Thứ 7, 01/04/2023, 20:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết
(Tieudung.vn) - Cận Tết Nguyên đán 2022, các sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 "đắt như tôm tươi" dù giá bán liên tục "nhảy múa", thậm chí bị đôn cao gấp hơn 3 lần giá Bộ Quốc phòng niêm yết.

“Giá chát” vì khan hàng?

Sáng ngày 23/01/2022, trong vai khách hàng có nhu cầu mua pháo hoa không tiếng nổ để đón tết, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tìm đến cửa hàng pháo hoa số 1 (Số 1048, tỉnh lộ 15, xã Trung An,  huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh).

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Cửa hàng pháo hoa số 1, ở địa chỉ Số 1048, tỉnh lộ 15, xã Trung An,  huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hà Nam)

Theo ghi nhận, từ 9 giờ sáng, cửa hàng pháo hoa số 1 đã có đông khách hỏi mua. Trong đó, có cả khách đến mua trực tiếp, và khách đặt mua online.

Sau một hồi được , phóng viên chọn mua 3 giàn phun hoa, 10 ống phun nước bạc, 3 cây hoa lửa và 3 cánh hoa xoay.

“Đơn giá giàn phun hoa là 1 triệu đồng/giàn, ống phun nước bạc có giá 40.000 đồng/ống, cây hoa lửa 30.000 đồng/cây và cánh hoa xoay là 80.000 đồng/ bộ 01 cái. Như vậy, tổng tiền hàng là 3.730.000 đồng” – nhân viên cửa hàng báo giá.

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Người dân bao quanh ông chủ cửa hàng pháo hoa số 1 để chờ mua pháo hoa, trong sáng ngày 23/01/2022. (Ảnh: Hà Nam)

Tuy nhiên, căn cứ theo niêm yết được đăng trên website của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng), thì giá của các sản phẩm trên thấp hơn rất nhiều lần giá bán tại cửa hàng này.

Cụ thể, giàn phun hoa có giá niêm yết 330.000 đồng/giàn. Ống phun nước bạc ngoài trời là 25.000 đồng/ống; ống phun nước bạc trong nhà giá 26.000/ống; cây hoa lửa giá 13.000 đồng/túi 10 cây; cánh hoa xoay cũng chỉ có giá 55.000 đồng/ bộ 01 cái…

Khi phóng viên thắc mắc vì sao giá bán lại chênh lệch quá lớn so với giá niêm yết, thì ông Lê Trọng Sơn – Chủ cửa hàng cho biết, dù là đại lý chính thức vẫn không đủ hàng để bán, buộc phải mua lại từ chỗ khác nên giá bán mới cao như vậy.

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Hình ảnh 4 loại pháo gồm: giàn phun hoa, ống phun nước bạc, cây hoa lửa và cánh hoa xoay mà phóng viên mua tại cửa hàng pháo hoa số 1 (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) trong sáng ngày 23/01/2022. Ảnh: Hà Nam

“Giá Nhà nước bán, tôi đố anh mua được” – ông Sơn nói và nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh có hơn 10 triệu dân nhưng tổng lượng pháo được cung cấp chỉ có 10.000 sản phẩm.

“TP Hồ Chí Minh có 2 đại lý chính thức là cửa hàng của tôi ở Củ Chi, và cửa hàng pháo hoa số 3 ở huyện Bình Chánh. Mỗi cửa hàng chỉ được cấp đúng số lượng 5.000 sản phẩm, con số này quá hạn chế dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu, giá bán vì thế tăng lên” – ông Sơn nói thêm.

Dứt lời, ông Sơn cẩn thận yêu cầu phóng viên cung cấp họ và tên, địa chỉ nhà, số chứng minh nhân dân để điền vào “Phiếu bán lẻ pháo hoa”, mà không hề ghi số tiền mua hàng.

Lúc này, phóng viên tiếp tục thắc mắc, thì ông Sơn giải thích sẽ ghi bù vào hoá đơn bán lẻ hay còn gọi “Phiếu xuất kho”.

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

"Phiếu bán lẻ pháo hoa" và "Phiếu xuất kho" mà cửa hàng pháo hoa số 1 (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) cung cấp cho phóng viên. (Ảnh: Hà Nam)

Đến đây, có thể thấy, để đảm bảo tính pháp lý, ngoài việc công khai danh sách đại lý chính thức và giá bán niêm yết. Trong quy trình bán pháo hoa hợp pháp, Bộ Quốc phòng còn yêu cầu đơn vị bán hàng phải cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để người mua xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Song, dù quy định rõ ràng là vậy, nhưng thực tế một số cửa hàng vẫn cố tình đẩy giá bán “lên trời” để trục lợi. Thiết nghĩ, liên quan đến vấn đề này, quản lý và cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ. Từ đó, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người .

Nhiều đại lý "không" cần khách

Ngoài việc bị đẩy giá bán lên gấp nhiều giá nhà sản xuất công bố, thị trường "pháo Z121" còn gây khó hiểu vì cửa hàng không cần khách, web quá tải,…

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Các loại pháo và giá qua Zalo điểm bán pháo tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cung cấp. (Ảnh: Trương Hiệu)

Theo đó, sau khi nghe tin Nhà máy Z121 đã có pháo bán, anh Trương Hiệu (ngụ TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) háo hức gọi theo số “0352999915” tới cửa hàng đăng ký kinh doanh pháo hoa Z121 tại 213 đường Khổng Tử, phường Xuân Trung, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên nhân viên cửa hàng cương quyết không cung cấp thông tin sản phẩm.

“Hỏi giá mà nhân viên không chịu nói, yêu cầu tôi kết nối với một số Zalo khác là số : 0786737228 để được cung cấp đầy đủ hình ảnh, giá cả. Kỳ lạ, là số điện thoại Zalo này không gọi được mà chỉ được nhắn tin” – anh Hiệu kể lại.

Cụ thể, pháo cánh hoa xoay có giá 100.000 đồng; pháo 5 ống phun 160.000 đồng; pháo thác nước bạc 600.000 đồng; pháo ống phun hoa lửa cầm tay 50.000 đồng; pháo vòng xoay hoa lửa 140.000 đồng...

“Nhận báo giá xong, tôi đặt mua số lượng cho 5 hộ gia đình và có yêu miễn phí ship, thế nhưng người bán không phản hồi” – anh Hiệu cho hay.

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Cửa hàng bán pháo hoa số 1 ở Bình Dương cửa đóng suốt ngày, điện thoại cũng không liên lạc được. (Ảnh: Duy Chí)

Tương tự, tại Bình Dương, theo phản ánh của người dân, nhiều đại lý cũng đóng cửa, điện thoại luôn trong tình trạng “không liên lạc được”.

Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, anh Duy Chí (ngụ Bình Dương) cho biết, theo danh sách điểm bán pháo hoa do Bộ Quốc phòng công khai trên mạng thì Bình Dương có điểm bán pháo hoa số 1 đặt tại số 695 khu phố 4 phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nhưng khi đến nơi thì cửa hàng nhiều ngày liên tiếp đóng cửa.

“Thấy trên bảng hiệu cửa hàng có đăng công khai 2 số điện thoại đi động 0967381617 và 0936880039, nên tôi đã nhiều lần gọi vào cả 2 số thì đều nhận được nội dung trả lời tự động của tổng đài yêu cầu để lại nội dung tin nhắn hoặc tin nhắn thoại để được hỗ trợ” – anh Duy Chí nói.

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Tài khoản An Bùi trong nhóm bán hàng kín "Khu Dân Cư Hiệp Thành" rao bán pháo hoa với mức giá 900.000 đồng/ống. (Ảnh: Duy Chí)

Không mua được pháo hoa, anh Duy Chí tiếp tục tham gia vào nhóm bán hàng kín có tên “Khu Dân Cư Hiệp Thành” với tài khoản cá nhân An Bùi đăng thông tin bài giảng phóng pháo hoa, kèm giá bán 1 ống pháo hoa là 900.000 đồng.

Việc có cửa hàng nhưng không mở cửa bán, số điện thoại không liên lạc được nhưng vào nhóm kín thì có thông tin… được một số người thạo tin lý giải là để tạo khan hiếm giả và tăng giá vì năm nay lần đầu tiên Nhà nước cho phép người dân được bắn pháo hoa (tầm thấp) rộng rãi cũng như có điểm bán pháo hoa do Bộ Quốc Phòng cung cấp.

Pháo lậu “lộng hành”

Pháo hoa chính thống không có bán và bán với giá cao, đang khiến cho tình trạng pháo lậu hoàng hành tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây.

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Pháo hoa bày bán rất nhiều tại các cửa hàng trên 2 chiều đoạn đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc phường 13 và 14, quận 5, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tân Tiến)

Theo ghi nhận, tại đường Hải Thượng Lãn Ông, đoạn từ chợ hóa chất Kim Biên đến vòng xoay Phan Đình Phùng, ở hai chiều đường thuộc phường 13 và 14, quận 5, nơi tập trung hàng chục cửa hiệu bán đồ trang trí nhà cửa, không khí Tết đã tràn ngập.

Khu vực này tuyệt nhiên không có cửa hàng nào bán loại pháo hoa được phép đốt trong những ngày Tết Nguyên đán (Bộ Quốc phòng sản xuất), nhưng pháo hoa của các công ty trong nước và pháo hoa Trung Quốc với đủ chủng loại, nhiều màu sắc được bày bán la liệt, tràn xuống cả lòng đường.

Một chủ cửa hiệu có bán pháo hoa Trung Quốc cho biết, lý do hàng chục cửa hàng nằm ở 2 bên chiều đường dài khoảng 500m, nhưng không có cửa hàng nào bán pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất vì giá quá cao. Từ đại lý phân phối xuống cửa hàng đã có giá từ 1 - 1,2 triệu đồng/bộ, nếu bán ra phải từ 1,3 triệu đồng/bộ trở lên mới có lời. Với giá cao như vậy ít ai dám mua về để đốt, vì của đa phần người dân vẫn còn khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vẫn chưa hết.

Đại lý pháo hoa của Bộ Quốc phòng bán giá cao gấp hơn 3 lần niêm yết

Những loại pháo khác nhau như pháo giấy, pháo pin, pháo hoa phát sáng, pháo cháy,.. được bày bán xung quanh khu vực chợ Kim Biên, quận 5, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tân Tiến)

Pháo hoa của các công ty trong nước và pháo Trung Quốc ở đoạn đường Hải Thượng Lãn Ông nêu trên có nhiều loại, giá thấp nhất là pháo que nhang Night Orchio giá 25.000 đồng/vỉ, loại pháo ống phụt ra tia lửa và kim tuyến có giá 50.000 đồng/ống, loại hộp tam giác giá 80.000 đồng/hộp. Còn loại có giá cao nhất là hộp pháo ống 800.000 đồng/hộp, mỗi hộp 10 ống đặt xuống đất bắn lên trời như pháo hoa.

Khi được hỏi bán pháo Trung Quốc không sợ công an bắt? Một người đàn ông có gian hàng dựng dưới lòng đường khẳng định: “Tết năm nào cũng bán, không ai bắt. Vì những loại pháo này dùng trong các Lễ hội, đều thuộc các công ty được Nhà nước bảo hộ sản xuất”.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30079 sec| 853.656 kb