Chủ nhật , 02/10/2022, 19:36 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Coco bay Đà Nẵng chiếm dụng vốn trái phép từ khách hàng?

Coco bay Đà Nẵng chiếm dụng vốn trái phép từ khách hàng?
(Tieudung.vn) - Dù chưa đủ điều kiện mở bán, song khách hàng đã được chủ đầu tư dự án Coco bay Đà Nẵng là Tập đoàn Empire thu đến 15% giá trị căn hộ thông qua Thỏa thuận đặt mua.

Dự án Coco bay Đà Nẵng được do Tập đoàn Empire làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn khoảng hơn 10.000 tỉ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 31ha. 

Tập đoàn Empire tiền thân là Công ty cổ phần Đầu Tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô) thành lập từ năm 1992. Đơn vị này, hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh , đầu tư tài chính, nhà hàng khách sạn, phát triển khu vui chơi

Coco bay Đà Nẵng chiếm dụng vốn trái phép từ khách hàng
Siêu Coco bay Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn khoảng hơn 10.000 tỷ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 31ha đòi hỏi chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính hùng mạnh.

từ web cocobays.vn cho biết “71% số Coco Skyline Resort đã được khách hàng”. Nhiều thông tin về việc mở bán cũng như đặt giữ chỗ thành công cũng được truyền tải rầm rộ trên các phương tiện Internet, Facebook...Ngoài ra, truyền thông cũng cho biết hiện đã có 2 block thuộc dự án Coco Ocean Resort thuộc phân khu quy hoạch số 1 của Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp đã được bán sạch. Hiện nay, chủ đầu tư Empire Group đang chào bán giai đoạn 2 dòng sản phẩm condotel có tên gọi là Coco SkyLine Resort với 2 block S1 và S2.

Theo tài liệu mà chúng tôi thu thập từ môi giới, trong buổi lễ giới thiệu dự án vào tháng 6/2016 chủ đầu tư đã tiến hành nhận đặt cọc của khách hàng tới 50 triệu đồng. Hiện nay, The Empire tiếp tục mở bán căn hộ Condotel mới với tên Coco Skyline, rất nhiều căn hộ tại Condotel này đã được đặt cọc giữ chỗ. Công ty Thành Đô tiến hành ký với khách hàng một thỏa thuận đặt mua. 

Một số nội dung tại thỏa thuận đặt mua, cụ thể Phụ lục 1 nói về phương thức thanh toán, theo tiến độ thì tiền đặt mua lần 1 sau khi ký là 50 triệu đồng. Sau đó trong 5 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận đặt mua khách hàng phải thanh toán 15% giá trị căn hộ (chưa bao gồm VAT). Như vậy, theo tính toán việc tiến hành nhận đặt cọc từ tháng 6 tới nay, với mức giá bán được công bố hơn 1,2 tỷ đồng/căn hộ 1 phòng ngủ. Con số mà Chủ đầu tư huy động trái phép từ khách hàng có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên dự án Coco bay Đà Nẵng lại chưa chưa đủ điều kiện mở bán. Cụ thể, Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Hiện tại Chủ đầu tư The Empire chưa có những điều kiện này. Ngoài ra, thắc mắc về giấy phép xây dựng các condotel phía Tập đoàn The Empire cũng chưa cung cấp được.

Huy động vốn trái phép thông qua thỏa thuận đặt mua
Huy động vốn trái phép thông qua thỏa thuận đặt mua.

Sau khi phóng viên gửi câu hỏi qua email, ngày 22/9, tại Cơ quan đại diện phía Nam Báo điện tử Tầm Nhìn, ông Trịnh Việt Hưng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Empire cho chúng tôi biết: “Hện tại thì bên mình chưa đi đến mức ký hợp đồng mua bán, đang ở mức độ giữ chỗ”. Theo ông Hưng, trên rất nhiều đơn vị áp dụng việc đặt cọc giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện, chứ không phải riêng dự án Coco bay Đà Nẵng mới làm như vậy. “Tất nhiên đây là một nguồn huy động vốn của chủ đầu tư, huy động vốn ở đây là cho công tác thi công và xây dựng chứ không phải là để chiếm dụng vốn như một số thông tin lan tỏa trên các trang báo và các thông tin điện tử” ông Hưng giải thích.

Phóng viên thắc mắc mục đích trong việc ký thỏa thuận đặt mua là gì? Ông Hưng giải thích “Mình phải thu giữ chỗ của khách hàng sau này mình đủ điều kiện thì mình sẽ tiến hàng ký hợp đồng”. Đại diện Tập đoàn Empire khẳng định khi dựng lên các hợp đồng mua bán cũng như tất cả các hợp đồng liên quan thì đơn vị này đều thuê một đơn vị luật để dựng lên tất cả các khung hợp đồng này cho nên rất đầy đủ và phù hợp với pháp luật.

Theo Luật sư Phạm Văn Việt, Công ty Luật Rồng Châu Á, Đoàn TP.HCM, luật không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, việc ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật chứ không thể gọi là lách luật.

Dự án Cocobay Đà Nẵng do Tập đoàn Empire làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn khoảng hơn 10.000 tỷ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 31ha. Tuy nhiên, theo giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 thì vốn điều lệ của Công ty Thành Đô chỉ có 500 tỷ đồng. Anh Cao Tuấn (một tại TP.HCM) cho rằng: “Vốn ít thì chủ đầu tư phải huy động nhiều từ khách hàng và phải vay ngân hàng nhiều hơn, điều này khiến rủi ro càng càng cao. Muốn đầu tư nhưng vẫn khá e ngại”.

Tại dự án này cũng cho thấy chủ đầu tư có dấu hiệu khát vốn khi “vội vã” ký thỏa thuận đặt mua và huy động vốn trái phép từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện. Ngoài ra, bản thảo hợp đồng mua bán có rất nhiều điều khoản ràng buộc, mang tính áp đặt khiến dư luận đang đặt ra dấu chấm hỏi chủ đầu tư đang chiếm dụng vốn để lấp đi năng lực tài chính hạn chế của mình.Về thỏa thuận đặt mua, nhiều luật sư cho rằng chủ đầu tư đã sai phạm và khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro từ thỏa thuận này, chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn tại bài tiếp theo.

Nguyên Vũ/Tamnhin.net

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022
(Tieudung.vn) Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP Cần Thơ cuối năm hứa...
 
Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm
(Tieudung.vn) UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất...
 
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản
(Tieudung.vn) Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư...

Dự án – Nhà đẹp

Long An: Điều chỉnh giảm 38ha khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico
(Tieudung.vn) Theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư mới, dự án khu công nghiệp Đức Hòa III...
 
TP Hồ Chí Minh: 16 năm xây dựng được 19.100 căn nhà ở xã hội
(Tieudung.vn) Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, có 19.100 nhà ở xã hội được xây dựng trong...
 
Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30510 sec| 880.219 kb