Thứ 5, 08/06/2023, 05:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kinh nghiệm bảo quản rau củ đúng cách trong tủ lạnh

Kinh nghiệm bảo quản rau củ đúng cách trong tủ lạnh
(Tieudung.vn) - Cách dưới đấy giúp bạn bảo quản rau củ tươi lâu mà vẫn giữ trọn dinh dưỡng.

Các hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả

Kinh nghiệm bảo quản rau củ đúng cách trong tủ lạnh

Bạn cần chú ý bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách. Nguồn ảnh: Internet 

Mục đích chính của quá trình bảo quản là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau củ quả do hô hấp, mất độ ẩm và thối rữa. Ở điều kiện bình thường, chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của các loại rau củ quả sẽ giảm dần do hiện tượng chín và nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa.

Hiện tượng chín

Tất cả rau củ quả hay trái cây đều tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch. Đó là một quá trình sinh hóa diễn ra trong rau củ quả để chuyển hóa đường và oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Chính việc hô hấp với cường độ cao sau khi thu hái sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần của rau củ quả.

Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần phải tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp này để giảm tốc độ chín hay nảy mầm. Một số như khoai tây khi lưu trữ lâu sẽ tiếp tục chu trình trao đổi chất và gây ra hiện tượng nảy mầm sẽ tạo ra độc tố làm mất giá trị dinh dưỡng và không an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết cách bảo quản rau củ quả để kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể làm ngưng quá trình này.

Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau củ quả để lâu sẽ nhiễm vi sinh vật dẫn đến thối rữa. Dù hạn chế được quá trình chín nhưng nếu bị nhiễm nấm hay vi khuẩn, rau củ quả cũng sẽ bị hư hỏng, thối rữa rất nhanh.

Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh đúng cách 

Không rửa rau lá trước khi trữ lạnh

Hầu hết tất cả các loại rau ăn lá đều nên trữ lạnh nếu không chế biến ngay trong ngày. Với các loại rau ăn lá như rau muống, rau ngót, rau dền, mồng tơi, rau cải, rau đay, bắp cải, rau diếp, xá lách, rau mùi, hành, rau thơm... thì không nên rửa trước khi trữ lạnh. Lá của các loại rau này đã có một lớp bảo vệ tự nhiên, rửa sạch lớp màng bảo vệ này thì rau sẽ nhanh hỏng hơn. Quá trình rửa làm dập nát rau cũng sẽ khiến rau nhanh bị hỏng. 

Tốt nhất là nên nhặt rau nhẹ nhàng, loại bỏ các lá úa rồi cho vào túi nilon có đục lỗ và để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu rau dính nhiều đất cát thì nhặt rau, đựng vào 1 cái rổ, sóc rổ rau nhẹ nhàng qua 1 chậu/bồn nước đầy, sau đó để ráo nước rồi trữ lạnh, khi ăn chỉ việc mang ra rửa sạch và nấu. Đặc biệt, đối với rau ngót, chỉ cần để trong tủ lạnh 1-2 ngày là các lá đã rụng, nên rau ngót được ăn trong khoảng 2 ngày sau khi mua về là ngon nhất.

Các loại rau ăn lá nhất thiết phải được để trong túi nilon hoặc bọc kín bằng giấy báo trước khi để vào tủ lạnh, nếu không, rau sẽ bị héo. Ngoài ra, rau lá sẽ chỉ tươi ngon trong tủ lạnh tối đa là 3-4 ngày, quá thời hạn này thì rau sẽ bắt đầu úa và mất chất dinh dưỡng. 

Không cắt nhỏ rau củ, chỉ lặt bỏ những phần héo úa

Có một số lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh:

Loại bỏ phần rau, củ bị hư hỏng: Các bạn cần xem kỹ rau, củ rồi bỏ đi những phần rau bị sâu, hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng, hư sang những phần khác.

Cần xem kỹ rau, củ rồi nhặt bỏ những phần rau bị sâu

Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ: Tuy nhiên, các bạn không được rửa rau, củ vì điều này sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, khiến rau, củ nhanh hư hơn nữa. Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Nhiệt độ thích hợp

Sau khi đã cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh. Thường thì đối với rau, củ, chúng ta sẽ chỉnh nhiệt độ từ 3-9 độ C. Để nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này đều làm rau củ nhanh bị hư hơn thông thường.

Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường ở vị trí dưới cùng của ngăn lạnh).

Thời gian bảo quản

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Theo như thì các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, các bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày của mình để luôn có rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.

Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30964 sec| 820.008 kb