Thứ 3, 21/03/2023, 11:46 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sinh viên đang học đại học có thể học trước chương trình thạc sĩ tại trường đang học

Sinh viên đang học đại học có thể học trước chương trình thạc sĩ tại trường đang học
(Tieudung.vn) - Đây là mội dung tại Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ. Thông tư có hiệu lực từ 15/10/2021

Sinh viên đang học đại học có thể học trước chương trình thạc sĩ tại trường đang học

Từ 15/10/2021, sinh viên được học cùng lúc chương trình thạc sĩ tại trường  đại học đang theo học. Ảnh: giaoducthoidai.vn

Sinh viên được học cùng lúc chương trình thạc sĩ

Theo đó, sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) có học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và các điều kiện khác do cơ sở đào tạo quy định có thể được đăng ký học trước một số học phần của chương trình đào tạo thạc sĩ tại cùng cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, người học chương trình thạc sĩ được xem xét công nhận và chuyển đổi tín chỉ của một số học phần khi đã học một chương trình đào tạo thạc sĩ khác, hoặc đã tốt nghiệp một chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù theo Điều 14 Nghị định 99/2019/NĐ-CP.  Số tín chỉ được công nhận và chuyển đổi  không vượt quá 30 tín chỉ.

Những học phần được xét công nhận và chuyển đổi tín chỉ khi đáp ứng các yêu cầu: Đáp ứng chuẩn đầu ra, yêu cầu về giảng viên, khối lượng học tập và các yêu cầu khác của học phần trong chương trình đào tạo Thạc sĩ; Điểm đánh giá đạt từ điểm C (hoặc quy đổi tương đương) trở lên; Thời điểm hoàn thành không quá 5 năm tính tới thời điểm xét công nhận, chuyển đổi.

Đối với chương trình đào tạo được dạy và học bằng tiếng nước ngoài, ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ, cụ thể khi có một trong những văn bằng, chứng chỉ sau đây: Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên ngành ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy; hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên mà chương trình được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy;

Một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ của ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy đạt trình độ tương đương Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

Sinh viên đang học đại học có thể học trước chương trình thạc sĩ tại trường đang học

Từ năm học 2021-2022 cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông không còn hình thức khen thưởng học sinh tiên tiến. Ảnh: phongkhongkhongquan.vn 

Bỏ giấy khen học sinh tiên tiến

Liên quan đến khen thưởng học sinh cuối năm Bộ Giáo dục và đào tạo cũng có Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông, có hiệu lực từ ngày 05/9/2021.

Theo đó, sẽ không còn hình thức khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến. Theo quy chế chỉ còn các hình thức khen thưởng danh hiệu "Học sinh Xuất sắc" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 06 (sáu) môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn cả năm đạt từ 9,0 điểm trở lên. Khen thưởng danh hiệu "Học sinh Giỏi" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt.

Ngoài ra, còn có hình thức khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91293 sec| 778.977 kb