Thứ 7, 23/11/2024, 06:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cà chua cổ Sơn La có vẻ ngoài xấu lạ nhưng lại siêu đắt khách

Cà chua cổ Sơn La có vẻ ngoài xấu lạ nhưng lại siêu đắt khách
(Tieudung.vn) - Không có vỏ đỏ au, cũng không bóng bẩy như những loại cà chua thường bán ngoài chợ, cà chua cổ của Sơn La nhìn bên ngoài xấu lạ như hàng loại nhưng lại siêu đắt khách, giá bán cũng cao gấp 2-3 lần cà chua thường.

Ngồi thái cà chua chín chấm muối ớt ăn lót dạ trong lúc chờ cơm trưa, chị Lê Thị Thanh Mai - chủ cửa hàng đặc sản ở Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) - nói: “Từ sáng tới giờ chưa kịp ăn gì vì vội chốt đơn cà chua, gọi shipper giao cho khách”. 

Chị cho biết, cà chua sạch giống thông thường có vỏ đỏ au chị bán ngày được 10-15kg. Còn sáng nay khách đặt mua tới tấp vì cửa hàng có lô cà chua múi vừa nhập về. Điều khiến chị bất ngờ là chỉ trong vòng 3 tiếng buổi sáng bán trên facebook cá nhân, gần 80kg cà chua này khách đã chốt đơn mua hết sạch.

So với cà chua bán ngoài chợ, theo chị Mai, cà chua múi có vẻ ngoài xấu lạ, giống như hàng loại. Quả to nhỏ không đều nhau, như lô cà chua này quả thì nặng tới 0,8kg, quả lại nhỏ chỉ 0,2kg. Chưa kể, cà chua múi khi nhập về chín không đều màu, khách mua phải để vài ngày cho chín đỏ hẳn mới có thể ăn được.

Cà chua cổ Sơn La có vẻ ngoài xấu lạ nhưng lại siêu đắt khách

Cà chua múi có hình dạng xấu lạ đang hút khách Hà Nội mua ăn.

“Đây chính là giống cà chua cổ bà con dân tộc trên Sơn La trồng. Dịp này bắt đầu vào vụ thu hoạch nên cửa hàng mới nhập về bán”, chị nói. Nhìn quả xấu xí như vậy nhưng giá cà chua này tương đối đắt đỏ, lên tới 50.000 đồng/kg, đắt gấp 2-3 lần giá cà chua ngoài chợ mà vẫn không đủ hàng bán.

Người dân Hà Nội rất thích loại cà chua cổ này, bởi cùi và bột nhiều, ít hạt, có thể  cắt ra làm salad hoặc dùng để nấu đều thơm ngon. Vì thế, thay vì mua 2-3 quả như cà chua thường, phần lớn khách mua cà chua Sơn La thường đặt 2-3kg, thậm chí có người mua 5kg một lần, chị Mai .

Chị Đặng Thị Ngọc Ánh, một đầu mối bỏ sỉ nông sản ở Yên Châu (Sơn La), cho biết cà chua múi đang rất hút khách ở Hà Nội và Quảng Ninh. Đây là giống đặc sản của bà con vùng Yên Châu (Sơn La), truyền từ đời này qua đời khác, đến mùa gieo hạt mỗi nhà trồng 1-2 rẫy để ăn và để bán.

Cà chua cổ Sơn La có vẻ ngoài xấu lạ nhưng lại siêu đắt khách

Theo người bán, đây là giống cà chua cổ nhiều cùi, ít hạt được trồng nhiều ở vùng Yên Châu. 

Cũng theo chị Ánh, cà chua múi của Yên Châu có hai loại, một loại thiên về ngọt, một loại thiên về chua. Nếu để ăn sống hoặc làm salad thì loại cà chua thiên ngọt được ưa chuộng hơn.

Hiện bắt đầu vào mùa cà chua múi, đến tầm khoảng tháng 2-3 thì kết thúc. Nhưng do trồng theo kiểu truyền thống nên năng suất cà không cao. Lượng hàng thu mua được phụ thuộc từng ngày bà con hái được nhiều hay ít.

Do đó, có ngày chị gom mua được 1,5-2 tạ, khách sỉ đều lấy hết sạch. Có ngày chị chỉ mua được vài chục cân. Những ngày gom được ít, khách lấy sỉ buộc phải chờ cho đủ hàng thì chị Ánh mới gửi nhà xe giao hàng được.

Rất thích loại cà chua múi Sơn La nên chị Phạm Thị Tâm ở ngõ 165 Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) lần này đặt mua hẳn 5kg. Chị khoe, giá hôm nay đặt được rẻ hơn bữa trước 10.000 đồng mỗi cân.

Cà chua cổ Sơn La có vẻ ngoài xấu lạ nhưng lại siêu đắt khách

Giá cà chua múi lên tới 40.000-50.000 đồng, khách vẫn tới tấp đặt mua.

“Chủ nhật tuần trước đi hội chợ nông sản, thấy loại cà chua này nhìn xấu xí nhưng được người bán giới thiệu hàng sạch của bà con Sơn La trồng. Đây lại là giống cổ thuần chủng, cùi và bột rất nhiều, hạt lại ít nên tôi mua ăn thử”, chị nói.

Hôm đó chị mua 50.000 đồng/kg, đắt gấp 2,5 lần cà chua chị mua ngoài chợ. Mua 2kg được 5 quả về ăn thử thấy rất ngon. Bữa đầu chị thái 1 quả làm salad, bữa sau thái ra chấm muối ăn sống thay rau cả nhà đều thích. Ăn hết ra mua tiếp mà không thấy có bán tại hội chợ nữa.

May sao hôm nay đặt mua được mấy cân, giá lại còn rẻ hơn nên chị tranh thủ đặt nhiều về ăn dần. Bởi cà này vẫn còn ương, chưa chín hẳn nên phải chờ, chị chia sẻ.

Trên , cà chua múi Sơn La đang được bán với giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg. Các chủ hàng cho hay nhờ rất đắt khách nên lượng cà chua bán ra mỗi ngày lên tới 50-80kg, thậm chí cả tạ.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Chứng khoán 22/11: VN-Index kết tuần giảm nhẹ, cổ phiếu Hòa Phát giao dịch đột biến
(Tieudung.vn) Thị trường giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên chiều nay 22/11 và kết phiên trong sắc...
 
Giá ngoại tệ ngày 22/11/2024: USD tăng mạnh, ở mức 107,05
(Tieudung.vn) - Giá ngoại tệ ngày 22/11/2024, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng, ở mức 107,05.
 
Giá vàng ngày 22/11/2024: Vàng tăng đến 1 triệu đồng/lượng
(Tieudung.vn) Giá vàng ngày 22/11/2024, trên thế giới giá vàng phục hồi ấn tượng nhờ căng thẳng địa chính...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 22/11/2024: Ổn định trên cả nước
(Tieudung.vn) - Giá heo hơi ngày 22/11/2024, ổn định trên cả nước, dao động trong khoảng 60.000 - 63.000 đồng/kg.
 
Giá nông sản ngày 22/11/2024: Cà phê và hồ tiêu cùng bật tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá nông sản ngày 22/11/2024, cà phê tăng mạnh trở lại, mức tăng từ 1.700 1.800 đồng/kg....
 
Giá xăng giảm nhẹ, RON 95 giảm về 20.528 đồng/lít
(Tieudung.vn) Chiều 21/11, liên Bộ Công Thương-Tài chính thông báo về điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, giá...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.83814 sec| 841.938 kb