Thứ 4, 27/09/2023, 15:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người dùng cần làm gì để máy tính không bị ''thao túng'' bởi mã độc?

Người dùng cần làm gì để máy tính không bị ''thao túng'' bởi mã độc?
(Tieudung.vn) - Từ giữa tháng 9, ''Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng'' năm 2022 được Bộ TT&TT triển khai trên diện rộng. Các phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí trên cổng thông tin khonggianmang.vn.

Để tham gia cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong “Chiến dịch làm sạch trên không gian mạng năm 2022”, góp phần bảo vệ an toàn cho không gian mạng Việt Nam cũng như giúp giảm thiểu các cuộc tấn công mạng diện rộng, người dùng Internet cần thực hiện theo 5 bước được các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin hướng dẫn.

Bước 1 - Chọn tham gia chiến dịch

Trước hết, người dùng truy cập vào trang khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022. kích nút “Tham gia ngay” để tham gia “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022”.

Người dùng cần làm gì để máy tính không bị ''thao túng'' bởi mã độc?

Các phần mềm phòng chống mã độc được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí trên Cổng khonggianmang.vn. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình)

Bước 2 - Kiểm tra mức độ an toàn mạng

Để kiểm tra mức độ an toàn mạng, người dùng bấm vào nút “Quét”. Khi đó, các chuyên gia NCSC sẽ giúp người dùng kiểm tra mã độc mức mạng trên thiết bị kết nối Internet và xác minh xem mạng đang dùng có nằm trong cơ sở dữ liệu mạng ma (botnet) hay không. Đồng thời, rà soát điểm yếu, lỗ hổng của trình duyệt và hệ điều hành. Với bước này, người dùng có thể phát hiện máy tính, thiết bị kết nối Internet đang sử dụng có bị lộ lọt dữ liệu hay không.

Chuyên gia NCSC cho biết thêm, thời gian rà quét có thể trong vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào tốc độ đường truyền Internet và cấu hình máy tính, thiết bị. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin kết quả rà quét với các tiêu chí gồm: thông tin về địa chỉ mạng (IP); mức độ an toàn của Hệ điều hành được cài đặt trên máy tính, thiết bị; mức độ an toàn của trình duyệt được sử dụng để vào Internet; mức độ lộ lọt dữ liệu trong 30 ngày kể từ thời điểm rà quét; mức độ an toàn của mạng máy tính được sử dụng. 

Bước 3 - Kiểm tra mã độc sử dụng công cụ rà quét chuyên sâu 

Sau khi hoàn thành bước 2, người dùng bấm vào nút “Tiếp” để chuyển sang kiểm tra mã độc sử dụng công cụ rà quét chuyên sâu.

Đây là bước người dùng tải và cài đặt các phần mềm, công cụ diệt virus, mã độc có bản quyền được sử dụng miễn phí trong thời gian diễn ra chiến dịch. Người dùng có thể bỏ qua bước này, chuyển sang bước sau nếu đã cài đặt phần mềm, công cụ diệt virus có bản quyền trên máy tính, thiết bị và việc rà quét được thực hiện thường xuyên. 

Người dùng kích nút “Tải xuống” để lưu về máy 1 trong 3 phần mềm, công cụ rà quét mã độc miễn phí của Bkav, C, Kaspersky và thực hiện việc cài đặt, quét virus, mã độc.

Việc cài đặt được thực hiện theo hướng dẫn của từng phần mềm, công cụ. Quá trình quét virus, mã độc mất khoảng vài phút đến 1, 2 giờ tùy thuộc vào lượng thông tin, dữ liệu được chọn rà quét.

Bước 4 - Xác nhận hoàn thành và phản ảnh kết quả 

Đây là bước người dùng thông tin lại kết quả thực hiện việc rà quét. Kích chọn phương án trả lời hệ thống đưa ra dựa trên kết quả rà quét vừa làm.

Kết thúc quá trình phản ảnh kết quả, người dùng bấm nút “Tiếp” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5 - Chia sẻ chiến dịch

Bước cuối cùng này nhằm mục đích lan tỏa “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022” trong cộng đồng. Người dùng có thể , lan tỏa chiến dịch thông qua mạng đến người thân, bạn bè bằng việc kích chọn mục "Chia sẻ Facebook".

Ngoài ra, chuyên gia Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng trong trường hợp phát hiện các mẫu mã độc mới, website thực hiện phát tán mã độc, máy chủ điều khiển mã độc từ Việt Nam…, cần kích chọn mục Báo cáo trang phát tán mã độc để gửi cảnh báo về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. 

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.01285 sec| 778.734 kb