Thứ 4, 27/09/2023, 12:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng
(Tieudung.vn) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng.

Bộ Y tế vừa có công văn số 1693/BYT-QLD gửi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương; Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh; Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh quốc gia; Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, thời gian qua, các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng đã phát hiện nhiều vi phạm như: sản xuất sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm thực phẩm chức năng chứa thành phần không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm; thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh... khiến người bệnh mất cơ hội chữa trị. Đặc biệt, đã phát hiện tình trạng pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền.

Việc sử dụng các thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng như trên tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Đã có một số trường hợp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng, thậm chí tử vong.

Để ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng sai quy định nêu trên, với mục tiêu đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia:

Tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền; tập trung vào các sản phẩm có nguy cơ pha trộn dược chất tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu...

Phối hợp với các Sở, Ngành liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, pha chế, chế biến, quảng cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và thực phẩm chức năng...

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chuyển các cơ quan chức năng để xử lý trong trường hợp tái phạm, vi phạm nghiêm trọng gây nguy hại tới sức khỏe, tính mạng hoặc gây tử vong cho người sử dụng. Bộ Y tế thông báo và yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.33367 sec| 818.227 kb