Thứ 2, 02/10/2023, 02:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Oppo tự sản xuất chip riêng cho smartphone

Oppo tự sản xuất chip riêng cho smartphone
(Tieudung.vn) - Để tránh phụ thuộc vào những nhà cung cấp Oppo đang phát triển chip cho các smartphone cảu mình.

Theo The Verge, nguồn tin cho biết Oppo sẽ phát hành các chip tùy chỉnh vào năm 2023 hoặc 2024 tùy thuộc vào tốc độ phát triển. Oppo được cho là muốn sử dụng quy trình công nghệ 3nm tiên tiến của TS cho các chip riêng.

Oppo tự sản xuất chip riêng cho smartphone

Oppo A53. Nguồn ảnh: baotintuc

Quá trình phát triển chip của riêng mình sẽ cho phép Oppo kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng của mình và cũng có thể giải quyết các tác động của tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra trên toàn cầu.

Oppo hiện là nhà cung cấp thông minh lớn thứ tư thế giới và việc sản xuất một SoC nội bộ sẽ cho phép công ty kiểm soát tốt hơn các thành phần quan trọng và giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip như Qualcomm và MediaTek.

Trước đó, vào tháng 4/2021, có thông tin cho rằng con chip này sẽ hỗ trợ 5G và ra mắt vào đầu năm 2022.

Theo hồ sơ nhãn hiệu nói trên, con chip có thể được gọi là Oppo M1, sẽ dựa trên quy trình 3nm của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Theo Eric Tseng, nhà phân tích của Isaiah Research, cuộc đua tự làm chip xử lý sẽ giúp các hãng smartphone kiểm soát công nghệ lõi nhiều hơn. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm rủi ro nhất định, như khả năng hoạt động có thể kém ổn định hơn so với các sản phẩm đã có tên tuổi. "Đó là lý do chúng ta thấy không nhiều công ty mạnh dạn tự sử dụng vi xử lý của riêng mình. Họ đều bắt đầu từ việc phát triển chip xử lý tín hiệu hình ảnh trước", Tseng nói.

Brady Wang, nhà phân tích của Counterpoint, cũng đánh giá việc tự sản xuất chip khá mạo hiểm. "Chúng tôi vẫn chưa thấy trường hợp thành công nào khác ngoài Apple, Huawei và Samsung", Wang nhận xét. "Rốt cuộc, công cuộc tự chủ chip cần nhân lực lớn, khả năng xử lý hệ thống phức tạp và cần nhiều tiền cho nghiên cứu, sản xuất".

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.07885 sec| 772.938 kb