Thứ 2, 25/09/2023, 13:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo về app giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản người nộp thuế

TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo về app giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản người nộp thuế
(Tieudung.vn) - Tối ngày 8/4, Cục thuế TP Hồ Chí Minh phát đi cảnh báo về việc giả mạo công chức cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm mục đích lừa đảo.

Theo đó, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cảnh báo, người nộp thuế không nên tải hoặc cài đặt ứng dụng (app) dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Cụ thể, một số đối tượng giả danh công chức, viên chức ngành thuế cung cấp đường dẫn rồi hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng (app) giả mạo app của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục thuế nhấn mạnh, đây là một hình thức lừa đảo rất mới do các đối tượng tội phạm công nghệ cao sử dụng để chiếm đoạt trái phép tài sản của người dùng. Vì vậy, Cục thuế lưu ý một trong số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…nên cần kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Cục thuế niêm yết các hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn cài đặt trên kênh Youtube, trang web, cổng thông tin điện tử của Cục thuế.

TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo về app giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản người nộp thuế

Một số hình thức lừa đảo qua và mạng . Ảnh: Cục Thuế TP Hồ Chí Minh

Cục thuế thông báo các app của ngành thuế mà cục đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS).

Người nộp thuế khi sử dụng các app do ngành thuế phát triển, cung cấp trên thiết bị thông minh như: Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax... cần lưu ý truy cập và tải app chính thức qua Google Play và AppStore, kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).

Người nộp thuế nên liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các chi cục thuế và Cục thuế được niêm yết trên trang web của cục khi cần hỗ trợ về thông tin; không tải hoặc cài đặt app dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Trước đó, trên trang cá nhân, chị A.T. cho hay ngày 3/4 chị có nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế mới. Cơ quan thuế hẹn ngày 6/4 ra lấy kết quả. Tuy nhiên mới ngày 5/4 thì có một số điện thoại gọi giới thiệu là nhân viên IT thuế có thấy thông tin đăng ký thuế, sau đó người này nói kết bạn Zalo để hướng dẫn cài phần mềm kê khai thuế.

Sau khi add Zalo, chị A.T. vào trang cá nhân của người này xác minh thì hình ảnh toàn liên quan tới thuế, có đăng làm ở cơ quan thuế. Khoảng 10 phút sau "anh IT" gọi qua Zalo hướng dẫn chị cài đặt phần mềm HCMTAX - Cục thuế Hồ Chí Minh. Chị đã tải về và đăng ký tài khoản trên app. Do app nặng khiến điện thoại bị đơ nên 19 giờ cùng ngày chị đã gỡ app.

Tuy nhiên chị không biết rằng chị đã bị hack thông tin và kẻ gian đã truy cập được vào điện thoại của chị. Đến 1 giờ 30 sáng 6/4 khi chị đang ngủ, kẻ gian đã truy cập vào điện thoại và chuyển hết tiền trong tài khoản của chị đi. Đến tận trưa ngày 6/4 chị mới phát hiện và trình báo công an và ngân hàng.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19176 sec| 809.523 kb