Thứ 7, 23/09/2023, 14:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP HCM sẽ phối hợp Bộ Y tế mở rộng mô hình bác sĩ gia đình

TP HCM sẽ phối hợp Bộ Y tế mở rộng mô hình bác sĩ gia đình
tieudung24g.net - “Tôi muốn gặp gỡ lãnh đạo Bộ Y tế để gửi gắm những trăn trở hiện nay của ngành Y tế TP.HCM nói riêng, y tế cả nước nói chung ở bốn vấn đề cấp thiết”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị “Triển khai kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020” diễn ra ngày 4/3 tại TP.HCM.

Mở rộng bác sĩ ra đình ra toàn quốc

Thực tế mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) đã phát triển và nhân rộng ở nhiều nước trên thế giới nhưng ở nước ta đây là mô hình mới. Giai đoạn 2013-2015, cả nước thực hiện thí điểm mô hình phòng khám BSGĐ tại 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa và Tiền Giang.

Đến nay cả nước có hơn 500 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 70 bác sĩ định hướng Y học gia đình đã được đào tạo. Các phòng khám BSGĐ đã thực hiện được 3.812 ca cấp cứu, khám chữa bệnh cho 807.720 lượt, thực hiện 12.024 ca thủ thuật và chuyển tuyến 14.440 ca; khám bệnh tại nhà hơn 3.094 ca và hơn 10 ngàn cuộc , phục hồi chức năng...

TP HCM sẽ phối hợp Bộ Y tế mở rộng mô hình bác sĩ gia đình

TP.HCM hiện có 8,3 triệu dân cộng thêm 3-4 triệu khách vãng lai nâng tổng số dân lên đến hơn 10 triệu người, nhu cầu khám chữa bệnh rất cao. Vì thế, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Y tế cần chú trọng đến 4 vấn đề để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế gồm: Các biện pháp giảm tải bệnh viện; Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; Các biện pháp cải cách thủ tục khám chữa bệnh; Các biện pháp tăng cường, nâng cao chất
lượng quản lý ngành Dược.

Mục tiêu cụ thể ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng chỉ rõ, thời gian vừa qua Bộ Y tế đã triển khai kiểm soát, nâng cao chất lượng y tế song việc này cũng chưa sát sao, còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Vì thế, trong quá trình thực hiện Đề án BSGĐ đối với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM phải nêu rõ cần đạt được bao nhiêu phần trăm dân cư tham gia để góp phần giảm tải bệnh viện, song song đó là đồng bộ các chính sách, điều kiện về đào tạo, cơ sở vật chất, chế độ.

"TP.HCM cam kết tạo điều kiện hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để triển khai BSGĐ thành công và nhân rộng mô hình BSGĐ. Còn Bộ Y tế giúp TP.HCM thực hiện các giải pháp đồng bộ trước mắt và lâu dài để thực hiện giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ, cải cách thủ tục khám chữa bệnh; tăng cường và nâng cao chất lượng quản lý dược nhất là giá thuộc hiện còn rất trôi nổi”, Bí thư Thành ủy TP.HCM cam kết.

Mai Phương – Tieudung24g.net

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.05330 sec| 750.445 kb