Thứ 7, 10/12/2022, 01:17 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

FRUCOM đề nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho ngành điều

FRUCOM đề nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho ngành điều
(Tieudung.vn) - Bà Anna Boulova Tổng thư ký FRUCOM – một tổ chức đại diện cho khoảng 250 công ty Châu Âu nhập khẩu thực phẩm chế biến, bao gồm hạt điều vừa có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Việt Nam ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng lao động ngành điều.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 18/8, bà Anna Boulova viết: Các thành viên của chúng tôi đã và đang làm việc với nhiều quốc gia và xuất xứ khác nhau, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là một đối tác quan trọng của châu Âu và các quốc gia châu Âu (EU-27) cũng là xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam; hai bên chúng ta cũng đã ký một hiệp định thương mại tự do. Trong 10 năm qua, thương mại hai bên đã tăng hơn gấp ba lần. Từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, các nước EU-27 đã nhập khẩu lượng hàng đạt giá trị 36 tỷ Euro từ Việt Nam. Hạt điều là mặt hàng đặc biệt quan trọng đối với nhiều thành viên FRUCOM và Việt Nam đã trở thành nước xuất xứ hàng đầu cho sản phẩm này. Vào năm 2020, gần 700 triệu Euro nhập khẩu hạt điều đã bóc vỏ đến từ Việt Nam, chiếm khoảng 75% tổng nguồn cung hạt điều trên thị trường EU và Anh.

FRUCOM đề nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho ngành điều

Công nhân chế biến hạt điều ở một doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều tại Bình Phước. (Ảnh: Quang Minh)

Hiện tại, chúng tôi đang gặp phải một vấn đề quan trọng ở Việt Nam có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nguồn cung hạt điều trong vòng 6-12 tháng tới trong trường hợp không có sự hỗ trợ phù hợp đối với ngành này. Việt Nam đã ban hành chỉ thị phong tỏa 16 tỉnh thành phía Nam của đất nước, nơi có sản lượng điều lớn nhất. Các nhà máy điều đã phải duy trì số lượng ít (%) công nhân tại chỗ hoặc ngừng sản xuất. Cho đến nay, sản lượng điều chế biến ở Việt Nam ước tính đã giảm khoảng 30-35%; tuy vậy, với việc tiếp tục kiểm tra bắt buộc (test), nhiều khả năng kết quả dương tính sẽ cao hơn và nhà máy buộc phải đóng cửa…

Theo bà Anna Boulova, ngành điều cần được hỗ trợ khẩn cấp bằng việc tiêm phòng vaccine để giữ cho chuỗi cung ứng tiếp tục hoạt động, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, nơi tạo ra phần lớn nguồn thu ngân sách từ thuế. Bắt đầu từ người trồng (hoặc thương lái) không thể giao hàng cho các nhà sơ chế và các nhà máy ở tỉnh Bình Phước và Bình Dương nên rất khó có hàng. Cần phải tiêm phòng khẩn cấp cho công nhân nhà máy, nông dân ở các xã và công nhân cơ sở hạ tầng trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh nơi đặt văn phòng và cảng xuất hàng.

FRUCOM đề nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho ngành điều

Thư của Frucom được phát đi từ ngày 18/8 do Tổng Thư ký Anna Boulova ký tên. (Ảnh: Vinacas)

“Lĩnh vực này cung cấp cho người dân, tạo thu nhập và nộp thuế cho Nhà nước, cũng như duy trì việc làm liên quan đến chế biến và thương mại trong và ngoài nước, và theo quan điểm của chúng tôi, nó nên được coi là một lĩnh vực ưu tiên. Chúng tôi kính đề nghị ông hỗ trợ các nỗ lực để giúp chuỗi cung ứng rất quan trọng này hoạt động trở lại và vận hành rất nhanh chóng thông qua việc tiêm chủng có mục tiêu.”, bà Anna Boulova đề nghị trong nội dung thư.

Trước đó, ngày 3/8, ông Bob Bauer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Hoa Kỳ cũng đã gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đề nghị Việt Nam ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho lực lượng lao động, công nhân sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam, đặc biệt là ngành điều.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), 30 năm qua, ngành điều Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Từ chỗ chỉ xuất khẩu hạt điều thô với số lượng không lớn, Việt Nam đã trở thành nước chế biến và xuất khẩu nhân điều đứng đầu thế giới suốt 16 năm liên tiếp (từ năm 2005 đến nay). Hiện Việt Nam chiếm gần 80% số lượng nhân điều xuất khẩu trên thế giới. Xuất khẩu điều hàng năm đem về cho đất nước khoảng 3,5 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu vào Hoa kỳ chiếm 30%.

Đại dịch Covid-19 với diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung, ngành điều nói riêng. Điều này tác động lớn đến nguồn cung ứng nhân điều của Việt Nam cho thị trường thế giới nói chung, thị trường Mỹ nói riêng. Nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp nhân điều của Việt Nam đang là nỗi lo lắng của nhiều nhà nhập khẩu trên thế giới.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành điều nỗ lực thực hiện “Mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị Thủ tướng, Bộ Y tế và các ngành liên quan xem xét, cho phép người lao động trong các doanh nghiệp Hội viên Hiệp hội Điều Việt Nam và các doanh nghiệp ngành điều được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

BCG được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã vinh dự góp mặt trong bảng...
 
Bình Dương: Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM-2022
(Tieudung.vn) Sáng 2/11, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động ngày hội...
 
Gà rán Hàn Quốc Papas’ Chicken chính thức được nhận diện thương hiệu mới tại Việt Nam
(Tieudung.vn) Papas’ Chicken Thương hiệu gà Hàn nổi tiếng rất được yêu thích tại Việt Nam từ 2006...

Tin Doanh nghiệp

Hội Marketing Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập
(Tieudung.vn) Hội Marketing Việt Nam là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận trên cơ sở tự nguyện...
 
Tập đoàn Lộc Trời kết nạp thành viên mới, cung ứng 500.000 tấn gạo cho Vinafood1
(Tieudung.vn) Ngày 08/12, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG), tập...
 
Bộ Công an yêu cầu Bất động sản Phát Đạt cung cấp hồ sơ liên quan khu đất 132 Bến Vân Đồn
(Tieudung.vn) Thực hiện công tác xác minh dấu hiệu vi phạm của Bộ Công an tại khu đất 132...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.68153 sec| 860.633 kb