Thứ 6, 02/06/2023, 05:32 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Nguyễn Cư một lần nữa đơn độc trong cuộc chiến chống tiêu cực?

Bí thư Nguyễn Cư một lần nữa đơn độc trong cuộc chiến chống tiêu cực?
(Tieudung.vn) - Nếu quan tâm tới sự phát triển và đi lên của huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, có lẽ không ai quên hình ảnh vị Bí thư huyện ủy Nguyễn Cư một mình đứng dậy chống lại nhóm lợi ích, chỉ rõ những sai phạm của cán bộ trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng là cấp dưới của mình. Gần 3 năm đã qua, thành quả từ quyết tâm chống tiêu cực của ông đang bị đặt trước những thách thức (?!)

1. Tại một hội nghị do Thành uỷ TP Hồ Chí Minh tổ chức vào năm 2015, Bí thư Nguyễn Cư đã phải đứng lên kêu oan vì bị lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn quy kết “gây mất đoàn kết nội bộ” do ông phát hiện và yêu cầu xử lý các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai tại địa phương trước đó.

Mô tả ảnh
Bí thư huyện ủy Hóc Môn Nguyễn Cư - Ảnh: Infonet.

Và từ phản ánh của Bí thư huyện ủy Hóc Môn, UBKT Thành uỷ và Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã vào cuộc, phanh phui hàng loạt sai phạm, xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt của địa phương này vào cuối năm 2016.

Theo đó, UBKT Thành ủy đã quyết định kỷ luật ông Lê Tấn Tài (thời điểm đó là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) có nhiều sai phạm: ký phê duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định tại Quyết định số 19 và Quyết định 33 của UBND TP Hồ Chí Minh; xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép còn chậm; chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh; tự ý sửa đổi bổ sung vào đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua…

UBKT Thành ủy sau đó đã căn cứ Quyết định 181 ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị, thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Tài và chuyển ông đi nơi khác.

2. Không chỉ ông Lê Tấn Tài, cấp dưới của ông cũng nhận những hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Cụ thể, UBKT Thành ủy đã kỷ luật khiển trách ông Lý Hiếu Thanh - Phó Chủ tịch HĐND, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn. Ông Thanh có sai phạm: ký phê duyệt một số phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo quy định tại Quyết định số 19 và Quyết định 33; chưa kịp thời xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép; còn chậm xử lý một số vụ việc sai phạm mà đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh; tham gia sửa đổi bổ sung vào báo cáo đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua…

UBKT Thành ủy cũng khiển trách ông Hà Minh Dương (nguyên Trưởng Phòng TNMT huyện Hóc Môn, nay đã nghỉ hưu) vì đã không tham mưu cho UBND huyện Hóc Môn kế hoạch thực hiện Quyết định 33 và quy trình chung giải quyết hồ sơ theo hướng dẫn của Sở TNMT; tham mưu cấp GCNQSDĐ, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa chưa đúng quy định.

Mô tả ảnh
Bí thư Nguyễn Cư gặp và chúc mừng các tân binh nhập ngũ tại địa phương.

Đặc biệt, qua đề xuất xử lý của UBKT Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Hà Ngọc Hùng (khi đương nhiệm Trưởng Phòng QLĐT huyện Hóc Môn). Ông Hùng có sai phạm đã trực tiếp tham mưu cho UBND huyện ký duyệt nhiều phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật không đúng theo Quyết định số 19 và Quyết định 33; xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép còn chậm, chưa xử lý dứt điểm một số vụ việc sai phạm có đơn thư tố cáo, báo chí phản ánh…

Hàng loạt các quyết định xử lý kỷ luật nói trên của Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã khiến bộ máy quản lý nhà nước tại Hóc Môn “xiêu vẹo”, mất rất nhiều thời gian, công sức mới có thể sắp xếp lại và đi vào ổn định. Nhưng lúc này, thành quả từ quyết tâm chống tiêu cực của Bí thư Nguyễn Cư như đang bị thách thức (?!)

3. Xin chỉ nêu một trường hợp điển hình trong số các nhà xưởng, khu nhà ở… mà chúng tôi đã thông tin. Tại xã Nhị Bình, giữa hàng chục nhà xưởng "khổng lồ", có một công trình sai phép như được đứng ngoài pháp luật, đứng trên cả quyết tâm bảo vệ sự nghiêm minh của luật pháp, sự công bằng giữa mọi người dân, không phân biệt sang – hèn, dân ngụ cư – dân gốc.

Từ 29/12/2016, Chủ tịch UBND xã Nhị Bình Huỳnh Văn Thuận đã ra Quyết định đình chỉ thi công công trình nhà xưởng tại thửa đất số 635, tờ bản đồ số 3, ấp 1, xã Nhị Bình sai nội dung Giấy phép xây dựng. 20 ngày sau, ngày 19/1/2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 78/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt chủ đầu tư 375.000 đồng, buộc tháo dỡ các phần công trình sai phép trong 10 ngày. Mọi quyết định được đưa ra như… cho có.

Mô tả ảnh
Bí thư Nguyễn Cư là người khởi động việc siết chặt quản lý đất đai tại Hóc Môn. Ảnh: Tự Trung

Và tiếp đó, hơn 2 tháng sau, vào 28/3/2017, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Huỳnh Văn Hồng Ngọc đã ban hành Quyết định 1996/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ đối với công trình này; nêu rõ những sai phạm của chủ công trình: "Tổ chức thi công xây dựng mới nhà ở riêng lẻ sai nội dung Giấy phép xây dựng số 5677/GPXD ngày 7/10/2016 do UBND huyện Hóc Môn cấp, cụ thể: Phần xây dựng thay đổi kết cấu chịu lực chính công trình (15,5m x 18m) = 279m2; Phần xây dựng tăng diện tích tại trệt (18m x 29,5m) + (3,6m x 2,6m) = 540,36m2..."

Người dân đã ngao ngán và bất mãn, khi tổng diện tích hai phần xây dựng của công trình lên tới hơn 800m2, có sai phạm, nhưng vẫn lọt ngoài tầm mắt của cơ quan quản lý. Trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Nhị Bình Huỳnh Văn Thuận ? Quyết tâm chống tiêu cực trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng của Chủ tịch UBND huyện, của Trưởng Phòng QLĐT huyện Hóc Môn ở đâu? Và đặc biệt, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh với tai mắt tinh tường buộc phải có, đã làm gì để quyết định xử phạt vi phạm của mình chìm xuống bùn sâu? 

Câu chuyện hàng loạt cán bộ, Đảng viên đứng đầu các cấp, ngành tại Hóc Môn bị xử lý kỷ luật là “vết đen” đối với không chỉ Hóc Môn, mà với cả lịch sử phát triển, đi lên của Thành phố. May thay, hình ảnh Bí thư Nguyễn Cư đứng lên chống lại cái sai, cái xấu vẫn còn cho nhân dân thấy được tinh thần “dĩ công vi thượng”. Nhưng hôm nay, khi trách nhiệm bỏ lọt sai phạm của những người đứng đầu tại UBND xã Nhị Bình, UBND huyện Hóc Môn và Thanh tra Sở Xây dựng còn chưa được xử lý công khai, nghiêm khắc, có thể nào sẽ là sự mở đường cho sự trỗi dậy của cái sai, cái xấu mà bản thân Bí thư Nguyễn Cư hay người kế nhiệm ông sau này khó có thể khắc phục?

Ngày hôm nay, đã xuất hiện trong dân câu hỏi: Liệu rằng đây có phải là "tàn dư" của phong cách quản lý thời cựu Chủ tịch Lê Tấn Tài mà Hóc Môn không thể, chưa thể hay chưa muốn dẹp bỏ?

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Lễ vật, văn khấn rằm tháng 4 âm lịch năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Rằm tháng 4 là một ngày lễ quan trọng trong năm. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 2/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 2/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử sẽ phải chịu...
 
Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn
(Tieudung.vn) Hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2023”, công ty Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần...

Du lịch - Ẩm thực

Bỏ túi các mẹo hay tại khách sạn khi đi du lịch
(Tieudung.vn) Những mẹo vặt dưới đây tại khách sạn khi đi du lịch tuy nhỏ nhưng vô cùng hữu...
 
Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.70457 sec| 890.719 kb