Thứ 6, 09/12/2022, 06:47 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Mua tôm hùm siêu rẻ ở vỉa hè, coi chừng ngộ độc

TP Hồ Chí Minh: Mua tôm hùm siêu rẻ ở vỉa hè, coi chừng ngộ độc
(Tieudung.vn) - Là món ăn sang trọng, song thời gian gần đây, tôm hùm được bày bán nhiều trên các vỉa hè ở TP Hồ Chí Minh chỉ với mức giá 150.000 – 200.000 đồng/kg. Điều này đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng của loại tôm hùm siêu rẻ này…

Theo ghi nhận, dọc các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh như Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), Trường Chinh (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Trần Xuân Soạn (quận 7), Võ Thị Sáu (quận 3), khu công nghiệp Tân Bình, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình), Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức)..., xuất hiện nhiều điểm bán tôm hùm với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg thu hút nhiều người mua.

TP Hồ Chí Minh: Mua tôm hùm siêu rẻ ở vỉa hè, coi chừng ngộ độc

Tôm hùm được bày bán trên vỉa hè đều là tôm chết, khó đảm bảo chất lượng - Ảnh: NLD 

Chị Nguyễn Thị Pha, bán tôm hùm trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) cho biết, 150.000 đồng/kg là giá tôm hùm loại nhỏ 300-500 gram, tôm hùm lớn từ 600-800 gram, giá 200.000 đồng/kg.

“Nếu có khách mua với số lượng lớn sẽ bớt cho mỗi kg 20.000 – 30.000 đồng tùy loại. Cứ yên tâm, tất cả đều là tôm hùm được vận chuyển từ Nha Trang vào nên đảm bảo chất lượng” – chị Pha nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao những con tôm tùm mà chị Pha bày bán đều đã chết, hở đầu, và được quấn dây thun chằng chịt, thì chị Pha giải thích: “Tôm bị chết do trong quá trình vận chuyển thiếu oxy, nhưng thịt vẫn ngon, vẫn ngọt, còn dùng dây thun buộc lại chỉ là để dễ vận chuyển”.

Tương tự, tại điểm bán tôm hùm giá bèo trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), tôm được ngâm trong thùng xốp lạnh có đá, và đều là tôm chết.

Giá tôm hùm loại nhỏ ở đây cũng 100.000 - 150.000 đồng/kg, loại lớn 180.000 – 200.000 đồng/kg. Theo quan sát, cứ khoảng nửa tiếng đồng hồ, lại có một người đi xe máy chở đến bao đá để ướp tôm.

Một điều khá lạ là mặc dù tôm chết đã lâu và được vận chuyển từ nơi khác vào TP Hồ Chí Minh, bày bán cả ngày ngay giữa đường sá bụi bặm ô nhiễm, nhưng tôm không hề có mùi tanh, hôi. Thậm chí nhiều con bị gãy râu, càng, có con bị nứt toác một mảng lớn dưới bụng nhưng cũng không có mùi.

Anh Trần Tuấn Kim, một người buôn tôm hùm ở quận 6 cho biết, nhiều khả năng tôm hùm bán ở lề đường đã được ướp chất bảo quản để chống hôi thối, phân hủy: “Trong nhà hàng, tôm hùm tươi sống có giá 1,7-3 triệu đồng/kg. Tôm hùm giá bèo như vậy không đảm bảo được chất lượng”.

Đồng quan điểm, chị Bùi Thị Trang, người có nhiều năm thu mua tôm hùm cũng cho rằng, thông thường tôm hùm mới ngộp sẽ có một cục thịt trong suốt nổi lên giữa đầu và thân, còn tôm hùm giá siêu rẻ đang được bày bán tràn lan ở TP Hồ Chí Minh không có dấu hiệu này. Chứng tỏ, tôm đã chết từ lâu, nhưng không rõ mùi là vì được ướp chất bảo quản.

“Để chọn tôm chất lượng, nên mua tôm còn vỏ, còn tươi và vỏ tôm phải cứng. Ngoài ra, đầu tôm hay vỏ tôm không bị mất màu, vì đổi màu là dấu hiệu cho biết thịt bắt đầu hư thối…” – chị Trang .

Trong khi đó, theo Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp- Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, hầu hết thủy sản chết và để lâu ngày đều sinh ra vi khuẩn có hại. Vì vậy dù có chế biến kỹ thì nguy cơ ngộ độc vẫn cao.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.09960 sec| 809.578 kb