Thứ 2, 28/11/2022, 12:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ
(Tieudung.vn) - Nhiều doanh nghiệp thép Việt Nam đã có kiến nghị VSA là đầu mối để gửi các bộ, ngành vào cuộc "cứu" thị trường Hoa Kỳ.

Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ chính thức ra quyết định áp dụng thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép theo Mục 232 - Đạo luật Thương mại mở rộng cho các nước, miễn trừ Mexico và Canada, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, nhiều DN đã lên tiếng. Hiệp hội đã tổng hợp và đang tiếp tục có kiến nghị lên các bộ ngành.

Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ
Ảnh minh họa

Mong VSA là đầu mối

Trong văn bản số 29/CV-HSG/2018 ngày 13/3 của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen kiến nghị tới VSA, ông Vũ Văn Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết, việc Hoa Kỳ áp thuế nhập khẩu mức 25% sẽ tác động lớn tới tình hình nhập xuất thép của Tập đoàn Hoa Sen nói riêng và các DN xuất khẩu thép của Việt Nam nói chung.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các DN Việt Nam, tập đoàn đề nghị VSA đứng ra làm đầu mối cho các DN có tiếng nói, văn bản tác động đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Cục phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) và nhanh chóng có giải pháp giúp đỡ ngành thép Việt Nam bảo vệ được Hoa Kỳ. Tập đoàn Hoa Sen cũng sẵn sàng ủng hộ và khó khăn trong quá trình này.

Mặc dù đưa ra mức áp thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép, song Tổng thống Hoa Kỳ vẫn để ngỏ khả năng về việc các quốc gia bị áp dụng mức thuế nhập khẩu này có thể yêu cầu được miễn trừ. Các quốc gia yêu cầu miễn trừ được xem xét dưới hình thức đàm phán, tham vấn song phương, đồng thời cần chứng minh việc xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ không làm ảnh hưởng đến quốc gia và không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Hoa Kỳ.

“Theo tình hình thực tế, lượng xuất khẩu sản phẩm thép từ Việt Nam chỉ chiếm thị phần không đáng kết trong tổng nhập khẩu thép vào Hoa Kỳ. Do đó, không thể gây ra hoặc đe dọa thiệt hại cho ngành sản xuất thép của Hoa Kỳ. Như vậy, Việt Nam vẫn còn có cơ hội được Hoa Kỳ miễn giảm thuế”, ông Vũ Văn Thanh thông tin.

Tôn Đông Á cũng là một trong những doanh nghiệp nằm trong Tổ công tác Hiệp hội để ứng phó với Quyết định Mục 232 của Hoa Kỳ. Chia sẻ về công tác ứng phó các vụ kiện phòng vệ thương mại, Công ty CP Tôn Đông Á cho hay, Tôn Đông Á có thị trường xuất khẩu sang Hoa Kỳ, châu Âu, Úc, ASEAN… mà hiện các hàng rào thuế quan và phi thuế quan đang là thách thức.

Do vậy, phía Tôn Đông Á cho rằng, trong vấn đề sản xuất, cần sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ nhà máy cấp 1, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu - chứng cứ gồm nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất, sản phẩm đầu ra… Đồng thời, xây dựng quy trình làm việc và lưu trữ hồ sơ chuẩn, đoàn kết phối hợp chặt chẽ với hiệp hội và các DN trong ngành, hợp tác tích cực với các cơ quan điều tra… để có được kết quả tốt nhất trong việc bảo vệ thị trường.

Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ
 Văn bản của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen kiến nghị tới VSA

Sẽ bất lợi khi phát triển

Chia sẻ về các ý kiến của DN, Phó Chủ tịch VSA Nguyễn Văn Sưa khẳng định, quyết định áp thuế của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ gây ra khó khăn cho việc xuất khẩu thép vào thị trường này. Trong đó, có hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Năm 2017, số thép xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chỉ hơn 500.000 tấn. Đây là một phần rất nhỏ so với tổng sản lượng xuất khẩu thép của Việt Nam là 4,7 triệu tấn, vì thế không có tác động nhiều tới hoạt động sản xuất trong nước. Tuy nhiên, nếu phía Hoa Kỳ dựng lên hàng rào thuế quan cao như thế này sẽ là điều bất lợi khi ngành thép Việt Nam phát triển thời gian tới.

Do đó, giải pháp căn bản nhất là các DN thép phải liên tục cải tiến công nghệ, nâng cao khả năng quản trị, sản xuất mới có thể cạnh tranh về sản phẩm, bao gồm cả về chất lượng, giá cả, dịch vụ, bảo hành… Bên cạnh đó, các DN phải nâng cao sự hiểu biết về thương mại quốc tế, các quy định của WTO, luật pháp của các nước để tránh rủi ro thương mại. Đồng thời cần có sự phân bổ thị trường hợp lý, không nên chỉ tập trung vào một thị trường, để tránh tình trạng sản lượng tăng đột biến, là cái cớ để các nước dựng lên hàng rào thương mại.

Trước đó, sau tuyên bố áp thuế của Tổng thống Trump sẽ áp thuế suất 25% cho toàn bộ thép nhập khẩu vào Hoa Kỳ hồi đầu tháng 3 này, VSA đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước như Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)… và các DN để có biện pháp ứng phó kịp thời, giảm thiểu rủi ro cho các DN thép của Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện VSA cho biết, trước mắt, Hiệp hội và các DN mong muốn có sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam thông qua các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ để đề nghị phía Hoa Kỳ không áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu nói trên. Hiệp hội cùng các DN thép sẽ theo dõi và với cơ quan nhà nước thông tin hành động của các quốc gia như phía châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác đã phản đối yêu cầu Hoa Kỳ xem xét về việc không áp dụng biện pháp 232.

Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, đơn vị này đã theo dõi sát vụ việc ngay từ giai đoạn ban đầu, phối hợp chặt chẽ với VSA, các DN và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước để trao đổi, chia sẻ thông tin và ứng phó với vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, với việc nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, đảm bảo tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế, không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và đang cân nhắc tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam”, đại diện Cục Phòng vệ thương mại khẳng định.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Tôn vinh 213 sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích
(Tieudung.vn) Tối 11/11, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ tôn...
 
Lần đầu tiên thương hiệu võng xếp Duy Lợi giới thiệu dòng sản phẩm gia dụng sử dụng chất liệu nhựa an toàn
(Tieudung.vn) Có mặt trên thị trường hơn 22 năm và nổi tiếng với các sản phẩm gia dụng ngành...
 
Vinamilk được vinh danh với các giải thưởng lớn trong hội nghị CSR&ESG toàn cầu 2022
(Tieudung.vn) Trong 2 ngày 3-4/11/2022, Hội Nghị CSR ESG Toàn Cầu 2022 đã được diễn ra tại Hà...

Tin Doanh nghiệp

Tập đoàn Danh Khôi bị ngưng sử dụng hóa đơn, hiểu thế nào cho đúng?
(Tieudung.vn) Theo Luật sư Lê Ngô Trung Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, trong thời gian từ...
 
NHNN yêu cầu các ngân hàng tích cực cho vay sản xuất kinh doanh
(Tieudung.vn) NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải...
 
Doanh nghiệp cần liên kết với nông dân, HTX, để đưa nông sản Việt vươn xa
(Tieudung.vn) Đó là ý kiến của các đại biểu tại Diễn đàn “Ổn định chất lượng và đảm bảo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.83062 sec| 864.023 kb