Bọc thịt bằng giấy bạc
Khi thịt được nướng trên lửa than, chất béo và protein bị đốt cháy trực tiếp sẽ sản sinh chất gây ung thư như benzopyrene, chất này sẽ bám vào thực phẩm và gây hại cho cơ thể người sau khi ăn.
Nếu bọc thịt bằng giấy bạc rồi nướng, mỡ sẽ không bị chảy ra ngoài, giảm khả năng sinh chất gây ung thư. Đồng thời thịt nướng bằng giấy bạc sẽ mềm và ngon hơn.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ướp thịt với gia vị có chất chống oxy hóa
Ướp thịt trong 20 phút trước khi nướng có thể làm giảm tới 90% sự hình thành các amin dị vòng. Nhiều người quên rằng các loại gia vị mà chúng ta thêm vào thức ăn có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư rất tốt. Bạn có thể ướp thịt với húng quế, cỏ xạ hương, hương thảo,...
Nướng ở nhiệt độ thấp hơn
Các chuyên gia khuyên nên nướng thức ăn ở nhiệt độ thấp hơn, mặc dù điều này có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để nấu chín các món đó.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm như hải sản và thịt phải được nướng chín kỹ, bởi chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Vibrio parahaemolyticus (tả biển), có khả năng chịu nhiệt cao và chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 80 độ C.
Ngoài ra chúng có thể chứa cả trứng ký sinh trùng. Nhiều người bị bệnh sán lá gan do ăn thịt chưa nấu chín có chứa ký sinh trùng. Vì vậy, các loại hải sản và thịt nướng nên nướng càng kỹ càng tốt.
Ăn kèm với các loại củ, quả
Rau quả tươi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, vitamin C có thể ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư, đồng thời có thể giúp phân hủy các chất độc hại trong thịt nướng.
Các loại rau, củ, quả không hình thành chất gây ung thư trong quá trình nướng. Vì vậy, hãy thêm khoai tây, ớt chuông, bí xanh, hành tây (giàu quercetin), nấm và bất kỳ loại rau nào khác mà bạn thích vào vỉ nướng.
Không nướng thịt quá cháy
Thực phẩm khi chiên, nướng hoặc chế biến ở nhiệt độ cao bị cháy sẽ sản sinh ra một lượng nhỏ acrylamide. Hóa chất này có mặt ở cạnh miếng thịt bị cháy sém trên bếp nướng phần vỏ màu nâu của bánh mì hay rìa của mẩu khoai tây chiên. Acrylamide được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào nhóm các hợp chất thể gây ung thư trên người.
Cho nên khi nướng thịt, bạn hãy giữ vỉ nướng luôn sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng để đảm bảo không ảnh hưởng đến lần nướng tiếp theo.
Cuốn thịt với các loại rau xanh
Chất diệp lục trong rau xanh có thể làm giảm độc tính của chất gây ung thư rất hiệu quả. Hàm lượng chất diệp lục càng cao càng có tác dụng loại bỏ tác dụng gây đột biến của chất gây ung thư.
Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin và muối vô cơ, kết hợp với thịt nướng sẽ tạo nên sự cân bằng dinh dưỡng rất tốt. Thịt nướng cuốn xà lách hay rau diếp không chỉ ngon mà còn rất tốt cho cơ thể. Lưu ý, nếu rau xanh bị nướng chín sẽ mất đi đặc tính chống ung thư.