Thứ 7, 01/04/2023, 15:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!
(Tieudung.vn) - Đất nông nghiệp ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đang được các chủ đầu tư tự ý lập “dự án ma”, cắm mốc, mở đường, rồi phân lô bán nền một cách công khai. “Cò” đất khẳng định chỉ cần chi 3 triệu "lót tay" cho cán bộ địa phương là sẽ được hỗ trợ giấy tờ, thậm chí được xây nhà để ở. Khi chúng tôi đặt vấn đề pháp lý “đất nông nghiệp có được phép xây dựng nhà ở không”, thì “cò” nói “vô tư”.

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!

“Cò” Hội giới thiệu về khu đất trồng cây lâu năm (tại xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã được chủ đầu tư phân ra từng nền đất nhỏ (từ 80m2 đến 12m2/mỗi nền) để bán cho khách hàng

Chúng tôi có mặt tại xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vào những ngày cuối tháng 4/2021. Trong vai người đi tìm mua đất mua để kinh doanh, chúng tôi đã dễ dàng tiếp cận được một nhóm người tự xưng là nhân viên của công ty trên địa bàn huyện Trảng Bom. Để “chèo kéo” khách và tạo lòng tin, nhóm người này cử một người tên Hội (nhân viên của công ty) đưa chúng tôi đi xem đất.

Băm nát đất nông nghiệp để bán nền

Vào sâu trong xã, những vùng đất nông nghiệp được lộ ra bạt ngàn. Những mảnh vườn trồng hoa màu, rau xanh, củ quả phủ khắp. Thế nhưng điều khiến chúng tôi hết sức ngạc nhiên là ở đây các “cò” đất vô tư chào bán đất nông nghiệp được phân lô bán nền.

Hàng loạt thửa đất có diện tích từ 1.000 m2 được các chủ đầu tư phân ra từng lô nhỏ với diện tích khoảng 100m2 để mời chào chúng tôi mua. Khi tìm hiểu nắm bắt giấy tờ pháp lý thì những thửa đất phân lô này hoàn toàn là đất nông nghiệp.

Tiếp chúng tôi, một “cò” đất xưng tên Hội, chìa cho chúng tôi xem cuốn sổ đất hồng, ghi “Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, mang tên người sử dụng đất là bà Vũ Thị Sang. Thửa đất này số 2456, tờ bản đồ 14, địa chỉ xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, diện tích 1.000 m2, mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm.

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!

“Cò” Hội giao cho chúng tôi xem cuốn sổ hồng ghi nhận đất trồng cây lâu năm, trên điện tích đất này đã được phân lô bán nền

Rõ ràng, về mặt pháp lý của thửa đất vừa được “cò” Hội giới thiệu này là đất trồng cây lâu năm (không được xây dựng nhà ở), với diện tích chỉ đúng 1.000 m2 (theo quy định đã được tách ra từ một thửa đất lớn). Rồi từ lô đất này đã được chủ đầu tư tiếp tục tự ý tách ra nhiều lô nhỏ để bán cho khách hàng.

“Cò” Hội nhanh chóng mở cuốn sổ cầm trên tay chỉ vào những lô đất vừa bán xong cho khách hàng được đánh dấu bằng bút lông màu vàng. Còn những lô đất chưa có khách để màu trắng.

“Cò” Hội giới thiệu: “Những lô được đánh dấu thì công ty đã bán hết. Bây giờ chỉ còn lô 20, 21, 22, 23 và 24 là chưa có khách mua. Đất ở đây đẹp mà rẻ, cứ một lô có bề ngang 5m, dài 20m công ty bán có 350 triệu đồng. Anh mà không mua kịp hôm nay, ngày mai có người đến mua luôn đấy”.

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!

Đất nông nghiệp được lập “ma” khu dân cư để chiêu dụ khách hàng, do “cò” Hội giới thiệu

“Cò” Hội cho biết, chỉ trong vòng 4 ngày gần đây, “cò” Hội cùng sếp ở công ty bất động sản đã bán đến 34 lô đất cho khách. Mỗi một lô tuỳ vào diện tích mà có giá tiền khác nhau. Tuy nhiên, khách chủ yếu mua từng lô lẻ có giá dao động từ 380-450 triệu đồng/lô”.

“Cò” nói chi 3 triệu đồng cho cán bộ xã là xây nhà vô tư

Chúng tôi đặt vấn đề pháp lý “liệu đất nông nghiệp mua xong có xây dựng được không?”. “Cò” Hội khẳng định chắc như định đóng cột “chỉ cần khách mua thì sẽ được cán bộ địa phương hỗ trợ làm thủ tục, xây nhà chỉ với 3 triệu đồng tiền “lót tay” cho cán bộ xã là được xây”.

“Cò” Hội thuyết minh: “Mua đất ở đây quá hợp lý, vì huyện Trảng Bom gần hết đất, chỉ còn ở đây (xã Quảng Tiến) là có đất đẹp. Mai mốt phía công ty chúng tôi sẽ mở đường, đổ đá đàng hoàng cho người dân thuận tiện đi lại. Hiện tại chúng tôi chỉ còn 4 lô đất có sổ hồng để bán”.

Vừa dẫn chúng tôi đi xem đất, “cò” Hội vung tay chỉ một vùng đất nông nghiệp đang còn trồng rau xanh ngút ngàn. “Cò” Hội nói: “thấy đất rộng vậy chứ công ty đã bán hết cho khách rồi”.

“Cò” Hội nhìn ra tầm xa xung quanh rồi bổ sung thông tin: “Từ mảnh đất chúng ta ở đây, từ vị trí đất này đi ra hướng xã Bình Bình, xã Giang Điền và trung tâm huyện Trảng Bom rất gần. Ngay vị trí này gần với Vincom và Trường Đại học Lâm nghiệp cơ sở 2”.

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!

“Cò” Hội thuyết minh các nền đất đã được chủ đầu tư tự ý cắt ra từ đất nông nghiệp để bán nền (ảnh cắt từ clip)

“Nếu anh mua đất thì chúng tôi sẽ hỗ trợ thủ tục xây dựng, khách chỉ cần bỏ ra 3 triệu đồng chi phí để chúng tôi hỗ trợ cho xã. Chúng tôi sẽ lại với công ty rồi ra UBND xã nhờ ký giấy cho anh xây nhà. Còn nếu anh tự đi ra UBND xã thì sẽ mất nhiều tiền hơn”, “cò” Hội nhắn nhủ.

Nhiều năm qua, tại huyện Trảng Bom xảy ra tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp tràn lan. Điều này không những khiến nhiều ngậm trái đắng mà còn gây mất trật tự địa phương.

Ngoài những lô đất “cò” Hội đang rao bán, chỉ trong vòng bán kính 1km chúng tôi tiếp xúc thêm 3 khu vực đất nông nghiệp đang phân lô bán nền khác. Trên mỗi lô đất đều có cắm bảng ghi số liên lạc với chủ đất. Ra ngoài khu vực dân cư, chúng tôi gặp nhiều “cò” đất đang ngồi quán cà phê tò te “dụ” khách mua đất. Cò những cò còn mắc võng nằm suốt ngày trên những cái dù che tạm trên những khu đất nông nghiệp đang hầm hập khí thế phân lô.

Lộ mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng

Ngày 6/6/2021 trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khẳng định rằng việc các “cò” đất phát biểu hỗ trợ tiền 3 triệu cho xã Quảng Tiến để được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp được phân lô bán nền là không có cơ sở.

“Ở xã Quảng Tiến xưa nay không hề có chuyện “móc nối” với các đối tượng “cò” đất bên ngoài để buôn bán giải quyết các vấn đề đất nông nghiệp phân lô bán nền trên địa bàn xã. Chúng tôi đã mời đối tượng “cò” đất lên UBND xã làm việc. Họ cho biết là không hề nói với khách hàng là hỗ trợ 3 triệu cho xã để được xây dựng nhà”, ông Quang cũng khẳng định.

Đồng Nai: Vạch mặt “cò” bán đất nông nghiệp bao xây dựng!

Hàng loạt khu đất khác đang được phân lô bán nền trái phép tại xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Theo biên bản tường trình sự việc tại cơ quan Công an xã Quảng Tiến vào ngày 5/5/2021, “cò” Hội đã tiếp xúc với chúng tôi chính là ông Trần Văn Hội (ngụ ở ấp Xây Dựng, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom). Ông Trần Văn Hội khai: “Trong thời gian tôi môi giới đất tôi chưa xây dựng nhà và cũng không có ai nhờ tôi xây nhà ở địa bàn xã Quảng Tiến. Bản thân tôi cũng không có nói với bất cứ ai là đưa cho tôi 3 triệu đồng để nhờ “lót tay” cho cán bộ địa chính xã Quảng Tiến để xây dựng nhà cả”.

Mặc dù ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch xã Quảng Tiến và cả “cò” đất Trần Văn Hội đã khẳng định là không có chuyện “cò” móc nối xã để “lo lót” chuyện xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng chúng tôi cũng đã giao lại clip ghi hình ảnh âm thanh rõ ràng, đầy đủ của quá trình giao dịch bán đất giửa “cò” Hội với chúng tôi để làm bằng chứng.

Ông Nguyễn Văn Quang cho biết thời gian qua, UBND xã đã quyết liệt tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. UBND xã Quảng Tiến đã có những kế hoạch thành lập những tổ công tác, xử lý kịp thời các trường hợp phân lô bán nền trên địa bàn xã.

Chúng tôi đặt vấn đề việc phân lô bán nền trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã đang diễn ra rầm rộ như thế thì lãnh đạo xã có nắm được hay không? Chủ tịch xã Nguyễn Văn Quang nói: “Chỗ đó họ bán trên hình thức nào thì xã không không nắm được. Nhưng trên thực địa thì thì không có dấu hiệu buôn bán đó, đất đó vẫn chỉ là đất nông nghiệp”.

Cần mạnh tay xử lý trách nhiệm địa phương

Phải nói rằng, trong thời gian gần đây lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã liên tiếp ra nhiều văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phân lô bán nên trái phép trên đất nông nghiệp. Bởi tình trạng phân lô trái phép này dẫn đến làm rối loạn tình hình an ninh trật tự địa phương, gây nên hiện tượng “bong bóng” thổi giá đất, lừa đảo...

Trong xu hướng đó, nhiều địa pương phường, xã, huyện, thị trấn… cũng đã vào cuộc xử lý. Thế nhưng những tiếng tăm “lừng lẫy” nhất về việc thực hiện không rốt ráo các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói trên có thể nhắc đến huyện Trảng Bom. Hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng đã được phát hiện, phơi bày trong thời gian qua.

Cơ quan báo chí cũng đã vào cuộc phanh phui nhiều vụ “nổ đình nổi đám”. Cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần ra quyết định xử phạt nặng các chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng trái phép. Thế nhưng huyện Trảng Bom vẫn “loạn” về phân lô bán nền trái phép.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần quyết liệt vào cuộc, xem xét huyện Trảng Bom trong việc lơ là, thiếu trách nhiệm, dẫn đến tình hình vi phạm đất phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp hầu như ngày một “loạn” thêm.

Tags:
2.5 2 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội, lời giải nào cho Việt Nam? 
(Tieudung.vn) Chuyên gia Savills đánh giá, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà...
 
HoREA đề xuất gì về
(Tieudung.vn) Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Bộ Xây dựng xem xét không...
 
Xử lý nợ xấu bất động sản, bài học từ Trung Quốc?
(Tieudung.vn) Dự nợ tín dụng bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao trong bối cảnh thị trường tiếp...

Dự án – Nhà đẹp

Bất động sản vệ tinh giữ nhiệt tốt trên thị trường địa ốc
(Tieudung.vn) Với lợi thế lớn từ phát triển kinh tế, hạ tầng đồng bộ, quỹ đất lớn, tiềm năng...
 
Phú Quốc United Center khai hội chuỗi sự kiện đỉnh cao chào mừng kỷ niệm 2 năm trở thành “điểm đến mới của thế giới”
(Tieudung.vn) Chào mừng kỷ niệm 2 năm khai trương, đặt dấu ấn kiến tạo “điểm đến mới của thế...
 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 10.000 căn officetel, shophouse… chưa được cấp sổ hồng
(Tieudung.vn) Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐD) TP Hồ Chí Minh, toàn TP hiện...

Phong thuỷ

6 màu sắc không may mắn nên tránh chọn cho phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi kín đáo cho nên màu sắc của căn phòng không nên quá màu mè...
 
Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.56190 sec| 901.32 kb