Thứ 7, 04/02/2023, 06:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thẩm mỹ viện Việt Hàn ‘mạo danh’ Bộ LĐ TB&XH?

Thẩm mỹ viện Việt Hàn ‘mạo danh’ Bộ LĐ TB&XH?
(Tieudung.vn) - Thẩm mỹ viện Việt Hàn tại số 83 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội đang có dấu hiệu đào tạo nghề thẩm mỹ “chui” và “mạo danh” Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Thực hư “bằng Bộ LĐTBXH cấp”

 Mới đây, phóng viên đã nhận được phản ánh về một thẩm mỹ viện lớn tại Hà Nội đang qua mắt các cơ quan quản lý để đào tạo học viên “chui”.

Trong vai một học viên tìm hiểu về các khóa học dạy nghề thực hành dịch vụ thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện (TMV) Việt Hàn, địa chỉ tại 83 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội, phóng viên được một người dịch vụ quảng cáo rằng bằng cấp học viên học nghề tại TMV Việt Hàn sẽ được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cấp (?). Cùng với đó, nếu học viên muốn nhận bằng, chứng chỉ nghề quốc tế cũng được phía Hàn Quốc cấp sau khi hoàn thành xong các khóa học tại đây. Chuyên viên tại TMV sẽ là người trực tiếp giảng dạy các khóa học và chi phí cho một khóa học được đưa ra là 12 triệu đồng.

Mô tả ảnh

Trên các phương tiện truyền thông, đơn vị này quảng cáo các khóa học từ học nhấn mí, bóc mỡ mí; Học tạo má lúm đồng tiền; Học điều trị nám, tàn nhang, mụn, sẹo rỗ; Học ; cho đến học các còn kỹ thuật máy, kỹ thuật về dao,... Khóa học này đang được quảng cáo giảm 60% chi phí, 25 triệu chỉ còn 10 triệu/khóa học.

Phân vân về việc bằng cấp là của Bộ LĐTB&XH cấp nhưng lại chỉ được “chuyên viên thẩm mỹ viện” giảng dạy, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với phía TMV Việt Hàn để có một câu trả lời chính xác.

Trái ngược với những lời quảng cáo cho học viên, khi trao đổi với phóng viên về việc đưa ra giấy chứng nhận của Bộ LĐTBXH cho phép cơ sở này đào tạo học viên hành nghề thẩm mỹ, phía TMV Việt Hàn lại không thể đưa ra được bất kỳ văn bản nào. Cùng với đó, việc TMV liên kết với đơn vị cụ thể nào của Hàn Quốc trong việc đào tạo học viên cũng bị “bỏ ngỏ”.

Không những vậy, khi phóng viên hỏi đại diện TMV này về việc tại sao không được phép của Bộ LĐTBXH mà đã quảng cáo là có bằng Bộ LĐTBXH cấp thì đại diện này lại cho biết: “TMV Việt Hàn chỉ đào tạo cho học viên mà không cấp bằng của Bộ LĐTBXH. Học viên học tại đây chỉ nhận được chứng chỉ của TMV cấp. Nếu học viên có nhu cầu lấy bằng của Bộ LĐTBXH thì bên mình sẽ liên thông với những cơ sở có chức năng hơn thì mới làm được việc đó.”

Dạy nghề không được cấp phép là sai quy định

Thông tư 24/2011/TT-BLĐTBXH quy định về điều kiện thành lập trung tâm dạy nghề phải đáp ứng được những yêu cầu cụ thể như sau:

Thứ nhất, phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở dạy nghề của cả nước trong từng thời kỳ và quy hoạch, kế hoạch phát triển mạng lưới trung tâm dạy nghề của Bộ, cơ quan Trung ương của Tổ chức chính trị - , Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thứ hai, quy mô đào tạo tối thiểu 50 học sinh đối với trung tâm dạy nghề tư thục và 150 học sinh đối với trung tâm dạy nghề công lập.

Thứ ba, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt tiêu chuẩn về phẩm chất, trình độ chuẩn và kỹ năng nghề theo quy định tại Thông tư số 30/2010/TT-BLĐTBXH ngày 29/9/2010 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định chuẩn giáo viên, giảng viên dạy nghề.

Với tiêu chuẩn về trình độ chuẩn và kỹ năng nghề trong ngành dịch vụ thẩm mỹ, theo bác sĩ Lã Thanh Hà, Trưởng khoa Da liễu của Học viện Y học cổ truyền Việt Nam: “Chứng chỉ cho bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đúng phạm vi hoạt động chuyên môn hiện tại có hai nơi cấp là Sở Y tế và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề cũng rất chặt chẽ: Bác sĩ phải được đào tạo đúng chuyên ngành và khám chữa bệnh trong cơ sở có giường điều trị nội trú đúng chuyên ngành đã được đào tạo 5 năm trở lên không kể thời gian học tập.”

Như vậy, việc TMV Việt Hàn quảng cáo đào tạo học viên hành nghề thẩm mỹ mà chưa được Bộ LĐTBXH chứng nhận, đồng thời, đội ngũ giảng dạy các lĩnh vực như điều trị nám, tàn nhang, mụn, sẹo rỗ, nhấn mí, kỹ thuật về dao,… chỉ là đội ngũ “chuyên viên” chưa được chứng nhận bằng cấp mà không phải là bác sĩ có chứng chỉ giảng dạy đang thể hiện dấu hiệu vi phạm các quy định của Bộ Y tế và Bộ LĐTBXH.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới .

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.72137 sec| 808.836 kb