Thứ 3, 28/03/2023, 15:39 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Uber VN sẽ phải đóng cửa?

Uber VN sẽ phải đóng cửa?
(Tieudung.vn) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Công ty TNHH Uber VN (Uber VN) không được cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện và đơn vị vận tải để kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành.

Uber Việt Nam có phải đóng cửa?
Dịch vụ vận chuyển Uber tại Việt Nam.

"Tôi mua trả góp 3 chiếc ôtô để kinh doanh cho thuê xe chạy Uber với mức giá chỉ vài trăm ngàn đồng/chiếc/ngày. Nếu phải đóng thêm thuế kinh doanh Uber, số tiền thu sẽ không thể đủ trang trải các chi phí bảo trì xe và hàng loạt chi phí khác. Do đó, những chủ xe như chúng tôi chắc chắn sẽ có kế hoạch chuyển sang hình thức kinh doanh khác." - Anh PHAN QUỐC TUẤN (một chủ xe Uber ở Q.8, TP.HCM) 

 

 

Với đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng vận tải hành khách do Uber VN xây dựng, Bộ GTVT cho rằng có nhiều nội dung chưa phù hợp với công văn số 1850/TTg của Thủ tướng và quyết định số 24/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Trách nhiệm 
chưa rõ ràng

Theo ông Nguyễn Xuân Thủy - phó vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT), hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô thực hiện theo hợp đồng vận tải (loại xe dưới 9 chỗ ngồi) đang được Bộ GTVT thực hiện thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử.

Việc sử dụng thông điệp dữ liệu điện tử thay cho hợp đồng vận tải hành khách bằng giấy là bản chất của việc thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đến nay chỉ mới các đơn vị như Grabcar, V.car, Thanhcong.car, S.Car, Vic.Car đáp ứng yêu cầu theo quy định và được phép triển khai thí điểm theo quyết định số 24.

Ngày 18-1, trong văn bản trả lời Uber VN về đề án nêu trên, Bộ GTVT khẳng định việc Công ty Uber BV (Hà Lan) ủy quyền cho Uber VN tham gia đề án thí điểm và thực hiện các nghĩa vụ trong quyết định số 24 là chưa phù hợp.

Bởi việc ủy quyền cho Uber VN thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh tại VN sẽ không ràng buộc, xử lý được trách nhiệm của Công ty Uber BV khi có vấn đề tranh chấp, khiếu nại của khách hàng.

Hơn nữa, ngành nghề kinh doanh đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Uber VN chỉ bao gồm “hoạt động quản lý” và “nghiên cứu , thăm dò dư luận”, không liên quan đến hoạt động được ủy quyền.

Nếu xây dựng và thực hiện đề án thí điểm này, Uber VN cần đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh theo đúng lĩnh vực hoạt động, đồng thời ký kết và chịu trách nhiệm đối với thỏa thuận hợp tác kinh doanh với đơn vị kinh doanh vận tải và hợp đồng cung cấp dịch vụ kết nối với hành khách tại VN.

Ngoài ra, Uber VN phải bổ sung nội dung mô tả và phân tích chi tiết nội dung, quy trình giao kết hợp đồng vận tải qua ứng dụng Uber.

Trong đó, nội dung hợp đồng điện tử phải đáp ứng các yêu cầu của nghị định số 86 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, thông tư số 63 của Bộ GTVT quy định về quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Bộ GTVT cho rằng đề án thí điểm chưa làm rõ được quyền và trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ đối với hành khách, cũng như chưa có quy chế phối hợp, giải quyết các khiếu nại của hành khách.

Uber VN sẽ phải đóng cửa?
Xe Uber đón khách ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Uber phải tuân thủ 
đúng luật

Cũng theo Bộ GTVT, Uber VN phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện đúng quy định của pháp luật VN, như quy định về thương mại điện tử, ứng dụng Uber có tính năng hoạt động tương tự “ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử”. Trong đó, ứng dụng Uber cần được thực hiện các thủ tục đăng ký “ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử” với Bộ Công thương.

Đặc biệt, Bộ GTVT đã yêu cầu Uber VN không cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành khi chưa hoàn thiện các nội dung của đề án.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Tuấn Sinh, chủ tịch ban chấp hành công đoàn Công ty CP Tập đoàn Mai Linh, cho biết đơn vị này vừa có đơn kiến nghị lần 2 gửi Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đề nghị xem xét lại hoạt động của Uber và các loại hình kinh doanh xe hợp đồng điện tử tại VN.

Theo văn bản này, dù như một loại hình kinh doanh giá rẻ, nhưng thực tế Uber và Grab đã tùy tiện tăng giá cước từ 2 - 4,8 lần vào các giờ cao điểm và lễ tết, mà không có cơ quan quản lý nhà nước nào chịu trách nhiệm xử lý vi phạm này.

Theo ông Sinh, quy hoạch lượng xe taxi tại TP.HCM là 12.500 chiếc, Sở GTVT TP.HCM mới cấp khoảng gần 11.000 tem taxi. Nhưng chỉ trong năm 2016, hơn 15.000 xe vận chuyển hành khách thuộc các HTX sử dụng ứng dụng Grab, Uber đã được cấp phù hiệu, phá vỡ toàn bộ quy hoạch giao thông và gây ùn tắc nghiêm trọng tại các tuyến đường của TP.HCM.

Ngoài ra, dù chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước và hoạt động bất hợp pháp, nhưng Uber vẫn ngang nhiên quảng cáo kêu gọi đầu tư và tuyển dụng lái xe.

Ông Sinh cũng cho biết các hãng taxi phải đáp ứng ít nhất 13 điều kiện như các phương tiện phải có đồng hồ tính tiền được kiểm định, máy in, mua bảo hiểm loại hình kinh doanh taxi, giá cước được đăng ký và kiểm soát bởi sở tài chính tại địa phương, đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp...

Ngược lại, Grab và Uber không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nói trên.

“Trong năm 2015 , hai hãng taxi là Mai Linh và Vinasun nộp ngân sách hơn 460 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm 2016 nộp trên 200 tỉ đồng, trong khi Uber chỉ được yêu cầu đóng 19,9 tỉ đồng và mới thực nộp 13,3 tỉ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước

Ông NGUYỄN TUẤN SINH (chủ tịch ban chấp hành công đoàn Công ty CP Tập đoàn Mai Linh)
Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Nghị định 08 - bài 1: “Cửa sáng” kỳ vọng khơi thông thị trường trái phiếu doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, Nghị định 08 sẽ tác động tích cực đến thị trường trái phiếu...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/3/2023: Đồng USD tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Đồng USD giảm sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell chỉ ra...
 
Giá vàng ngày 28/3/2023: Tiếp tục giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 28/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 28/3/2023: Biến động 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 28/3, tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục đi ngang, trong...
 
Giá nông sản ngày 28/3/2023: Cà phê tiếp tục tăng, tiêu đạt 66.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 28/3, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng 200 đồng/kg, trong khi...
 
Giá nông sản ngày 27/3/2023: Cà phê tăng 200 đồng/kg, hồ tiêu đi ngang
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 27/3, mặt hàng cà phê tăng 200 đồng/kg, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.27951 sec| 886.664 kb