Chủ đầu tư cần tập trung hạ độ cao ngọn đồi

Dự án chống sạt lở ở huyện Tân Phú (Đồng Nai): Chủ đầu tư cần tập trung hạ độ cao ngọn đồi
(Tieudung.vn) - Liên quan đến thực hiện “Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại khu vực ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai” (Báo Kinh tế và Đô thị đã có bài phản ánh), ngày 20/5/2021 lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đề nghị địa phương UBND huyện Tân Phú và Công ty TNHH Minh Minh Đạt trong việc thực hiện cấp bách dự án này khi mùa mưa đang đến, nhằm tránh những nguy cơ cho các hộ dân đang sống xung quanh chân đồi của dự án.

Dự án chống sạt lở ở huyện Tân Phú (Đồng Nai): Chủ đầu tư cần tập trung hạ độ cao ngọn đồi

 

Theo chỉ đạo của Sở NN&PTNT, hiện trường đang được thi công, ngọn đồi đang được hạ thấp độ cao để đảm bảo không bị sạt lở đất

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Tân Phú, ngày 14/5/2021 lãnh đạo Sở NN&PTNT tổ chức kiểm tra hiện trường Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại khu vực ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú.

Cần xử lý ngay mái đồi dốc đứng cao khoảng 40m

kiểm tra của Sở NN&PTNT cho thấy tại hiện trường dự án này, về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn 1 (dài 230 m), đoạn 2 (dài 310 m) chưa thỏa thuận được với các hộ dân liên quan về phạm vi, giá bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, chủ đầu tư chưa triển khai được dự án tại hai đoạn trên. Đối với đoạn 3 (dài 460 m), chủ đầu tư đã thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng được 4 hộ, với chiều dài khoảng 80m (dọc Quốc lộ 20), có diện tích khoảng 2,4ha.

Về công tác thi công, hiện có 2 máy đào đang thi công bạt mái, tạo cơ. Mái đồi dọc theo Quốc lộ 20, dài khoảng 30m (thuộc đoạn 3) vẫn còn dốc đứng (cao khoảng 40m), chưa được xử lý bạt mái, tạo cơ, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất khi có mưa lớn.

“Tại vị trí này nếu không được xử lý ngay, khi sạt lở đất sẽ vùi lấp toàn bộ các hộ dân sinh sống ở chân đồi và tràn lấp Quốc lộ 20, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân tại khu vực cũng như an toàn giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 20”, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai nhận định.

Trong khi đó, chủ đầu tư Công ty TNHH Minh Minh Đạt đã đào mương thu nước mưa về phía chân đồi, để dẫn nước vào một hố chứa. Tuy nhiên quy mô hố chứa này quá nhỏ so với yêu cầu chứa đất và nước khi có mưa lớn. Đồng thời một phần đất đã xử lý vẫn tập kết ở chân đồi, chưa được vận chuyển ra khỏi khu vực dự án.

Dự án chống sạt lở ở huyện Tân Phú (Đồng Nai): Chủ đầu tư cần tập trung hạ độ cao ngọn đồi

 

Hiện tại vị trí này đã được chủ đầu tư khắc phục, tạo mái bằng để đất không bị sát lở. Trước đó, Sở NN&PTNT kiểm tra và cho rằng  tại vị trí này nếu không được xử lý ngay, khi sạt lở đất sẽ vùi lấp toàn bộ các hộ dân sinh sống ở chân đồi và tràn lấp Quốc lộ 20

Căn cứ kết quả kiểm tra hiện trường thi công, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2021 tại khu vực, Sở NN&PTNT (Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai) đề nghị UBND huyện Tân Phú thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thi công của Công ty TNHH Minh Minh Đạt.

UBND huyện Tân Phú cần phải kịp thời xử lý những phát sinh, vướng mắc, bảo đảm thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có phần đất đồi vách dốc đứng (đặc biệt là đoạn nguy hiểm dài khoảng 30m nêu trên). Đồng thuận với trong việc sử dụng phương tiện, máy móc để hạ thấp độ cao, tạo cơ để tránh xảy ra sạt lở đồi đất khi có mưa lũ.

Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị UBND huyện Tân Phú, trong trường hợp người dân không chấp hành, đề nghị địa phương này có biện pháp cưỡng chế, để chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, triển khai thi công bạt mái, tạo cơ, hạ thấp cao độ đất đồi nhằm ổn định mái dốc, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực dự án.

Phối hợp nhà đầu tư thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại đoạn 3 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời xem xét xử lý cho chủ đầu tư bố trí bãi đổ đất tạm thời (tại thửa đất số 2, bản đồ số 9, xã Phú Bình, huyện Tân Phú), để vận chuyển ngay đất bở rời ra khỏi khu vực dự án.

Hiện nay thời tiết đang bước vào mùa mưa, để bảo đảm an toàn tránh sạt lở khi có mưa, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực dự án, Sở NN&PTNT đề nghị chủ đầu tư tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, ưu tiên xử lý ngay việc bạt mái, tạo cơ. Hạ thấp độ cao đất đồi tại khu vực vách dốc đứng và tại các vị trí đang thi công dang dở, sau đó mới hoàn thiện theo thiết kế.

Việc tổ chức thi công phải gọn theo từng đoạn, từng hạng mục công việc và vận chuyển ngay đất bở rời ra khỏi khu vực dự án. Đồng thời phải có biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho người và phương tiện của đơn vị thi công cũng như của người dân trong khu vực dự án

Dự án chống sạt lở ở huyện Tân Phú (Đồng Nai): Chủ đầu tư cần tập trung hạ độ cao ngọn đồi

 

Tại khu vực chân đồi đang thi công dự án có một số hộ dân đang sinh sống - Ảnh chụp thời điểm tháng 4/2021

Trong quá trình thi công, khi có thay đổi, phát sinh so với thiết kế được duyệt ban đầu, Công ty TNHH Minh Minh Đạt (chủ đầu tư) phải có biện pháp xử lý ngay để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực dự án.

Trước đó, ngày 11/5/2021, chủ đầu tư dự án (Công ty TNHH Minh Minh Đạt) với Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai. cho biết: Do đoạn 1, 2 chưa thỏa thuận được với các hộ dân liên quan về phạm vị, giá bồi thường, giải phóng mặt bằng, nên chưa triển khai được dự án tại hai đoạn này. Đối với đoạn 3 đã thỏa thuận được bồi thường, giải phóng mặt bằng 4 hộ, với chiều dài khoảng 80m (dọc Quốc lộ 20), có diện tích khoảng 2,4ha, để đảm bảo theo tiến độ được duyệt, chủ đầu tư đã tập trung thiết bị tổ chức thi công.

Khi triển khai thi công, do mặt bằng thi công hẹp, phương tiện vận chuyển khai thác lưu thông rất khó khăn. Đất xử lý chỉ được vận chuyển một phần đến nơi tập kết, phần còn lại không được vận chuyển đi mà đang tập kết tại khu vực dự án. Vì vậy đơn vị thi công không thể hoàn thiện được việc bạt mái taluy, tạo cơ theo thiết kế được duyệt. Chủ đầu tư cũng đã tập trung nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Hiện nay thời tiết đang bước vào mùa mưa, để bảo đảm an toàn tránh sạt lở tiếp khi có mưa, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực dự án, chủ đầu tư sẽ tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, ưu tiên xử lý bạt mái, tạo cơ tại vị trí đang thi công dang dở phù hợp theo thiết kế được duyệt.

Chủ đầu tư xây dựng cụ thể tiến độ, kế hoạch, biện pháp thi công, thu hồi đất để thực hiện đảm bảo tiến độ dự án đề ra. Tổ chức thi công gọn theo từng hạng mục công việc, sau khi hoàn thiện bạt mái, tạo cơ theo thiết kế được duyệt, để không ảnh hưởng đến người dân phía chân đồi.

Dự án kéo dài làm kinh tế của doanh nghiệp gặp khó khăn, trong khi đó chưa thu hồi được nhiều khối lượng đất. Đề nghị chính quyền địa phương (huyện, xã) phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư bồi thường, giải phóng mặt bằng đủ để thực hiện dự án theo thiết kế được duyệt. Tiếp tục cho vận chuyển đất bở rời ra khỏi hiện trường dự án, đồng thời chấp thuận cho chủ đầu tư bố trí bãi đổ đất tạm tại thửa đất số 2, bản đồ số 9, xã Phú Bình, huyện Tân Phú.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Xét hỏi 6.699 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
(Tieudung.vn) TAND TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về thời gian tham gia phiên tòa và kế...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt giữ hàng chục nhân viên công ty luật gọi điện chửi bới để ''đòi nợ''
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Công an Quận 12 triệt...
 
Người phụ nữ mất hơn 4 tỉ đồng sau khi nghe điện thoại của Kiểm sát viên
(Tieudung.vn) Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, đang xác minh, điều tra vụ giả danh...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương được cấp trên...
 
Show nhạc Không Độ Chill & Cool đang mang đến những giây phút chill hết nấc
(Tieudung.vn) Isaac bị đồn hẹn hò với Sơn Tùng M-TP, hay LyLy phải chọn độ đẹp trai giữa Anh...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Càng yêu lâu càng phải...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh sườn đậu đen, đậu Hà Lan xào dầu hào, gà...
 
Thực đơn cơm chiều: 4 món ấm áp cho mâm cơm mùa đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Súp gà, chả cá bọc cốm, canh cải ngọt, bạch tuộc...
 
Hé lộ đêm đại nhạc hội EDM huyền thoại tại Phú Quốc United Center
(Tieudung.vn) Siêu quần thể Phú Quốc United Center dịp cuối năm sẽ đưa du khách hòa mình vào chuỗi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.29779 sec| 895.398 kb