Thứ 5, 28/09/2023, 17:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng
(Tieudung.vn) - Chỉ tính riêng trong buổi chiều ngày 9/12, nông dân trồng hoa, cây kiểng tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã thu gom được 350kg vỏ chai, bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng.

Trong 2 ngày 9 và 10 tháng 12 tại Đồng Tháp, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã ra quân, phát động chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm trên hoa kiểng và thu gom vỏ chai, bao gói thuốc BVTV sau sử dụng.

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Nông dân thu gom vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sửa dụng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Thiệt, Cục phó Cục bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, chương trình kéo dài 5 năm (2021-2026). Sau năm đầu tiên triển khai, chương trình đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của nông dân, đại lý cũng như các cơ quan, tổ chức tại địa phương. Tổng kết sau  1 năm có 1.600 nông dân tham gia 24 phong trào thu gom bao gói, chai, lọ thuốc BVTV đã sử dụng trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng…

Đây là năm đầu tiên triển khai hợp tác 3 bên giữa Cục BVTV, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife trong việc hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại tỉnh Đồng Tháp (giai đoạn 2021 – 2026). Mục tiêu của dự án là hỗ trợ nông dân, cơ sở buôn bán thuốc BVTV tiếp cận và nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV và phòng trừ dịch hại để vừa phát huy hiệu quả của các sản phẩm thuốc BVTV, vừa duy trì môi trường xanh, sạch đồng thời bảo vệ của cộng đồng, từ đó hình thành vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn và phục vụ xuất khẩu.

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Nông dân và doanh nghiệp cùng nhau thu gom vỏ chai, bao gói thuốc BVTV trong buổi chiều ngày 9/12 tại Làng hoa Sa Đéc

Theo của Chi Cục Trồng Trọt vào BVTV tỉnh Đồng Tháp, tính đến tháng 11 năm 2022, các cán bộ của dự án đã tổ chức và tập huấn được cho hơn 1100 nông dân về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả tại 12 huyện, thành phố; hoàn thành 1 lớp tập huấn cho hơn 50 cán bộ kỹ thuật của tỉnh và 6 lớp tập huấn cho các cơ sở buôn bán thuốc BVTV với sự tham gia gần 500 đại lý. Chương trình cũng hoàn thiện nội dung và phát hành bộ tài liệu tập huấn về quản lý và sử dụng thuốc BVTV cho từng đối tượng tham gia và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ dịch hại trên một số cây trồng chủ lực của địa phương như lúa, hoa kiểng, nhãn, xoài... Chương trình cũng đã cấp phát 1.200 tờ rơi, 240 áp phích tuyên truyền và phát sóng 15 video tuyên truyền về sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên đài truyền hình địa phương.

Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện 24 phong trào thu gom bao gói thuốc BVTV với sự tham gia của hơn 1600 nông dân, trong đó tiến hành trực tiếp thu gom bao gói, chai lọ thuốc BVTV đã sử dụng trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng và tập kết về địa điểm phát động - tổng lượng rác thải BVTV thu gom được là trên 16 tấn.

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Ngay trong buổi chiều ra quân, ngày 9/12, nông dân đã thu gom dước 350 kg rác thải là vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng để tập kết về kho lưu chứa để tiêu hủy

Ông Nguyễn Trọng Trí, nông dân trồng hoa, cây kiểng ở xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc cho biết: Khi tham gia mô hình, ông và các nông dân trong khu vực đã được các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn việc Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm theo nguyên tắc 4 đúng, theo 5 nguyên tắc vàng,… cũng như tầm quan trọng của việc thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau mỗi lần phun và để đúng nơi quy định đã giúp tôi tiết kiệm hơn, an toàn hơn trong sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

“Trước đây, dùng thuốc BVTV xong chúng tôi có thói quen vứt bỏ luôn ngoài ruộng. Nhận thức về môi trường, sức khoẻ của cộng đồng, đặc biệt vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng đạt tiêu chuẩn tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu. Nên 1 năm trở lại đây nông dân có kho lưu chứa khoảng 20m2, bà con tập trung về đó mang đi tiêu huỷ. Trong năm 2022 tôi được tham gia trong mô hình thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, Tôi đã cùng với các nông dân trồng hoa, cây kiểng trong xã thường xuyên đi thu gom các vỏ chai, lo, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng để góp phần bảo vệ môi trường sống tại địa phương”. Ông Trí cho biết thêm.

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Toàn bộ số rác là vỏ chai, bao gói thuốc BVTV được tập kết dể chuyển đến kho lưu chứa và sau đó tiêu hủy

Chương trình đã xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên lúa và hoa kiểng với tổng diện tích gần 300 ha tại Lấp Vò và Sa Đéc với hơn 490 hộ nông dân tham gia. Nông dân tham gia mô hình không chỉ được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV nói chung mà còn được trực tiếp tập huấn về cách thức phòng trừ dịch hại trên các cây trồng cụ thể thông qua các đợt tập huấn đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ. Ngoài ra, tại các mô hình, chương trình cũng bố trí xây dựng 15 bể chứa thuốc BVTV và xây dựng 1 nhà kho lưu chứa để hướng dẫn nông dân thực hành thu gom bao gói thuốc BVTV đúng quy định.

Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Tháp đã trực tiếp tiến hành 3/4 đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV. Trong đó thu thập 29 mẫu thuốc BVTV, kết quả phân tích cho thấy có 21/29 mẫu thuốc BVTV có hàm lượng hoạt chất đạt tiêu chuẩn, 04/29 mẫu không đạt tiêu chuẩn và 04/29 mẫu đang chờ kết quả.

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Rác sau khi tập kết sẽ được chở về kho lưu chứa để tiêu hủy

Được biết, chương trình hoạt động của năm thứ 2 vẫn theo sát định hướng chung của toàn bộ dự án, tiếp nối nhiều hoạt động của năm đầu tiên. Tuy vậy, việc triển khai các hoạt động sẽ có một số điểm mới như sau: Đổi mới tài liệu và nội dung tập huấn theo hướng chuyên sâu - nâng cao hơn đối với những nông dân, đại lý đã tham gia vào năm đầu và tinh gọn – thiết thực hơn đối với nông dân và đại lý mới; Tiếp tục triển khai 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm trên cây sầu riêng và cây ớt, đẩy mạnh các hoạt động tập huấn trên đồng ruộng; cung cấp hướng dẫn trực quan về các nguyên tắc sử dụng thuốc và phòng trừ dịch hại trên từng đối tượng cây trồng cụ thể nhằm hình thành vùng sản xuất nông nghiệp bền vững; Phối hợp cùng Hội nông dân tổ chức hội thi nông dân sử dụng thuốc an toàn hiệu quả; Đẩy mạnh các chương trình phát động thu gom bao gói thuốc BVTV tại các địa bàn và hoạt động thanh kiểm tra tình hình buôn bán và sử dụng thuốc BVTV…

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu từ 70.000 đến hơn 160​.000 tấn thành phẩm hóa chất bảo vệ thực vật. Ước tính lượng bao bì, vỏ đựng thuốc chiếm khoảng 10% khối lượng tổng số thuốc tiêu thụ; số lượng bao bì, vỏ đựng thuốc bảo vệ thực vật lên tới hàng chục ngàn tấn mỗi năm. Bình quân tổng lượng phân bón vô cơ các loại sử dụng tại Việt Nam vào khoảng 2,4 triệu tấn/năm và thải ra môi trường 240 tấn bao bì, vỏ hộp các loại ra môi trường không được thu gom, vứt bừa bãi ra ruộng đồng, kênh mương đã gây ô nhiễm môi trường trong vùng sản xuất nông nghiệp.

 

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.88607 sec| 819.195 kb