Thứ 6, 19/08/2022, 21:07 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ: Cần hủy quyết định xử phạt này

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ: Cần hủy quyết định xử phạt này
(Tieudung.vn) - Vụ ông Nguyễn Cà Rê (thợ điện) ở TP Cần Thơ đổi 100 USD và bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) số tiền lên đến 90 triệu đồng khiến dư luận bức xúc. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều chuyên gia pháp luật đã lên tiếng... cần hủy quyết định xử phạt này!

Mô tả ảnh
Nghị định 96/2014 nhằm hạn chế tối đa hành vi, mua bán trái phép đô la, chống đô la hoá nhưng trong tình huống cụ thể ở Cần Thơ cho thấy chưa hợp lý cần nghiên cứu xem xét sửa lại cho phù hợp thực tế cuộc sống thay đổi hằng ngày

Quy định thiếu, áp dụng yếu

Luật sư Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phát biểu trên diễn đàn Quốc hội: “Vụ việc người thợ điện đổi 100 USD ở TP Cần Thơ bị phạt VPHC 90 triệu đồng, thể hiện sự thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, làm dư luận không đồng tình. Việc xóa bỏ tình trạng đô la hóa phải được thực thi, những quy định cứng không có định lượng, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt. Nhưng chúng ta đã giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi? Sự tồn tại của những nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, trước hết phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó những mức phạt phải xem xét lại, vì đổi 10 USD hay 100 USD cũng cùng mức phạt như đổi 1.000 USD, 100.000 USD từ 80-100 triệu là không phù hợp. Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường buôn bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không bị kiểm soát. Vì thế Nhà nước cần thu hẹp thị trường này trước, để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”.

Mô tả ảnh
Luật sư Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Còn ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Cần Thơ trả lời trên 1 tờ báo, đã khẳng định: “Nghị định 96/2014/NĐ-CP nhằm ngăn chặn những người buôn bán kiếm lời chứ không nhắm vào người bán lẻ như ông Rê để phạt. Tuy nhiên, khi đi vào trường hợp cụ thể này thì thấy chưa hợp lý. Giả sử ông Rê đổi 10.000 USD sẽ khác. Phải chi ngay khi lập biên bản vi phạm cơ quan chức năng nhận thấy sự bất hợp lý trên và hướng dẫn cho người vi phạm các thủ tục xin miễn, giảm trình lãnh đạo UBND TP Cần Thơ thay vì đề nghị phạt 80 - 100 triệu đồng, hướng xử lý đã tốt hơn, không khiến dư luận bị sốc”.

Quan điểm sai dẫn đến áp dụng không đúng luật

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phạm Công Hùng - Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Công Hùng và cộng sự, cho rằng ý kiến của ông Trần Quốc Hà, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Cần Thơ là chưa phù hợp. Luật sư Hùng phân tích, thứ nhất ông Hà cho rằng: “…phải chi ngay sau khi lập biên bản vi phạm, cơ quan chức năng... huớng dẫn cho người vi phạm các thủ tục xin miễn...”, quan điểm của ông Hà hoàn toàn sai. Vì người lập biên bản phải ghi trung thực hành vi vi phạm (nếu có) vào biên bản.

Mô tả ảnh
Theo Luật sư Phạm Công Hùng: Ông Rê là người lao động lương thiện, không kinh doanh, mua bán 100 USD để kiếm lời, nên không thuộc “đối tượng” bị xử phạt.

Phải áp dụng đúng luật khi thi hành công vụ

“Yêu cầu quan trọng đối với người làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước nói chung và người có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý VPHC nói riêng, là phải hiểu và áp dụng chính xác tất cả các các quy định của pháp luật khi thực thi công vụ. Giải pháp tốt nhất thay vì huớng dẫn các thủ tục xin xỏ lòng vòng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cần áp dụng điểm c khoản 1 điều 3 Luật Xử lý VPHC năm 2012 để hủy quyết định xử phạt nêu trên. Điều này không những không làm mất uy tín của chính quyền, mà lại còn thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe dân, hiểu dân và áp dụng pháp luật một cách toàn diện, chính xác trong thực thi công vụ”.

Luật sư Phạm Công Hùng.

“Mặt khác người lập biên bản không có thẩm quyền xử phạt, thì làm sao biết được ông Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định phạt như thế nào để hướng dẫn người dân xin xỏ? Nếu làm theo cách đó, rất dễ phát sinh tiêu cực từ nguời đi xin và người có thẩm quyền cho trong những trường hợp tương tự”, luật sư Phạm Công Hùng, lập luận.

Cũng theo luật sư Hùng, vấn đề thứ hai trong vụ việc này là chưa áp dụng đúng luật xử lý VPHC. Bởi đã xác định hành vi đổi 100 USD của ông Rê không thuộc trường hợp mua, bán để kiếm lời mà người lập biên bản vẫn tiến hành lập biên bản và ông Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vẫn ra quyết định xử phạt VPHC ông Rê thì chứng tỏ những người lập biên bản và ông Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ áp dụng không đúng Luật xử lý VPHC khi thực thi công vụ. Cụ thể tại điểm c khoản 1 điều 3 Luật Xử lý VPHC năm 2012, quy định: “Việc xử lý VPHC phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm...”. Nên trong trường hợp cụ thể này, ông Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ hoàn toàn có quyền quyết định không xử phạt ông Rê vì lý do “tính chất, mức độ và hậu quả” của hành vi đổi 100 USD chưa nghiêm trọng đến mức phải xử lý VPHC. Và, ông Rê là người lao động lương thiện, không kinh doanh, mua bán 100 USD để kiếm lời, nên không thuộc “đối tượng” bị xử phạt.

Trước đó, ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), người mang 100 USD đi đổi ở trung tâm thương mại Cái Khế (quận Ninh Kiều), bị phạt 90 triệu đồng về hành vi "mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ".

Chủ cơ sở nhận đổi 100 USD của ông Rê là Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry cũng bị UBND TP Cần Thơ áp dụng quyết định xử phạt 180 triệu đồng về hành vi thu đổi ngoại tệ khi chưa được cấp phép. 

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiến hành tịch thu tang vật là 100 USD cùng số tiền 2.260.000 đồng.

Trước đó, ông Rê bị lực lượng chức năng bắt quả tang sau khi đang đổi 100 USD tại cơ sở kinh doanh nữ trang ở trung tâm thương mại Cái Khế, thành phố Cần Thơ.

Ông Rê cho biết ông hành nghề sửa chữa điện, lương hằng tháng chỉ hơn 3 triệu đồng. Số tiền 100 USD trên ông được người bạn cho. Khi ông mang ra tiệm vàng tại trung tâm thương mại Cái Khế để đổi thì bị lập biên bản và bị xử phạt nặng như trên.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 20 ngày
(Tieudung.vn) Ngày 19/8, nguồn tin từ Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết, đã phê chẩn lệnh tạm...
 
Tiếp tục điều tra nguồn gốc 3.000 tỷ đồng góp vốn vào Saigon Co.op
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án sai phạm tại Saigon Co.op, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết,...
 
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 20/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 20/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự hời hợt lạnh nhạt...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự ngang bướng, cố chấp...
 
Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...

Du lịch - Ẩm thực

Khánh Hòa điểm đến được lựa chọn để đón dòng khách Ấn Độ
(Tieudung.vn) Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma cho biết, Khánh Hòa là một trong những địa phương được Ấn...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh rau nhút cá rô đồng, thịt heo chiên xù, đậu...
 
Thực đơn cơm chiều: Đủ chất dinh dưỡng mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá thu, sườn kho nước dừa, canh rau má nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.50381 sec| 881.938 kb