Thứ 2, 02/10/2023, 04:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Long An ký kết hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn hiệu quả

Long An ký kết hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn hiệu quả
(Tieudung.vn) - Tỉnh Long An xác định hướng đi hiệu quả trong thời gian tới là phải giảm chi phí đầu vào, chuyên nghiệp hóa trong quá trình sản xuất, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông nghiệp.

Chiều ngày 9/9, tại Long An đã diễn ra lễ ký kết hợp tác ba bên giữa Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở NN&PTNT Long An và Công ty TNHH Tập đoàn An Nông (Tập đoàn An Nông) về chương trình hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón an toàn, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Chương trình được triển khai trong giai đoạn 2022 - 2025 với mức kinh phí khoảng 650 triệu đồng do Tập đoàn An Nông tài trợ.

Long An ký kết hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn hiệu quả

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn hiệu quả giữa Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Long An và Tập đoàn An Nông diễn ra chiều 9/9 - Ảnh: Quang Minh

Tham dự lễ ký kết có ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV, ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Hoàng Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Nông cùng đại diện các đơn vị liên quan. Trong khuôn khổ chương trình ký kết hợp tác, các bên thực hiện một số nội dung quan trọng như: Tập huấn sử dụng phân bón, thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho cán bộ kỹ thuật tại địa phương, đại lý và người dân trong đó tập trung ưu tiên sử dụng thuốc sinh học, phân bón hữu cơ, xây dựng tài liệu, quy trình phòng trừ sinh vật gây hại trên một số cây trồng chủ lực. Xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV, phân bón tiết kiệm, hiệu quả, an toàn và mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường. Trong đó tập trung xây dựng các bể chứa, phát động thu gom bao bì.

Ngoài ra, Chương trình cũng sẽ thực hiện một số nội dung như: Đẩy mạnh chương trình IPHM, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học trên cây trồng nhằm giảm dư lượng thuốc BVTV hóa học. Bên cạnh đó là chương trình quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Hiện nay, Cục BVTV đã xây dựng chương trình tăng cường sử dụng thuốc BVTV sinh học, được các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực. Thời gian tới cần tuyên truyền, phổ biến sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ nhiều hơn nữa để hàng nông sản vượt qua rào cản an toàn xuất khẩu ra thế giới.

Hàng năm Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh phân bón và thuốc BVTV có nhiều ký kết hợp tác. Qua đó thực hiện chương trình giám sát dư lượng thuốc BVTV trên cây trồng,… Đến nay, Cục BVTV đã ký kết với 35 doanh nghiệp, mở trên 47.000 lớp tập huấn sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và 120 mô hình đã và đang thực hiện trong thời gian tới.

Long An ký kết hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn hiệu quả

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV phát biểu tại lễ ký kết - Ảnh: Quang Minh

“Chúng tôi mong muốn chương trình này sẽ tạo dựng được cơ chế và hợp tác một cách có hiệu quả nhất. Không chỉ được thể hiện trong bản ký kết mà phải người thật việc thật. Chúng ta thực hiện một cách bài bản cụ thể và cần có sự chung tay của các đơn vị ký kết hôm nay cũng như sự tham gia của chính quyền địa phương. Những mô hình tốt sẽ được nhân rộng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh sạch, bền vững mang lại lợi nhuận cao nhất cho người nông dân nói chung và nông dân Long An nói riêng” - ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, toàn tỉnh Long An có diện tích đất nông nghiệp khoảng 350.000 ha. Tuy nhiên, tỉnh chưa có mặt hàng nông sản nào tiêu biểu, nổi bật và thế mạnh riêng. Qua chương trình ký kết này, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng sẽ góp phần giúp tỉnh hiện thực hóa được mục tiêu của tỉnh là xây dựng thương hiệu một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương. Cùng với đó, thực hiện thành công chương trình nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng chỉ đạo ngành NN&PTNT và các ngành chức năng của địa phương theo dõi sát sao cùng với các bên tham gia ký kết tháo gỡ khó khăn khi thực hiện chương trình hợp tác để mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Ông Nguyễn Chí Thiện - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Long An, cho biết, việc ký kết Bản thỏa thuận hợp tác giữa Cục BVTV - Sở NN&PTNT - Công ty TNHH Tập đoàn An Nông về “Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu quả” sẽ giúp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; xây dựng, mở rộng quy mô, nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả, giúp người nông dân hiểu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu quả phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Long An ký kết hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An mong muốn Long An sẽ có sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trong thời gian tới - Ảnh: Quang Minh

“Long An cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung của Bản thỏa thuận thực hiện Chương trình hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu quả; một số nội dung cụ thể: Rà soát, bổ sung nội dung kế hoạch phối hợp giữa Sở NN&PTNT với Tập đoàn An Nông giai đoạn 2022-2025 và hàng năm để làm căn cứ thực hiện; Phối hợp với các bên có liên quan xây dựng các pano, áp phích, bộ tài liệu về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu quả; tài liệu thu gom và xử lý bao gói thuốc BVTV, phân bón sau sử dụng; Chủ trì phối hợp tổ chức tập huấn cho các cơ sở buôn bán, tổ đội dịch vụ và nông dân về sử dụng thuốc BVTV, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu thuốc BVTV, phân bón sau sử dụng. quả; phối hợp với các địa phương tổ chức, phát động thu gom và xử lý bao gói; Phối hợp với các địa phương, các đơn vị có liên quan bố trí, lựa chọn các vùng sản xuất, địa điểm xây dựng triển khai các mô hình sử dụng thuốc BVTV, phân bón tiết kiệm, an toàn và hiệu quả; các mô hình về thu gom và xử lý bao gói thuốc BVTV, phân bón sau sử dụng;…” - ông Thiện cho biết thêm.

Thông qua chương trình hợp tác tại tỉnh Long An lần này, Cục BVTV, Sở NN&PTNT Long An cũng như Tập đoàn An Nông đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân Long An những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào. Trong đó có việc sử dụng sản phẩm thuốc BVTV đúng cách, có trách nhiệm, hiệu quả. Từ đó, chương trình hợp tác này sẽ giúp nâng cao giá trị nông sản của tỉnh Long An nói riêng và vị thế nông sản Việt Nam nói chung.

Ông Hoàng Hải - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn An Nông cho biết: “Chúng tôi coi đây là một phần trách nhiệm, gắn bó và cùng với tỉnh Long An thực hiện nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững. Tập đoàn An Nông cam kết sẽ thực hiện đúng các nội dung của thoả thuận hợp tác ngày hôm nay”.

Long An ký kết hợp tác sử dụng thuốc BVTV, phân bón an toàn hiệu quả

Ông Hoàng Hải - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn An Nông chia sẻ tại buổi ký kết - Ảnh: Quang Minh

Tại lễ ký kết, ông Hoàng Hải cũng cho biết thêm về kế hoạch tham gia vào ngành chế biến nông sản sâu sau thu hoạch. “Chúng tôi đang đàm phán để mua lại bằng sáng chế nước ép thanh long dùng công nghệ enzym không sử dụng nước để đưa vào sản xuất nước ép thanh long. Từ đó sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng được mùa mất giá, tận dụng được các phụ phế phẩm để sản xuất phân bón hữu cơ” - ông Hoàng Hải chia sẻ.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49467 sec| 818.391 kb