Thứ 4, 27/09/2023, 14:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

Những dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng
(Tieudung.vn) - Hiện nay, các thông tin về tuyển dụng trên mạng rất phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý những dấu hiệu dưới đây để phân biệt được đâu là thông tin tuyển dụng lừa đảo hoặc chính thống.

Về tài khoản đăng tin tuyển dụng

- Đối với các tin tuyển dụng mang tính lừa đảo, thông thường thông tin "người tuyển dụng" sẽ mập mờ, không đồng nhất.

- Nhiều đối tượng lừa đảo chọn cách mạo danh đại diện cho một, một vài sàn thương mại điện tử hoặc một số nhãn hiệu nổi tiếng trên với logo, số , địa chỉ được sao chép gần như y hệt, khiến cho nạn nhân tin rằng đây là những thông tin tuyển dụng chính thống.

- Nhà tuyển dụng lừa đảo có thể sử dụng tài khoản cá nhân để đăng tin tuyển dụng trên các hội nhóm việc làm.

Đặc điểm chung đối với các tài khoản này đó là thường quay những video hoặc đăng tải những hình ảnh thể hiện sự giàu có như khoe tiền, check-in ở khách sạn, nhà hàng sang trọng hay mua sắm những món đồ hiệu đắt tiền nhằm tạo niềm tin nơi nạn nhân mà còn thúc đẩy được ham muốn làm giàu của các nạn nhân.

Những dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

, địa điểm làm việc mập mờ

Trong thông tin đăng tuyển đề cập đến nội dung như: “nơi làm việc linh động, trao đổi sau khi phỏng vấn” nhưng địa chỉ văn phòng làm việc cụ thể lại không có.

Mức lương khủng với nhiều phúc lợi “như mơ”

Mức lương, phúc lợi “như mơ” – một trong những chiêu trò phổ biến của lừa đảo tuyển dụng.

Phúc lợi tốt là một yếu tố quan trọng mà người tìm việc luôn hướng tới, hiểu rõ tâm lý này các nhà tuyển dụng ảo sẽ luôn đề cập đến mức lương cao ngất ngưởng, cùng chế độ làm việc lý tưởng trong tin tuyển dụng lừa đảo để nhanh chóng thu hút được người lao động. Hãy cảnh giác và tìm hiểu công việc thật kỹ vì đây có thể là chiêu trò lừa đảo việc làm qua mạng.

Áp lực từ nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng luôn tạo áp lực đến ứng viên là phải hành động ngay.

Mẫu bài đăng tuyển dụng thường có thời hạn ứng tuyển ngắn và bị hối thúc phải làm, phải nộp hồ sơ, thông tin ngay lập tức để giữ vị trí như "chỉ còn 3 ngày tuyển dụng duy nhất để trở thành cộng tác viên của shopee" hoặc "chỉ còn 5 vị trí trong đợt tuyển 100 cộng tác viên của Sendo".

Khi trở thành cộng tác viên thanh toán đơn hàng, ứng viên cũng cần thanh toán ngay khi có yêu cầu. Họ không cho nạn nhân có thời gian để nghĩ kỹ càng và khiến nạn nhân phải nhanh chóng liên hệ nhận việc vì sợ lỡ mất cơ hội "tốt".

Tài khoản nạn nhân chuyển tiền đến thường là tài khoản cá nhân

Tài khoản bạn chuyển tiền thường là tài khoản cá nhân, hoặc nhiều tài khoản cá nhân.

Nạn nhân được yêu cầu thanh toán đơn đặt hàng, các khoản phí, khoản đặt cọc thông qua việc chuyển tiền vào một tài khoản cá nhân hoặc nhiều tài khoản cá nhân khác nhau thay vì là tài khoản của tổ chức.

Đồng thời, tên chủ tài khoản khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua lại thường không giống với tên của "nhà tuyển dụng".

Yêu cầu đóng phí

Đánh vào tâm lý tìm việc của người lao động, các nhà tuyển dụng ảo sẽ đăng tuyển các tin việc nhẹ lương cao, việc lương khủng không yêu cầu bằng cấp, việc nhẹ cho mẹ bỉm sữa,... nhằm thu hút các ứng viên thiếu sự đề phòng dễ dàng sập bẫy.

Để có thể ứng tuyển và đăng ký được “các công việc như mơ”, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu ứng viên đóng các khoản phí như: phí giữ chỗ, phí bảo lãnh, phí đặt cọc,... Người tìm việc hãy sáng suốt và nói không với những yêu cầu nộp phí này, vì hầu hết các nhà tuyển dụng chân chính, uy tín sẽ KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu ứng viên đặt cọc, giữ chỗ với bất kỳ hình thức nào.

Tin tuyển dụng được đăng tải nhiều lần, đăng tải tại nhiều nơi hoặc tin tuyển dụng cũ được đăng lại

Không khó để bắt gặp các tin tuyển dụng tràn lan trên mạng , đặc biệt là Facebook. Nếu một công việc được đăng tuyển nhiều lần, đăng tải nhiều nơi mà vẫn không tuyển đủ nhân viên thì bạn hãy cẩn thận. Chắc chắn rằng công việc đó có vấn đề.

Tin đăng tuyển dụng xuất hiện đường link lạ

Các đối tượng lừa đảo sẽ tạo các địa chỉ website hoặc đường link gần giống với các công ty tuyển dụng uy tín. Vì thế, hãy lưu ý xem xét và đối chiếu thật kỹ đường link, website công ty khi đọc tin tuyển dụng để tránh các việc nhầm lẫn và bị đánh cắp thông tin cá nhân. Bởi các nhà tuyển dụng lừa đảo sẽ trà trộn các đường link chứa virus có khả năng thu thập dữ liệu cá nhân trong tin tuyển dụng. Khi nhấp vào đường link này, ứng viên có thể bị mất thông tin quan trọng và cả tiền trong ngân hàng.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.29466 sec| 821.258 kb