Nấm kim châm hiện nay là một loại thực phẩm được giới nội trợ ưa chuộng, nấm kim châm có vị ngọt mềm, mùi hương thanh nhẹ. Nấm kim châm xuất hiện trên thị trường hiện nay đa phần là tự trồng, màu trắng, thân dài và mỏng. Đây là loại nấm được biết đến với các công dụng như: Điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe...
Hiên nay, nấm kim châm đang được bài bày tràn lan trên thị trường, rất khó kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Nếu mua phải nấm kim châm kém chất lượng sẽ có những tác hại khôn lường đến sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới được.
Ảnh: Internet |
Dễ bị ngộ độc
Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm cũng sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như các thực phẩm khác, khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc nấm là: Đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và cứu chữa kịp thời.
Nguy hại đến hệ thần kinh
Nấm kim châm cũng có nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe. (Ảnh: Internet) |
Có nhiều nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thực tế thì đã phát hiện nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric công nghiệp.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khi sử dụng nấm kim châm có chứa axít citric công nghiệp, loại axít này sẽ xâm nhập và ngấm sâu vào trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, có thể bị xung huyết.
Có nguy cơ mắc bệnh ung thư
Chưa tính đến việc nấm kim châm được sản xuất có thể sử dụng hóa chất, những sản phẩm nấm kim châm khi quá hạn sử dụng, luôn xuất hiện các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng nguy hiểm.
Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi nảy nở gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, trong đó có thể chứa các loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư cao. Chính vì vậy, bạn cần phải cẩn thận những loại nấm không ghi rõ hạn sử dụng và không được bảo quản đúng cách.
Cách chọn mua và sử dụng nấm kim châm Nên chọn mua những gói nấm còn tươi, không bị dập nát hay rỉ nước nhờn, có màu trắng ngà, thân nấm dài đều, mũ nấm chắc chắn. Các loại nấm không đảm bảo chất lượng thường có màu trắng tinh, thân nhỏ, mũ nấm bé và phần rễ dài. Nấm kim châm đảm bảo chất lượng ăn giòn, có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của nấm; trong khi đó, nấm kém chất lượng ăn dai, vị nhạt và không có mùi thơm. Khi chọn mua nấm, bạn nên xem xét kỹ các thông tin in trên bao bì sản phẩm như thông tin về nhà sản xuất và hạn sử dụng. Tốt nhất, bạn nên mua nấm kim châm của các nhà phân phối lớn trong và ngoài nước (ví dụ: từ Hàn Quốc) để đảm bảo chất lượng. Cách nhận biết nấm kim châm Trung Quốc và Hàn Quốc Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc. Về chất lượng bao bì, chất liệu ni - lông của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn. Logo và thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc. Nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói. |