Thứ 5, 08/12/2022, 10:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Apple và Facebook đang căng thẳng

Apple và Facebook đang căng thẳng
(Tieudung.vn) - Theo The Wall Street Journal, Apple dọa sẽ xóa Facebook khỏi App Store vì không thể kiểm soát nội dung vi phạm trên nền tảng của mình.

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Mạng phổ biến nhất thế giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Apple cho phép người dùng kiểm soát việc thu thập dữ liệu trên các ứng dụng.

Apple và Facebook đang căng thẳng

Apple và Facebook đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Nguồn ảnh: AFP

Theo The Guardian, Facebook đang rút ra bài học từ quyết định cập nhật chính sách dữ liệu trên WhatsApp đầu năm nay. Lo ngại quyền riêng tư bị xâm hại, hàng triệu người dùng quyết định rời bỏ WhatsApp để đến với các ứng dụng nhắn tin mã hóa khác như Signal.

Làn sóng phản đối dữ dội từ phía cộng đồng mạng đã buộc WhatsApp phải hoãn thời gian thi hành chính sách. Giờ đây, một thách thức mới lại đến với Facebook khi Apple cho người dùng lựa chọn chặn các ứng dụng thu thập dữ liệu chạy trên hệ điều hành iOS.

Theo tài liệu mới công bố của Wall Street Journal, việc Apple cân nhắc xóa ứng dụng Facebook được đưa ra sau một của BBC từ năm 2019. Báo cáo này nêu chi tiết cách những kẻ buôn người sử dụng Facebook để trao đổi thông tin.

Cụ thể, những kẻ buôn người ở Trung Đông đã sử dụng mạng xã hội của Mark Zuckerberg để tuyển dụng người giúp việc gia đình, nhưng thực chất sau đó nạn nhân sẽ bị mua bán hoặc trao đổi trái phép. BBC đã điều tra về hoạt động này và công bố năm 2019.

Theo một bản ghi nhớ nội bộ mà BBC có được, Facebook thực chất đã biết vấn đề này từ trước và được nhóm kiểm duyệt nội dung phụ trách tại Trung Đông tìm hiểu trong suốt năm 2018 và nửa đầu 2019. Nhóm nhận thấy các dịch vụ "không rõ ràng" xuất hiện trên nền tảng với vòng đời gồm tuyển dụng, đào tạo và khai thác, nhưng lại không tìm cách đưa ra cách giải quyết.

Một phát ngôn viên của Facebook thì nói với DailyMail rằng: "Chúng tôi không cho phép nội dung hoặc hành vi trên Facebook hoặc Instagram có thể dẫn đến sự bóc lột của con người. Các chính sách của chúng tôi được phát triển với sự tham vấn của các tổ chức chuyên gia, bao gồm cả Liên Hợp Quốc, và không cho phép mọi người đăng nội dung hoặc tài khoản liên quan đến nô lệ gia đình. Chúng tôi đã nỗ lực làm việc để chống lại nạn buôn người làm nô lệ gia đình trên nền tảng của mình trong nhiều năm".

Brian Boland, cựu phó chủ tịch Facebook, người giám sát quan hệ đối tác với các nhà cung cấp Internet ở châu Phi và châu Á trước khi từ chức vào cuối năm ngoái, nói với tờ WSJ rằng công ty truyền thông xã hội này coi việc lạm dụng ở các nước đang phát triển "đơn giản là chi phí kinh doanh".

Vẫn chưa rõ tại sao sau đó, Apple đã không thực hiện việc xóa Facebook khỏi ứng dụng như lời đe doạ.

WSJ cũng lưu ý rằng nhóm điều tra của Facebook đã dành hơn 1 năm để ghi lại tình trạng buôn bán nô lệ đang bùng nổ ở Trung Đông, tất cả đều diễn ra trên các ứng dụng của chính họ - cụ thể là ứng dụng Facebook và Instagram.

Gần đây, hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) kiểm duyệt nội dung của Facebook bị tố là không đủ thông minh để hiểu hết những ngôn ngữ xuất hiện trên nền tảng, tạo ra điểm mù trong việc truy quét nội dung độc hại. Năm 2020, nhân viên và đối tác của Facebook dành hơn 3,2 triệu giờ để thanh lọc nền tảng, xóa những nội dung gây hiểu lầm. Nhưng họ chỉ dành 13% thời gian kể trên để kiểm tra những bài viết vi phạm nội quy ở nước ngoài. 

Apple và Facebook hiện tại chưa chính thức đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.98211 sec| 780.531 kb