Thứ 6, 02/12/2022, 20:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mến thương sông nước Cà Mau

Mến thương sông nước Cà Mau
(Tieudung.vn) - Theo “lời mời ngọt ngào” của Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (TCT XD SG) Nguyễn Văn Khởi (Bảy Khởi) về Cà Mau - vùng đất cực Nam của Tổ quốc để bàn giao “cây cầu nông thôn mới” cho địa phương tại Thị trấn Trần Văn Thời, mời nhà báo cùng đi.

Tôi nói với Bảy Khởi, ồ thích quá đi ấy chớ! Bởi nghề làm báo mấy chục năm tôi từng đi “cùng trời cuối đất”, nhưng về Cà Mau thì mới một lần. Đó là dịp Thủ tướng Phan Văn Khải về phát lệnh: Khởi công xây dựng “Khí Điện Đạm Cà Mau”. Đoàn chúng tôi sáng đi Cà Mau, tối về lại Sài Gòn, như “cưỡi ngựa xem hoa” nên nếu có ai đó hỏi về Cà Mau mùa nước nổi, thì kể như “mù tịt”.

Chúng tôi lên xe từ TP. Hồ Chí Minh từ trưa, tối ấy thì đến Cà Mau. Trời phương Nam còn sót những cơn mưa nhẹ cuối mùa. Xe chạy giữa mênh mang sông nước, nghe vẳng bên tai lời ai hát “Về Cà Mau là thấy thương em rồi”!

Từ nhịp cầu…

Mô tả ảnh

Lễ khánh cầu Kênh Dân quân

Khi đã yên vị trên xe, Bảy Khởi vui vẻ kể về những kỷ niệm với vùng đất Cà Mau thân thương này. Năm 1978, khi mình học Trường bổ túc Công –Nông miền Nam cùng một số người bạn ở U Minh, Cà Mau, trong đó có anh Minh, anh Hiền…, sau này các anh ấy đều trở thành cán bộ lãnh đạo của tỉnh, huyện. Dịp hè, chúng tôi rủ nhau về U Minh chơi, tham gia phát cỏ, giúp dân kết hợp cải thiện . Những ngày ấy đã “thêm vào hành trang cuộc sống - những kỷ niệm thủa học trò” đối với tôi.

Năm 2014, qua quan hệ của nhà báo Nguyễn Văn Bé (Tổng Biên tập Báo Cà Mau) với Đoàn cán bộ của TP. Hồ Chí Minh chúng tôi đã gặp lại nhau. Thấm thoát đã hơn 28 năm kể từ ngày ra trường, chúng tôi “tay bắt, mặt mừng” phút gặp lại...!

Qua trao đổi, thấy các anh còn nhiều trăn trở, tâm tư khi địa phương còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, người dân nơi đây hiện vẫn đi lại, sinh hoạt, học tập…cứ “phụ thuộc vào chiềc xuồng 3 lá-vỏ lãi”; đời sống gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở…

Được sự đồng thuận cao của lãnh đạo, cùng tập thể cán bộ, nhân viên, TCT XD SG đã quyết định sử dụng một phần phúc lợi và ½ ngày lương tháng để “hỗ trợ thiết thực cho vùng sâu, vùng xa”. Thế là cây cầu trị giá hơn 380 triệu đồng (có 320 triệu của TCT XDSG tài trợ) được “mọc lên”. Cây cầu với tên gọi “Cầu kênh Dân quân”, đứng sừng sững, vươn mình soi bóng dòng kênh rộng gần 40 mét, đã thực sự “mang ước mơ thành hiện thực cho bao hộ dân bên bãi bồi, lâu nay phải sống cảnh “biệt lập”.

“Ông già Nam bộ” - ba của anh Đạo (một cán bộ của TCT XD SG), đã nói: “Hôm nay thiệt là vui, tôi xin được hát một bài vọng cổ tặng bà con và CB-NV TCT”. Dẫu đã ngoài tuổi “thất thập”, nhưng giọng ông vẫn rất “mùi mẫm” khi hát về vùng “Sông nước Cà Mau” quê mình. Ông đã hát bằng cả trái tim mình đang đong đầy niềm vui và hạnh phúc.

…Đến những mái trường

Cũng trong dịp về thăm U Minh, khi được Phó bí thư huyện ủy Trần Kim Nối cho biết, cơn bão số 5 đi qua gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, hoa màu…còn gây sập và hư hỏng nặng khu Trường mầm non của xã Khánh Hội. Hiệu trưởng Nguyễn Bé Chín tiếp lời: “Trường cũ gần biển, ẩm thấp, vệ sinh môi trường kém, xập xệ, nhếch nhác, các cháu phải học theo ca…”. Và một cuộc “hội ý nhanh” đã được lãnh đạo TCT XD SG quyết định sẽ quyên góp ½ ngày lương/tháng của CB-NV được 2,2 tỷ đồng để tài trợ xây mới 4 phòng học mẫu giáo xã Khánh Hội này.

Mô tả ảnh

Ông Bảy Khởi (áo màu, ngồi giữa) tại buổi tài trợ 2,2 tỷ đồng xây trường học.

Và rồi, Trường mầm non mới đang được xây đựng mang tên Bông Hồng. Ngôi trường tọa lạc trên khu đất vuông đẹp rộng 7.900m2, sẽ có khu “liên hợp” gồm nhà ăn tập thể cho các cháu, công viên, khu vui chơi…đặc biệt trường nằm sát bên Trường tiểu học, khi “chuyển cấp” các cháu chỉ cần đi bộ mấy bước chân là tới ngôi trường mới.

Chúng tôi ghé thăm Trường mầm non Bông Hồng, khi “công trình vẫn đang dang dở”, bởi trường vừa mới hoàn thành 6/13 phòng học, còn thơm mùi sơn. Hiệu trưởng Nguyễn Bé Chín nói: “Khi làm quy hoạch, tính số lượng các cháu mầm non cho tương lai, thì trường còn thiếu 7 phòng học nữa. Nay được cán bộ, nhân viên TCT XD Sài Gòn hỗ trợ 4 phòng học, địa phương cũng như cá nhân em rất xúc động và vui mừng. Chúng em sẽ cố gắng nuôi dạy các cháu thật tốt để sau này trở thành những công dân có ích cho ”.

… Và thân thương tình đồng đội!

Với chủ trương “Đã đi giúp đỡ địa phương còn khó khăn, thì mình không nên nhận lời mời ăn ở, dù các nơi ấy có nhiệt tình và mến khách”, đó là “nguyên tắc” của anh Bảy Khởi khi đi tài trợ. Nhưng ở lần đi này có một “ngoại lệ”, anh Bảy Khởi yêu cầu cán bộ - nhân viên trong đoàn cùng ăn bữa cơm giao lưu thân tình, ấm áp với cán bộ địa phương nhưng TCT sẽ trả chi phí. Trong bữa cơm thân mật ấy, tôi thấy anh Bảy Khởi đã trao đổi “gì ấy” với anh Minh. Và anh Bảy Khởi đã vui vẻ “nhất trí” ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ chăm lo con em gia đình chính sách nghèo, tàn tật, mồ côi của địa phương, nơi anh Minh là Chủ tịch Hội bảo trợ trẻ tàn tật, mô côi huyện.

Ngồi kế bên tôi là Thượng tá Huỳnh Văn Chiến, Huyện đội trưởng U Minh và Hai Triệu (tức Trần Văn Triệu), người được anh em thân mật gọi là “cánh tay đắc lực” của Bảy Khởi. Cũng phải, vì Hai Triệu (Chủ tịch HĐQT Công ty Kỹ thuật XD Phú Nhuận - một công ty mạnh trong TCT XD SG) là người luôn đồng hành cùng Bảy Khởi trên mọi lĩnh vực công tác.

Khi nghe anh Chiến nói hoàn cảnh của 2 gia đình đồng đội ở U Minh, một Mẹ liệt sỹ, một thương binh nghèo, với 2 căn nhà tình nghĩa “đã xuống cấp nghiêm trọng”, câu nói này gây chú ý trong tôi. Quả thật, sau nhiều năm giải phóng, với chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ tặng “nhà tình nghĩa” cho gia đình chính sách-thương binh-liệt sỹ. Nhưng đến nay “nhiều nhà chỉ còn cái nền”. Tôi nghe 2 Triệu nói: “Cán bộ Chiến này được, luôn biết nghĩ và quan tâm đồng đội. Tôi sẽ bàn với Công ty ủng hộ xây dựng 2 căn nhà trên, mỗi căn 50 triệu đồng”. Tôi thấy Chiến siết chặt tay Hai Triệu, xúc động hứa: “Nếu anh 2 hỗ trợ kịp, em sẽ lo xong nhà cho 2 hộ chính sách kịp đón Tết Đinh dậu này!”. Khi bài báo này được lên trang cũng là lúc 2 căn nhà này đang vào giai đoạn hoàn thiện, và sẽ kịp cùng chủ nhân đón Tết.

Tôi thấy ấm lòng và xúc động trước từ “đồng đội” nói với vẻ trân trọng và chân thành từ Hai Triệu và những tình cảm từ Bảy Khởi. Tôi mong cho cán bộ, nhân của TCT XD SG và các anh luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và làm nhiều hiệu quả, để tiếp tục góp phần ủng hộ bà con vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc còn khó khăn, vất vả.

“Tôi rất vui, khi được biết, doanh thu và lợi nhuận của TCT năm sau cao hơn năm trước; đời sống của CB-NV ngày càng được cải thiện nâng cao. Năm 2016 doanh thu đạt: 6.198 tỷ đồng, đạt 147% so cùng kỳ, đạt 100% kế hoạch năm. Lợi nhuận 436 tỷ đồng, đạt 224% so cùng kỳ, đạt 100% kế hoạch năm. Chỉ tính 4 năm gần đây, TCT đã ủng hộ cho từ thiện-xã hội được 14,3 tỷ đồng”.

Mô tả ảnh

Ông Nguyễn Văn Khởi - Tổng Giám đốc đồng thời là Chủ tịch HĐTV khiêm Bí thư Đảng ủy của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn nhận Huân chương Lao động hạng II

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Bình Dương: Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM-2022
(Tieudung.vn) Sáng 2/11, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động ngày hội...
 
Gà rán Hàn Quốc Papas’ Chicken chính thức được nhận diện thương hiệu mới tại Việt Nam
(Tieudung.vn) Papas’ Chicken Thương hiệu gà Hàn nổi tiếng rất được yêu thích tại Việt Nam từ 2006...
 
Tôn vinh 213 sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích
(Tieudung.vn) Tối 11/11, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ tôn...

Tin Doanh nghiệp

Nestlé Việt Nam được bình chọn là doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong 2 năm liên tiếp
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự...
 
Bình Dương: Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM-2022
(Tieudung.vn) Sáng 2/11, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động ngày hội...
 
Hạt Ngọc Mùa Vàng: Nuôi hy vọng, dưỡng tương lai
(Tieudung.vn) Ngày 30/11, tại Cà Mau, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM)...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.92031 sec| 892.094 kb