Thông tin Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chưa kịp nguội, thì ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục nhận được cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) về việc đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”.
Giao diện website của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương
Sản phẩm trên do Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (Địa chỉ tại số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).
Trước thông tin nêu trên, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh vì vậy Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng nắm được.
Cùng ngày, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm và Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của EU về sản phẩm mì khô vị bò gà.
Sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Na Uy vì có chứa 0,052mg/kg-ppm ethylene oxide
Theo đó, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa chất cấm ethylene oxide.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Được biết, Ethylene Oxide là chất khí được hình thành trong suốt quá trình đốt cháy của động cơ. Từ môi trường không khí, các chất này vào cơ thể, làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử Protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.
Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.