Thứ 3, 26/09/2023, 19:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không có giấy phép đào tạo lái xe, Tiến Thành vẫn tuyển sinh, thu tiền

Không có giấy phép đào tạo lái xe, Tiến Thành vẫn tuyển sinh, thu tiền
(Tieudung.vn) - Chỉ có chức năng tư vấn dạy lái xe nhưng Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành lại ký hợp đồng với học viên để thu tiền nhưng việc đào tạo lại thiếu trách nhiệm.

Chưa biết lái đã kết thúc khóa học đi thi

Thông qua những lời trên mạng và được nhân viên , giới thiệu nhiều người dân đã nộp tiền đăng ký học bằng lái xe B2 tại Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ 97B Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM và phải gánh chịu hậu quả “tiền mất tật mang”.

Mô tả ảnh
Những lời quảng cáo trên mạng lừa gạt học viên nộp tiền đăng ký tham gia khóa học lái xe

Anh Trương Tuấn Thành học viên đăng ký học bằng lái xe B2 tại Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành cho biết: “Do có nhu cầu học bằng lái B2 nên tôi đã lên mạng tìm hiểu thông tin và liên hệ tới Công ty TNHH đào tạo lái xe Tiến Thành tại địa chỉ 97B đường Lê Quang Định và được nhân viên tư vấn, giới thiệu về khóa học với tổng chi phí là 5.900.000 đồng, nếu muốn lo luôn giấy khám sức khỏe thì đóng thêm 200.000 đồng. Thấy giá tiền hợp lý và gần nhà nên tôi đã đóng trước 3,5 triệu đồng đăng ký học và lần 2 ngày 8/9 tôi đóng thêm 2,4 triệu đồng hoàn tất học phí”.

Tôi đăng ký học từ tháng 7/2016 và đến cuối tháng 9 sẽ hoàn tất khóa học nhưng tới bây giờ được nhân viên thông báo phải chờ đến tháng 1/2017 mới được thi. Theo hợp đồng đăng ký, học viên được học 20 tiếng thực hành/2 người/1 xe, nhưng tôi chỉ được học có 2 buổi thực hành ở bãi đất trống được kẻ vạch qua loa trên quận 12 mà chưa chạy thực tế ngoài đường vậy mà thầy giáo đã thông báo kết thúc khóa học. Thực sự tôi vẫn chưa biết lái sau 2 buổi học, nói gì đến chuyện đi thi lấy bằng. Khi tôi thắc mắc, nhân viên công ty giải thích 20 tiếng/2 người/1 xe là mỗi người được học 10 tiếng như vậy học 2 buổi đã đủ 10 tiếng, nếu rớt thì đóng tiền học tiếp, còn chương trình dạy đã xong, anh Thành bức xúc nói.

Mô tả ảnh
Nhiều người dân thông qua những lời quảng cáo, giới thiệu đã nộp tiền đăng ký học bằng lái xe B2 tại Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ 97B Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM và phải gánh chịu hậu quả “tiền mất tật mang”.

Khi tôi đến công ty thắc mắc nhân viên cho biết chỉ có trách nhiệm ghi danh và cung cấp thông tin quá trình học còn quyền quyết định do giám đốc. Thế nhưng khi nhân viên gọi thì không liên lạc được với giám đốc. Bức xúc quá nên tôi đã phản ánh lên số điện thoại bàn của Sở GTVT cung cấp thông tin địa chỉ và Sở GTVT nói là sẽ cho người tìm hiểu. Đây là cơ sở giả mạo trường dạy lái xe để lừa gạt tiền của học viên, tôi đã mất tiền thì cũng chấp nhận nhưng tôi không muốn nhiều người dân khác bị lừa vì vậy mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ, anh Thành kiến nghị.

Lách luật để nhận hồ sơ đào tạo

Để tìm hiểu về cách thức, chiêu trò lừa gạt như người dân phản ánh, PV Tạp chí GTVT đã liên hệ, vào vai một học viên có nhu cầu học bằng lái. Thông qua địa chỉ quảng cáo đăng tải trên mạng, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp qua điện thoại và được nhân viên hẹn đến địa chỉ số 97B đường Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM để trao đổi và làm thủ tục đăng ký học bằng lái.

Mô tả ảnh
Nhân viên Hồng tư vấn, giới thiệu về khóa học lái xe B2 nếu học viên có nhu cầu sẽ ký hợp đồng thu tiền.

Khi chúng tôi có mặt tại địa chỉ trên, một nhân viên tên Hồng đón tiếp và tư vấn: “Anh có nhu cầu học bằng lái tìm đến đây là đúng chỗ rồi, thủ tục đơn giản, giá rẻ và em cam đoan anh sẽ có bằng sau 4 tháng, không mất thời gian, phiền hà với giá gói học thực hành 20 giờ/2 học viên/1 xe với giá 5.900.000 đồng.

Học lý thuyết 4 buổi ngay tại địa chỉ 97B Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, học thực hành học viên sẽ có xe đưa đón học tại cơ sở gần nhất. Nếu anh đăng ký đi học cả thực hành và lý thuyết thì đóng trước 3,5 triệu đồng và đóng thêm 200.000 đồng bên em lo luôn giấy khám sức khỏe, nếu anh chưa lái thạo có thể đăng ký mua thêm giờ, số sàn 200.000 đồng/1 giờ, số tự động 250.000 đồng/1 giờ, Hồng cho biết thêm.

Khi PV đề cập đến việc bao phần thi lý thuyết, Hồng nhanh miệng nói, về phần này nếu học viên có nhu cầu bên em có thể lo, chỉ cần đến ngày thi lý thuyết học viên đóng 2 – 2,5 triệu đồng, đến ngày vào thi bình thường nhưng không ấn nút kết thúc bài thi, như vậy bên em sẽ lo đậu được.

Nếu người dân có nhu cầu đăng ký học, nhân viên Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ 97B Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM sẽ đưa bản hợp đồng với nội dung “tư vấn đăng ký và dịch vụ đào tạo lái xe hạng B1, B2” nhằm lách luật để thu tiền của học viên chứ không phải là hợp đồng đăng ký đào tạo dạy lái xe.

Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
Nếu người dân có nhu cầu đăng ký học, sẽ được ký hợp đồng với nội dung “tư vấn đăng ký và dịch vụ đào tạo lái xe ô tô hạng B1, B2” nhằm lách luật để thu tiền của học viên chứ không phải là hợp đồng đăng ký đào tạo dạy lái xe.

 Không được cấp phép đào tạo lái xe

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Võ Trọng Nhân, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX (Sở GTVT TP.HCM) khẳng định: “Sở GTVT không quản lý và cấp giấy phép đào tạo lái xe cho Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ 97B Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hiện nay, Sở GTVT đang quản lý và cấp giấy phép đào tạo lái xe cho Trung tâm Dạy nghề tư thục Tiến Thành ở địa chỉ 32/1 đường Cầu Dây, ấp 3 xã Hòa Phú, huyện Củ Chi và địa chỉ 141 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM”.

Về Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ 97B Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM Sở GTVT cũng đã nghe người dân phản về việc công ty này thu tiền nhưng không tổ chức thi và Sở GTVT cũng đã có văn bản số 2567/SGTVT-SH ngày 10/3/2016 chỉ đạo Thanh tra Sở và Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX tiến hành kiểm tra Công ty TNHH đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ trên, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng không phát hiện được việc tiếp nhận hồ sơ học lái xe và chưa phát hiện được hành vi ký hợp đồng đào tạo lái xe cũng như tổ chức đào tạo nên không thể xử phạt.

Mô tả ảnh
Tờ rơi quảng cáo của công ty Tiến Thành

Trong thời gian tới Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX sẽ phối hợp với Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ 97B Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM nếu phát hiện sai phạm sẽ xử phạt và kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền xử lý triệt để, ông Nhân nhấn mạnh.

Sở GTVT TP.HCM khuyến cáo người dân có nhu cầu học bằng lái xe cần liên hệ trực tiếp với các cơ sở đào tạo lái xe đã được Sở GTVT TP.HCM cấp giấy phép tại Wbsite: http://sgtvt.hochiminhcity.gov.vn hoặc gọi điện thoại qua đường dây nóng 0839350551 để được tư vấn, tuyệt đối không nghe theo những lời quảng cáo trên mạng và thông tin tờ rơi của một số đối tượng. "Ngoài ra chúng tôi sẽ đăng công khai những cơ sở không được cấp phép đào tạo lái xe lên Wbsite: http://sgtvt.hochiminhcity.gov.vn của Sở GTVT thành phố để người dân nắm thông tin để tránh bị lừa gạt", ông Nhân cho biết thêm. 

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.22270 sec| 844.156 kb