Thứ 5, 18/08/2022, 15:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cà Mau: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc BQLDA Đông Bắc

Cà Mau: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc BQLDA Đông Bắc
(Tieudung.vn) - Chiều 29/4/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Hoàn Kiếm, Giám đốc Ban QLDA khu đô thị Đông Bắc và Trương Công Long, nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA khu đô thị Đông Bắc về về hành vi “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Theo điều tra, trong quá trình quản lý, điều hành Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc, ông Hồ Hoàn Kiếm và ông Trương Công Long đã thực hiện không đúng các quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, gây thiệt hại tổng số tiền trên 20 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 10/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau quyết định khởi tố đối với ông Hồ Hoàn Kiếm và Trương Công Long về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. Đến ngày 29/4/2022, Viện KSND tỉnh Cà Mau có quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Kiếm và ông Long.  Đồng thời thu giữ các tài liệu, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Cà Mau: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc BQLDA Đông Bắc

Ông Hồ Hoàng Kiếm nghe đọc lệnh bắt.

Theo kết luận thanh tra số 15, ngày 31/12/2021, qua thanh tra Tỉnh Cà Mau đã phát hiện nhiều sai phạm tại BQLDA Đông Bắc như: vi phạm quy định về quản lý đất đai; vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước; chi trả không nằm trong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt 260 trường hợp với số tiền hơn 11 tỉ đồng; hoán đổi 366 trường hợp chưa rõ nguồn gốc đất; không quyết định thu hồi, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) làm thiệt hại số tiền 1,4 tỉ đồng khi chuyển QSDĐ; hoán đổi đất nông nghiệp Khu C lấy hạ tầng Khu A trong khi Khu C chưa có phương án phê duyệt... Kết luận Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ, qua kiểm tra hồ sơ phát hiện ông Hồ Hoàng Kiếm, Giám đốc BQLDA ký hợp đồng chuyển nhượng 64 trường hợp; ông Trương Công Long, Phó giám đốc BQLDA ký 191 hợp đồng; còn 11 hợp đồng chưa xác định người ký. Trong 266 hợp đồng chuyển nhượng trên, hồ sơ chưa rõ nguồn gốc đất, không có GCNQSDĐ, không có quyết định thu hồi đất, không có hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ, không có biên bản bồi thường đất…Một số trường hợp chưa có cơ sở bồi thường nhưng vẫn được ông Kiếm cùng thuộc cấp ký hồ sơ chuyển QSDĐ. Thanh tra kiểm tra 41 lô đất có 2 tuyến đường cắt ngang, có 4 lô không đủ diện tích đất ở theo quy định, 35 lô khi chuyển QSDĐ không thu thêm hệ số 20% theo các tuyến đường cắt ngang gây thiệt hại ngân sách Nhà nước gần 1,5 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định ông Kiếm ký 14 lô, ông Long ký 21 lô. Kết luận thanh tra cũng nêu ở Khu C việc chi trả bồi thường cho 32 hộ số tiền hơn 19 tỉ đồng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. 

Cà Mau: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc BQLDA Đông Bắc

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tống đạt quyết định bắt tạm giam đối oogn Trương Công Long.

Ngoài ra, ông Kiếm tự lập biên bản hoán đổi 217 trường hợp, diện tích đất nông nghiệp 56,2 ha không đúng thẩm quyền. Tính đến ngày 13/11/2019, BQLDA Đông Bắc cung cấp danh sách chi bồi thường, hỗ trợ Khu A là 765 trường hợp với số tiền 41,6 tỉ đồng. 

Tháng 5/2012, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có công văn thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau “Đối với các thửa đất còn dôi ra sau khi đã tái định cư thì đề nghị Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ để xem xét, bố trí tái định cư cho các có nhu cầu bức xúc về tái định cư trên địa bàn tỉnh”. Lợi dụng thông báo trên, BQLDA Đông Bắc trình Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau giải quyết cho 6 hộ có đất nông nghiệp tại Khu C được đổi đất ở có hạ tầng ở Khu A với 14 lô với diện tích gần 3.500 m2, tương đương hơn 6 tỉ đồng; trong khi Khu C chưa có phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩmquyền thẩm định, phê duyệt…

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Phú Yến: Phát hiện và thu giữ 79 tấn đường cát ngoại nhập
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phát hiện và thu giữ 79 tấn đường...
 
Vụ 43ha
(Tieudung.vn) Khi Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) báo cáo đã bán tài sản...
 
Ngày mai 15/8, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam hầu tòa
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương...

Muôn màu

Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Vận đào hoa nở rộ,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 17/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 17/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã là một người...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn đậm đà đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cánh gà nướng muối ớt, chứng chiên rau củ, canh giá...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo cuộn bơ, canh cá vược đậu hũ, cải ngồng...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ăn tuyệt ngon ngày mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu bắp nhồi chả cá thác lác, nộm thịt bò...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.55676 sec| 866.391 kb