Thứ 3, 03/10/2023, 09:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tại sao không nên dùng điều hòa trong mùa dịch Covid-19?

Tại sao không nên dùng điều hòa trong mùa dịch Covid-19?
(Tieudung.vn) - Theo nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, Covid-19 có thể lây truyền qua đường thông hơi của điều hòa nhiệt độ. Vậy cần sử dụng điều hòa như thế nào để bảo đảm an toàn, hiệu quả?

Virus SARS-CoV-2 bám dính trên hầu hết các bề mặt và dụng cụ xung quanh. Nhưng virus sẽ bị tiêu diệt nếu chúng ta lau dọn, vệ sinh bề mặt bằng dung dịch sát khuẩn. Có thể hiểu, môi trường làm việc thông thường chỉ có một người, hoặc ít người, khả năng lây nhiễm qua hệ thống điều hòa là rất nhỏ so với việc lây qua giọt bắn trực tiếp, hay là lây qua các bề mặt vật tiếp xúc. Tuy nhiên, với môi trường đông người, việc lây nhiễm qua hệ thống điều hòa tổng cần phải cẩn trọng phòng tránh.

BS Trần Văn Phúc, Đa khoa Xanh Pôn  phân tích: “SARS-CoV-2 là chủng virus mới, nên muốn biết về các tính chất lý hóa của nó, bắt buộc phải dựa vào các nghiên cứu của các chủng coronavirus trước đó, đặc biệt là SARS-CoV và MERS-CoV. Nền nhiệt và độ ẩm ở Việt Nam tăng dần lên, điều đó không thuận lợi cho virus. Tuy nhiên, trong thời tiết sắp bước vào mùa hè , cần sử dụng  điều hòa một cách hợp lý, đề phòng lây nhiễm Covid-19.

Tại sao không nên dùng điều hòa trong mùa dịch Covid-19?

Ảnh minh họa

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cũng cho biết biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Thực tế hiện nay, qua một vài ngày tiếp xúc gần, các ca F1, F2 nhanh chóng trở thành ca F0. Đặc biệt, virus lây mạnh trong môi trường kín như quán bar ở Vĩnh Phúc, bệnh viện, địa điểm massage, nhà máy trong khu công nghiệp (điều hòa, tập trung đông người, ngồi sát nhau…).

Trong môi trường kín, điều hòa, virus lơ lửng trong không khí chứ không rơi xuống, vì thế nó lây mạnh hơn.

Một trong những yếu tố để ngăn chặn Covid-19 lây lan là nên hạn chế sử dụng điều hòa, mở cửa để phòng thoáng khí, để tránh virus có thể phát tán từ phòng này sang phòng khác qua hệ thống điều hòa chung. Tuy nhiên, đây chỉ là khuyến cáo đối với những trung tâm lớn.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, phải xem xét và hài hòa giữa việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống bệnh do nắng nóng. Không vì áp dụng cứng nhắc một số khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 mà khiến mắc bệnh về nắng nóng, ảnh hưởng đến .

"Khi kết thúc ngày làm việc phải tắt điều hòa, mở hết các cửa để thông gió và tiến hành vệ sinh khử khuẩn. Tuyệt đối không đóng phòng kín mít và nên bật điều hòa ở mức 26- 27 độ C là hợp lý", ông Phu nói.

Cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tăng cường ăn uống các loại đồ ăn giàu dưỡng chất, bổ sung vitamin từ trái cây, rau xanh… để tăng sức đề kháng, chống lại dịch bệnh.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.55354 sec| 805.055 kb