Tiểu cầu là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Máu chứa một số tế bào máu khác nhau, phục vụ các mục đích khác nhau. Các tế bào máu bao gồm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Trong đó, tiểu cầu là tế bào đảm nhiệm nhiệm vụ đông máu trong trường hợp có vết thương, chảy máu ở mọi cơ quan trên cơ thể.
Để các tiểu cầu hoạt động bình thường, mỗi người cần có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, số lượng tiểu cầu có thể bị giảm đột ngột, gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng quát. Số lượng tiểu cầu thấp có thể do sốt virus, sốt xuất huyết, các bệnh lý về tủy xương (bệnh bạch cầu, ung thư hạch), hóa trị cho bệnh nhân ung thư, xơ gan, phì đại lá lách, tác dụng phụ của một số loại thuốc, uống nhiều rượu,...
Các triệu chứng giảm tiểu cầu chỉ xảy ra khi số lượng tiểu cầu đặc biệt thấp. Ở mức độ nhẹ, chúng hầu như không gây triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, chủ yếu là: Dễ bầm tím, có đốm đỏ sẫm trên da (đốm xuất huyết), đau đầu sau khi bị thương nhẹ, chảy máu tự phát hoặc chảy máu quá nhiều, chảy máu miệng hoặc mũi sau khi đánh răng,... Nếu số lượng tiểu cầu quá thấp, nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Do vậy, cần biết cách tăng số lượng tiểu cầu trong máu bằng cách dùng thuốc hoặc phương pháp tự nhiên - điều chỉnh chế độ ăn uống. Trường hợp mắc các bệnh như sốt xuất huyết giảm tiểu cầu, sốt virus, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân truyền tiểu cầu qua đường tĩnh mạch để khôi phục số lượng tiểu cầu bình thường.
Thực phẩm nên ăn để tăng tiểu cầu
Thực phẩm giàu folate
Folate có thể hỗ trợ sản xuất và tăng cường hoạt động của tiểu cầu. Do đó, ăn trái cây và rau quả giàu folate như cà rốt, súp lơ, măng tây có thể ngăn ngừa tình trạng suy giảm tiểu cầu miễn dịch.
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như quả bơ, các loại hạt không chỉ cung cấp chất béo không bão hòa mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hữu ích khác. Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh này cung cấp một lượng lớn calo cho cơ thể và hoạt động như một liều thuốc giải tỏa mệt mỏi khi bị giảm tiểu cầu miễn dịch.
Bổ sung ngay các thực phẩm giàu Vitamin C
Vitamin C là chất oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, vì thế được khuyến cáo trong nhiều chế độ dinh dưỡng. Với bệnh nhân tiểu cầu thấp, ăn nhiều thực phẩm bổ sung Vitamin C cũng giúp cải thiện khả năng tổng hợp tiểu cầu.
Những đối tượng thiếu hụt tiểu cầu được khuyến cáo nên bổ sung hàng ngày từ 400 - 2000 mg Vitamin C từ những thực phẩm như: cam, bưởi, ổi, ớt chuông, quả kiwi, súp lơ xanh, rau bina,…
Một lưu ý nhỏ khi hấp thu Vitamin C từ thực phẩm là nên ăn trực tiếp không qua chế biến, đặc biệt là chế biến nhiệt làm phân hủy dinh dưỡng này.