Thứ 4, 07/12/2022, 22:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực phẩm chức năng “nổ” tác dụng kháng Covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào?

Thực phẩm chức năng “nổ” tác dụng kháng Covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào?
(Tieudung.vn) - Ngày 27/7, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đã ký Công văn số 1690/TCQLTT-CNV gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, từ thông tin phản ánh từ các phương tiện thông tin truyền thông, mạng internet, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý của người dân về phòng chống dịch đang dần tăng cao. Đồng thời, trên xuất hiện một số loại chức năng bảo vệ sức khỏe ghi công dụng “kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19…chưa đăng ký bản công bố theo quy định tại cơ quan có thẩm quyền, hoặc có sản phẩm ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá thông thường đã niêm yết trước đó.

Thực phẩm chức năng “nổ” tác dụng kháng Covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào?

Công văn số 1690/TCQLTT-CNV của Tổng cục Quản lý thị trường ngày 27/7/2021

Cụ thể như: Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh lá cây); Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương…

Nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm diễn biến tình hình thị trường giá cả hàng hóa đối với các mặt hàng nói trên. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

kiểm tra, xử lý gửi về Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (trực thuộc Tổng cục) để tổng hợp. Trong quá trình triển khai, thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời để lãnh đạo có biện pháp chỉ đạo, xử lý.

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, ngày 24/7, Bộ Y tế có Công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Theo đó, tại hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được ban hành kèm theo Công văn này, Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, gồm: Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên; Viên nang Kovir; Bạch địa căn; Siro Viêm họng; Siro Dưỡng âm bổ phế; Siro Ngân kiều; Hạnh tô; Vệ khí khang; Hoạt huyết Nhất Nhất; Viên nang Imboot; Xuyên tâm liên và Viên nang Nasagast - KG.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn, thuốc xịt họng, gel rửa tay khô thảo dược, nước súc miệng...; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe như: Bổ trung khí ích, lục vị, hoàn lục vị, bát tiên trường thọ... Trong đó có hướng dẫn cụ thể về , thành phần, công dụng của các sản phẩm này.

Trong công văn nêu rõ "căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm Công văn 5944/BYT-YDCT để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám, chữa bệnh".

Thực phẩm chức năng “nổ” tác dụng kháng Covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào?

Người cần cảnh giác với những sản phẩm "nổ" về công dụng kháng Covid-19, và các loại thuốc đang lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, trục lợi...

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, tức ngày 26/7, Bộ Y tế bất ngờ có Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

Bộ Y tế nêu rõ: “Do có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này. Bộ Y tế thông báo để các đơn vị biết và thực hiện”.

Dù đã có công văn thu hồi nhưng nhiều người dân vẫn ráo riết đi tìm các sản phẩm nằm trong danh mục trên. Đặc biệt, trong dịch bệnh đang hoành hành ở TP Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phía Nam và đang có nguy cơ lan ra cả nước, rất nhiều người dân đã có tâm lý tự phòng vệ, đổ xô đi mua thiết bị y tế, các sản phẩm được cho là có kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cũng như điều trị Covid-19. Kết quả là những sản phẩm này bị đứt hàng, bị đẩy giá vô tội vạ.

Theo khảo sát, các loại “thuốc” như Xuyên tâm liên, Viên hộ gan Kingphar, Hoạt huyết Nhất Nhất… đều bị thổi giá lên gấp 2-3 lần, cá biệt có loại tăng gấp 5 lần là sản phẩm Kovir của Công ty Sao Thái Dương, nhưng vẫn hút hàng.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, một dược sĩ tại TP Hồ Chí Minh , người dân cần phải phân biệt rõ những sản phẩm trong danh mục 12 loại thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong công văn 5944 (ngày 24/7) của Bộ Y tế chỉ là thực phẩm chức năng và cho đến nay chưa hề có bất cứ nghiên cứu khoa học nào xác nhận khả năng điều trị Covid-19. Chưa kể, một sản phẩm trong danh mục như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir lại là sản phẩm đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo từ năm 2020.

“Không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19” – dược sĩ này nhấn mạnh.

Những khuyến cáo của Bộ Y tế khuyến cáo tới

Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh.

Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Không mua và sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc bán trôi nổi.

Khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, trong đó có Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên.

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.74753 sec| 838.188 kb