Chủ nhật , 03/12/2023, 22:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Nộp hồ sơ cấp sổ đỏ nhà, đất mua bán giấy tay trước ngày 31/12/2023

TP Hồ Chí Minh: Nộp hồ sơ cấp sổ đỏ nhà, đất mua bán giấy tay trước ngày 31/12/2023
Tieudung - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát hồ sơ, xử lý vi phạm, có ý kiến về quy hoạch, hạn mức, điều kiện về hạ tầng khi xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán giấy tay.

Ngày 13/11, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Hồ Chí Minh về việc cấp giấy chứng nhận cho các hồ sơ tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay (còn gọi là mua bán giấy tay).

Cụ thể, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh giao VPĐKĐĐ TP chỉ đạo các chi nhánh VPĐKĐĐ quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế để phối hợp Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị và UBND cấp xã xác định điều kiện cấp giấy chứng nhận cho trường hợp mua bán giấy tay.

Từ đó xử lý trước đối với vi phạm pháp luật đất đai trước khi cấp giấy. Trường hợp đủ điều kiện cấp giấy thì giao các chi nhánh VPĐKĐĐ cấp giấy.

Đối với hồ sơ các chi nhánh VPĐKĐĐ đã tiếp nhận trước thời điểm 18/6/2019, thì chấp thuận thời điểm hình thành thửa đất tách ra để chuyển nhượng bằng giấy tay (trước 1/7/2014) để áp dụng các quyết định của UBND TP về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa (quyết định 19 năm 2009, quyết định 54 năm 2012) giải quyết.

Đối với hồ sơ chưa tiếp nhận, người dân cần kê khai, đăng ký cho cơ quan chức năng địa phương chậm nhất đến ngày 31/12/2023 để được xem xét giải quyết.

 

TP Hồ Chí Minh: Nộp hồ sơ cấp sổ đỏ nhà, đất mua bán giấy tay trước ngày 31/12/2023

Người dân TP Hồ Chí Minh cần kê khai, đăng ký chậm nhất đến 31/12/2023 để được giải quyết, cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ tình hình địa phương để xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc rà soát hồ sơ, xử lý vi phạm, có ý kiến về quy hoạch, hạn mức, điều kiện về hạ tầng khi xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán giấy tay.

Đồng thời, UBND các phường, xã, thị trấn cần có kế hoạch công khai thông tin rộng rãi và tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện kê khai, đăng ký theo quy định.

Theo Sở TN&MT, nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thì sở để thống nhất giải quyết hoặc tổng hợp, trình cơ quan có thẩm quyền xin ý kiến đối với nội dung vượt thẩm quyền.

Trước đó, hồi tháng 8/2023, trong văn bản đề xuất UBND TP, Sở TN&MT đề nghị địa phương rà soát, xác minh về người sử dụng đất (bên bán và bên mua), thời điểm, quá trình quản lý sử dụng, hiện trạng, ranh giới sử dụng đất và việc tranh chấp nếu có cũng như rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai.

Đến ngày 2/11/2023, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ TN&MT chấp thuận giải quyết cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 trên địa bàn TP, với điều kiện nhà, đất đó hiện đang sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo yêu cầu về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trên địa bàn TP hiện còn khoảng 40.000 nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004, nếu không giải quyết cấp giấy chứng nhận thì ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

UBND TP cũng kiến nghị giải quyết cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đã xây dựng trên đất nông nghiệp sau ngày 1/7/2004 khi được địa phương xác định nhà ở đó đã tồn tại trước thời điểm nhà nước công bố quy hoạch và hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn của TP, không có nhà ở nào khác.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Chính phủ họp nóng tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City
(Tieudung.vn) Chiều nay 22/11, Chính phủ sẽ họp tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City của...
 
Nên thuê hay mua nhà và lời giải thuyết phục từ Legacy Prime
(Tieudung.vn) Thuê nhà hay mua nhà có lợi hơn là câu hỏi không có câu trả lời nào xác...
 
Hà Nội: Kiểm soát chặt an toàn chung cư mini, người dân tìm giải pháp mới
(Tieudung.vn) Sau khi UBND thành phố Hà Nội ra văn bản yêu cầu kiểm soát chặt an toàn chung...

Dự án – Nhà đẹp

Chính phủ họp nóng tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City
(Tieudung.vn) Chiều nay 22/11, Chính phủ sẽ họp tháo gỡ khó khăn cho đại dự án Aqua City của...
 
Xu hướng dịch chuyển về trung tâm Quảng Trị để an cư lập nghiệp
(Tieudung.vn) Hạ tầng phát triển đồng bộ, kinh tế tăng trưởng nhanh, TP. Đông Hà trung tâm tỉnh...
 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 
(Tieudung.vn) Qua kiểm tra sơ bộ, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh phát hiện có 67 công trình...

Phong thuỷ

Mẹo hay giúp không gian nhà bạn ngập tràn hương thơm thảo mộc
(Tieudung.vn) Với những mẹo dưới đây, ngôi nhà của bạn không những luôn thơm mát mà còn mang lại...
 
Những đồ vật không nên cho mượn kẻo tài lộc tiêu tan
(Tieudung.vn) Theo quan niệm phong thủy, có những đồ vật bạn chớ nên cho người khác mượn, dù người...
 
4 tông màu nên tránh khi thiết kế phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả để lấy lại sức khỏe....
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.07947 sec| 853 kb