Thứ 7, 23/09/2023, 00:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

60 dự án có diện tích hơn 2.100 ha chậm triển khai, cơ quan chức năng nói gì?

60 dự án có diện tích hơn 2.100 ha chậm triển khai, cơ quan chức năng nói gì?
(Tieudung.vn) - Qua kiểm tra, rà soát, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 60 dự án được giao, cho thuê, sử dụng đất đang chậm triển khai với tổng diện tích 2.140ha. Trong số này có đến 47 dự án đô thị và 13 dự án phát triển hạ tầng khác.

Hàng chục chưa giải phóng mặt bằng

Sau giám sát của HĐND TP Hà Nội, ngày 2/10/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án với tổng diện tích 276,1ha và giao cho UBND huyện Mê Linh quản lý. Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã đồng ý gia hạn tạm dừng quyết định thu hồi đối với dự án khu đô thị Vinalines để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Còn lại 3 dự án bị thu hồi gồm: Khu đô thị mới Việt Á của Công ty CP tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á; khu đô thị B của Công ty vật liệu xây dựng và lắp ráp thương mại; khu đô thị sinh thái Đại Thịnh của Công ty CP Prime Group.

60 dự án có diện tích hơn 2.100 ha chậm triển khai, cơ quan chức năng nói gì?

Trong số 60 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh, có đến 47 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị. Ảnh: Trọng Tùng

Liên quan đến công tác quy hoạch, trong tổng 47 dự án đô thị, có 11 dự án không phải điều chỉnh. 32 dự án phải thực hiện điều chỉnh. 2 dự án mới phê duyệt nhiệm vụ, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết, và 1 dự án nằm trong quy hoạch mặt nước, chủ đầu tư đã dừng triển khai (Viettrasimex). Đến nay, UBND TP Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch đối với 17/32 dự án, còn lại 15 dự án đang tiếp tục được triển khai.

Toàn bộ 60 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh. Đến nay, UBND TP Hà Nội đã điều chỉnh chủ trương đầu tư được 7 dự án, còn lại 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, trong tổng số 60 dự án, hiện có 21 dự án đã hoàn thành nhiệm vụ này với diện tích 438,1ha. 28 dự án đang giải phóng mặt bằng dở dang (đã giải phóng 607,9ha, còn lại 179,3ha). 11 dự án chưa giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 915ha.

Kiến nghị thu hồi đất nếu tiếp tục chậm triển khai

Xung quanh việc 60 dự án được giao, cho thuê, sử dụng đất hiện đang chậm triển khai, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết nguyên nhân khách quan là do các dự án phải thực hiện rà soát, điều chỉnh theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị của TP Hà Nội. Ngoài ra, đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng của Hà Nội và của tỉnh Vĩnh Phúc có sự khác nhau cũng là một khó khăn đối với việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

60 dự án có diện tích hơn 2.100 ha chậm triển khai, cơ quan chức năng nói gì?

Huyện Mê Linh sẽ kiến nghị thu hồi các dự án chậm triển khai trong thời gian tới. Ảnh: Trọng Tùng

Cùng với nguyên nhân khách quan, huyện Mê Linh cũng chỉ ra nguyên nhân chủ quan của việc chậm triển khai các dự án là do có nguồn lực, năng lực còn hạn chế. Không chỉ vậy, nhiều đơn vị còn chưa tích cực phối hợp với các sở, ban ngành của TP Hà Nội và UBND huyện Mê Linh để được hướng dẫn lập và điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết thêm, việc chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn được địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm chính của huyện. Vì vậy thời gian tới, huyện sẽ tích cực phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư, các cấp có thẩm quyền điều chỉnh, phê duyệt đầu tư.

Đối với các dự án đã hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư và bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, huyện sẽ tập trung đôn đốc, đề nghị nhanh chóng triển khai thi công. “Riêng với các chủ đầu tư không phối hợp triển khai dự án, hoặc không đủ năng lực để thực hiện, huyện sẽ kiên quyết báo cáo UBND TP Hà Nội để thu hồi dự án và giao cho chủ đầu tư khác theo quy định…” - ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.   

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...
 
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...

Dự án – Nhà đẹp

(Tieudung.vn) Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận rộng hơn 64 ha vừa được công...
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...
 

Phong thuỷ

Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
 
Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?
(Tieudung.vn) Dân gian Việt Nam vẫn gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vậy tháng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.94821 sec| 864.297 kb