Thứ 4, 07/06/2023, 03:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chung kết hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”

Chung kết hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”
(Tieudung.vn) - Với chủ đề: “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hội thi Nhà nông đua tài nằm trong chuỗi nhiều hoạt động chính thức tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là hoạt động góp phần khích lệ và thiết lập mục tiêu đầu vào chất lượng, bền vững trong chuỗi các hoạt động phát triển ngàng hàng cà phê Việt Nam.

Sau vòng casting, 06 Đội chơi đại diện cho 06 tỉnh cùng nắm tay nhau bước vào tranh tài tại vòng Chung kết (gồm 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo, Nhà nông liên kết, Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng) được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa tại Quảng trường 10/3, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào lúc 20h05-22h05 ngày 12/3 trong khuôn khổ của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Vòng chung kết được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8 – Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên các Đài PTTH địa phương có đội thi tham gia. Kinh phí tổ chức và phát sóng tất cả các vòng thi hoàn toàn do Bình Điền tài trợ.

Chung kết hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”

Các đội thi tham gia trả lời câu hỏi của ban tổ chức

Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh và động viên những nông dân sản xuất cà phê giỏi, tạo không khí thi đua sản xuất cà phê, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn vệ sinh ; Đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam; Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp tiếp cận gần hơn với thực tế sản xuất cà phê để có định hướng quản lý phát triển ngành hàng cà phê hiệu quả hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk, Trung tâm truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (VTV8) cùng các Sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện đã chính thức khởi tranh từ tháng 02/2023 (09/02/2023 - 24/02/2023) với vòng casting tuyển chọn, tập huấn các Đội thi. Để thực hiện vòng casting - Đường đến Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023, Ban tổ chức Hội thi đã cùng Ban giám khảo, các nhà khoa học đại diện cơ quan khuyến nông, đã trực tiếp đi đến tận nương rẫy cà phê của bà con nông dân ở từng địa phương gồm 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) và tỉnh Sơn La, là những địa phương có diện tích trồng cà phê lớn trong cả nước, để nắm bắt những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con; từ đó tập huấn và tuyển chọn đội chơi sát với mục đích và yêu cầu của Hội thi. Đây chính là điểm mới nổi bật tại Hội thi Nhà nông đua tài năm nay.

Chung kết hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”

Hội thi đã thu hút đông đảo khán giả đón xem

Để lan tỏa kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê thông minh đến nhiều bà con nông dân trên cả nước, từ thực tiển những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con nông dân 5 tỉnh Tây Nguyên và Sơn La, vòng casting được thực hiện với tập hợp các chủ đề như “Trồng mới và tái canh cà phê”, “Tưới nước cho cây cà phê”, “Bón phân cho cây cà phê”, “Trồng xen trong vườn cà phê”, “Sâu bệnh hại trên cây cà phê và biện pháp phòng trị”, “Đất trồng cà phê”... đã được Công ty CP Phân bón Bình Điền và BTC thực hiện tại hiện trường nương rẫy, đồng thời xây dựng thành chuỗi phóng sự truyền hình thực tế và chính thức lên sóng VTV8 vào lúc 19h35-19h55 từ ngày 26/02/2023 đến 09/03/2023.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết, hội thi là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh và động viên những nông dân sản xuất cà phê giỏi, tạo không khí thi đua sản xuất cà phê, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu Cà phê Việt Nam.

Chung kết hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”

Màn chào hỏi của các đội thi

Ông Ngô Văn Đông – TGĐ. Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: “Là doanh nghiệp sản xuất phân bón và luôn mong muốn hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng các giải pháp canh tác thông minh vào sản xuất, xuất phát điểm của chủ đề là ‘Canh tác thông minh’ - một chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác. Canh tác thông minh có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ví dụ, trong canh tác lúa bà con thường áp dụng riêng lẻ các giải pháp, dựa vào là chính hoặc áp dụng máy móc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhưng với chương trình ‘Canh tác thông minh’, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình. Bên cạnh đó, canh tác thông minh cũng phải thấu hiểu về để vừa sản xuất hiệu quả, vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao. Như vậy, thông qua Hội thi, Bình Điền muốn hướng người nông dân trồng cà phê chú trọng đến vấn đề canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế”.

Chung kết hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”

Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền và ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk tặng hoa cho ban giám khảo

“Bên cạnh đó, với cách thức tổ chức và nội dung đổi mới như năm nay, Hội thi Nhà nông đua tài đang ngày càng phù hợp trong cách tiếp cận thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 5 tỉnh Tây Nguyên, từ đó tiến tới nhân rộng trong toàn vùng và trên cả nước, phù hợp với định hướng phát triển của Bộ NN&PTNT, góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam là ‘Điểm đến của cà phê thế giới” – Ông Ngô Văn Đông cho biết thêm. Hòa cùng không khí hào hứng, sôi nổi của Hội thi, đặc biệt hơn là để góp phần thúc đẩy ngành hàng cà phê Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, tại đêm thi Chung kết, Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền đã quyết định: Ngoài cơ cấu giải thưởng của BTC dành cho các Đội thi, Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ tặng thêm 1 phần thưởng đặc biệt nữa cho toàn thể thành viên đội đạt Giải Nhất, đó là: gói kỹ thuật canh tác cà phê thông minh trị giá 100 triệu đồng.

Chung kết hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

tại đêm thi Chung kết, Giải Nhất và hai giải phụ là “Nhà nông sáng tạo” và “Nhà nông liên kết” thuộc về đội Sơn La; giải Nhì thuộc về đội Đắk Lắk; giải Ba thuộc về các đội Kon Tum và Gia Lai; giải Khuyến khích thuộc về đội Lâm Đồng và đội Đắk Nông. Đồng thời, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền còn trao phần thưởng đặc biệt là gói kỹ thuật canh tác cà phê thông minh trị giá 100 triệu đồng cho đội thi tỉnh Sơn La. Hy vọng với gói kỹ thuật này, bà con nông dân sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

 

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00858 sec| 823.117 kb