Thứ 4, 07/06/2023, 01:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Các ứng dụng nên xoá khỏi điện thoại để bảo vệ thông tin cá nhân

Các ứng dụng nên xoá khỏi điện thoại để bảo vệ thông tin cá nhân
(Tieudung.vn) - Nếu đang cài đặt một trong các ứng dụng dưới đây, bạn nên gỡ khỏi smartphone ngay lập tức để tránh mất thông tin cá nhân.

QuickPic Gallery

QuickPic đã từng là một ứng dụng thư viện thân thiện và dễ sử dụng, tuy nhiên, sau khi được mua lại bởi công ty Cheetah Mobile (Trung Quốc), ứng dụng đã không còn an toàn. Theo các nhà nghiên cứu, QuickPic bị phát hiện đã âm thầm tải dữ liệu người dùng lên máy chủ riêng.

Các ứng dụng nên xoá khỏi điện thoại để bảo vệ thông tin cá nhân

Ứng dụng QuickPic Gallery. (Nguồn ảnh: mobilesyrup.com)

Ứng dụng bị xóa hoàn toàn khỏi Google Play vào cuối năm 2018 nhưng nó đã quay trở lại vào năm 2019. Hiện tại có hàng trăm phiên bản QuickPic tồn tại, và thật khó để phân biệt được đâu là bản gốc.

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn không nên cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong số đó. Thay vào đó, người dùng có thể lựa chọn các ứng dụng thư viện khác dành cho Android, đơn cử như Files (Google).

Ứng dụng quét mã QR

Mã QR hiện được ứng dụng khá rộng rãi để check các thông tin sản phẩm giúp người dùng an tâm hơn mỗi khi mua sắm. Trước đây người dùng cần phải tải về các ứng dụng của bên thứ ba để có thể quét được mã QR.

Nhưng hiện nay, tính năng này đã được tích hợp trên camera ở trên hai hệ điều hành Android và iOS. Do đó mà bạn chỉ cần có một chiếc smartphone cập nhật hệ điều hành iOS 11 hoặc Android 8 trở lên đều có thể sử dụng được tính năng này mà không cần tải thêm ứng dụng khác.

Các ứng dụng trình duyệt của bên thứ 3

Tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng trình duyệt mặc định có sẵn trên máy, tránh các ứng dụng trình duyệt bên thứ 3 vì nó hoàn toàn không cần thiết, chưa kể là còn chứa nhiều và có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Ứng dụng chống virus

Bạn không cần phải cài đặt các phần mềm diệt virus vào máy vì Android, iPhone vốn dĩ là hệ điều hành bảo mật tương đối cao, chưa kể hầu hết các phần mềm diệt virus vừa làm hao pin điện thoại lại vừa gây chậm máy.

Tuy nhiên, nếu bạn đã root điện thoại và thường xuyên cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (nghĩa là không phải từ Google Play) thì các ứng dụng chống virus rất đáng để xem xét.

Ứng dụng Clean Master

Ứng dụng được phát triển bởi Cheetah Mobile, một công ty nổi tiếng với việc phân phối quảng cáo, bloatware và gian lận nhấp chuột. Trước khi bị xóa vào năm 2019, Clean Master có hơn 600 triệu người dùng và 26 triệu đánh giá 5 sao.

Lý do thứ hai bạn nên xóa Clean Master khỏi điện thoại là ứng dụng không có khả năng tiết kiệm RAM như quảng cáo.

Các ứng dụng truy cập Wifi

Có thời điểm, ứng dụng truy cập Wifi: Wifi Chùa, dò mật khẩu Wifi, Wifi Master… được nhiều người dùng truyền tai nhau tải về điện thoại để dễ dàng truy cập wifi dù không biết mật khẩu.

Nhưng trên thực tế, những ứng dụng này không thực sự “ thần kỳ” như vậy. Một số ứng dụng này lại có thể lấy cắp WiFi của chính bạn cho người khác, thậm chí là những thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay các mật khẩu bạn lưu trong máy cũng có thể bị mất bất cứ lúc nào.

Ứng dụng đèn pin

Có hai lý do để bạn xóa ứng dụng đèn pin khỏi thiết bị của mình ngay lập tức. Đầu tiên, nó đã được tích hợp sẵn trong máy của bạn, bất kể là hệ điều hành iOS hay Android. Việc cài đặt ứng dụng này trong máy sẽ chỉ khiến bạn tốn thêm dung lượng vô ích.

Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng trong số này có khả năng đang thu thập dữ liệu của bạn. Một số ứng dụng yêu cầu quyền theo dõi vị trí hoặc chứa rủi ro mang theo phần mềm độc hại.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.87725 sec| 777.75 kb