Thứ 6, 22/09/2023, 04:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Năm 2021 những tín hiệu mới cho ngành tôm Việt Nam

Năm 2021 những tín hiệu mới cho ngành tôm Việt Nam
(Tieudung.vn) - Theo Dự thảo chiến lược phát triển thuỷ sản Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2045 chú trọng lĩnh vực nuôi, gồm tôm, cá tra, cá biển... Chính vì vậy, kỳ vọng trong thập niên này, thuỷ sản Việt Nam sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc, nhất là đối với ngành tôm.

Trong năm qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng khá trầm trọng đến chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu, nhưng chế biến xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn khởi sắc. Từ năm 2020 tới đầu năm 2021 một loạt các nhà máy chế biến tôm mới được khánh thành, báo hiệu một giai đoạn mới lạc quan cho ngành tôm Việt Nam.

Năm 2021 những tín hiệu mới cho ngành tôm Việt Nam

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước tại buổi lễ khánh thành nhà máy An An mới đây.

Ngay đầu năm mới 2021, Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến tôm An An tại Tiền Giang, với khuôn viên gần 3 hecta, có mức đầu tư trên 400 tỷ đồng, công suất chế biến khoảng 50 tấn tôm thành phẩm/ngày, kho lạnh công suất 3.000 tấn. Sự đầu tư phát triển này sẽ góp phần để Thuận Phước bước vào tốp 5 doanh nghiệp tôm hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời, An An có vùng nuôi tôm 200 hecta tại Ba Tri, Bến Tre.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước chia sẻ: “Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ trở thành vùng trọng điểm lý tưởng, phù hợp cung ứng nguyên liệu cũng như tạo sự chủ động kiểm soát an toàn của công ty. Nhà máy An An được xây dựng đồng bộ, với hệ thống xử lý nước thải công suất đến 1500 m3/giờ, bảo đảm môi trường và mục tiêu phát triển bền vững của mình. Trong bối cảnh chung của ngành thủy sản hiện nay, An An khánh thành như là một sự đột phá, nhưng song song đó nhiều doanh nghiệp tôm lớn cũng đã và đang chuyển mình".

Trong khi đó, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã có kế hoạch cuối quý I/2021 sẽ khởi công 2 nhà máy chế biến lớn tại Hậu Giang và Cà Mau, công suất chung gần 50.000 tấn/năm, với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Đồng thời Minh Phú còn có kế hoạch xây thêm nhà máy ở Kiên Giang.

Hay như Công ty CP thực phẩm Sao Ta (FIMEX) cũng đã tranh thủ thời cơ với 2 nhà máy trong Khu Công nghiệp An Nghiệp tỉnh Sóc Trăng, thi công cùng lúc trong năm 2020, công suất chung 20.000 tấn/năm, mức đầu tư gần 400 tỷ đồng; Công ty CP Nha Trang Seafood –F17 (NTSF) cũng “Nam tiến” như Công ty Thuận Phước, NTSF đã có nhà máy chế biến tôm và cá tra ở quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đang trong giai đoạn hoàn thiện những khâu cuối cùng cho nhà máy chế biến tôm ở Hộ Phòng, Bạc Liêu với công suất 10.000 tấn/năm; Công ty CP thủy sản Minh Hải (Sea Minh Hải) cũng đang cải thiện điều kiện sản xuất, nâng công suất chế biến và an toàn thực phẩm cho cả 3 nhà máy của mình tại Bạc Liêu; Công ty Chế biến và dịch vụ Thủy sản Cà Mau (CASES) đã làm mới nhà máy chế biến sâu và nâng công suất kho thêm 3.000 tấn.

Năm 2021 những tín hiệu mới cho ngành tôm Việt Nam

Xuất khẩu tôm trong năm 2021 đang có thêm nhiều lực đẩy mới từ các FTA và việc Mỹ hủy bỏ áp thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam.

Các “đại gia” ngành tôm tại Sóc Trăng đều có chương trình phát triển hoạt động của mình trong những năm tới như: Stapimex, Cleanfood, Taika, Khánh Sủng... Tại đây sự hình thành của các doanh nghiệp mới như Cty Thái Hoà (năm 2019), Khanganfoods (đầu năm 2021) sẽ khiến sự cạnh tranh của ngành tôm thêm sôi động, nhưng sẽ là một động lực khiến Sóc Trăng sớm thành vùng trọng điểm tôm của cả nước.

Tuy nhiên, ngành tôm Việt Nam vẫn còn những lo lắng, băn khoăn: việc cấp mã số cơ sở nuôi tôm đang ách tắc, làm cho con tôm của ta còn thiếu giấy thông hành để bơi ra thế giới. Ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang trải qua không ít vất vả để đáp ứng những yêu cầu của tổ chức đánh giá, chứng nhận nuôi ASC. Tỉ lệ tôm nuôi đạt chuẩn ASC chưa nhiều, chưa tranh thủ tốt lợi thế EVFTA mang lại để rút ngắn thời gian nâng tầm tôm Việt…Nhưng dù sao những tồn tại trên đây được nhận biết thì chúng ta sẽ chủ động hơn trong ứng xử với bạn hàng hơn là thiếu ý thức, thụ động để rồi hứng chịu rủi ro, thậm chí thiệt hại có thể xảy ra sau này.

Những tín hiệu từ nhà máy An An và một loạt các nhà máy mới cũng đã tạo ra những tìn hiệu mới cho ngành tôm trong đầu năm mới, bởi điều đó thể hiện phần nào sự đồng bộ các mắt xích trong chuỗi giá trị con tôm, để con tôm Việt Nam phát triển ổn định, bền vững hơn trong thời gian tới.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.78377 sec| 791.43 kb