Chủ nhật , 01/10/2023, 12:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ bị trạm đăng kiểm "hành" khi xét xe: Cục Đăng kiểm nói gì?

Vụ bị trạm đăng kiểm "hành" khi xét xe: Cục Đăng kiểm nói gì?
(Tieudung.vn) - Trả lời báo Kinh tế và Đô thị về việc giới tài xế phản ánh bị các trạm đăng kiểm “hành” khi đi xét xe, ông Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng Phòng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chậm nhất là ngày 26/12, Cục đăng kiểm sẽ ban hành văn bản hướng dẫn gửi đến các trung tâm đăng kiểm để tháo gỡ tất cả những khó khăn mà tài xế xe ô tô đã phản ánh những ngày gần đây.

Tài xế xe kể khổ…

Những ngày gần đây, nhiều trạm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xảy ra tình trạng quá tải. Hàng loạt xe ô tô phải xếp hàng dài cả km, nhiều tài xế vật vờ chờ đợi nhiều giờ đồng hồ vẫn chưa đến lượt đăng kiểm xe.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải nói trên được cho là do có một số trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ hoạt động vì sai phạm, trong khi đó nhiều trung tâm đăng kiểm khác lại phải đóng cửa để thanh tra, cùng với đó nhiều trạm đăng kiểm hết suất, khiến số lượng xe cần đăng kiểm cộng dồn các trung tâm đăng kiểm còn lại ngày một tăng.

Tuy nhiên, với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, anh Nguyễn Thanh Trọng (tài xế lái xe khách đường dài) nhận định, tình trạng quá tải ở các trạm đăng kiểm thực tế không nghiêm trọng bằng việc nhiều xe đang bị các trạm đăng kiểm “siết” đăng kiểm với lý do không hợp lý.

“Giáp tết là thời điểm chở khách liên tục nên dù quá tải, tôi vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt vào đăng kiểm. Song, sau 6 tiếng đồng hồ vật vờ dưới trời nắng gắt, xe của tôi bị từ chối vì dán decal” -  anh Nguyễn Thanh Trọng nói và nhấn mạnh, trường hợp dán decal như xe của anh theo quy định vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm.

“Xe của tôi vẫn đảm bảo 3 tiêu chí là, không dán decal trùm phủ toàn bộ thân xe, decal dán ptrùng với màu sơn đăng ký, và chỉ dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành, tem xương cá. Tôi không hiểu, họ đã căn cứ trên quy định pháp luật nào để từ chối đăng kiểm cho xe của tôi” - anh Nguyễn Thanh Trọng bức xúc.

Vụ bị trạm đăng kiểm "hành" khi xét xe: Cục Đăng kiểm nói gì?

Xe rơmooc mà anh Lê Thành Long chuyên dùng để chở hàng hoá, vì anh bịt tôn thành để bảo quản hàng hoá nên bị từ chối đăng kiểm

Tương tự, anh Lê Thành Long cho biết, xe rơmooc anh chuyên dùng để chở hàng hoá, nhưng vì nhà sản xuất không có loại thùng kín nguyên bản, nên anh bịt tôn thành để bảo quản hàng hoá tốt hơn. Tuy nhiên, bất ngờ là xe của anh lại bị từ chối đăng kiểm.

Cũng thuộc trường hợp xe không đủ điều kiện đăng kiểm, anh Lê Tấn Vinh (tài xế xe tải) cho rằng, nếu xe không bị hư hỏng, chỉ là dán decal, móc kéo, thay đổi mặt Calang, lắp cản trước, cản sau để bảo vệ xe thì không có lý do gì để không cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm. Chỉ những trường hợp, độ xe làm thay đổi kết cấu vận hành an toàn xe như độ đèn làm ảnh hưởng lưu thông của người đối diện, độ còi kèn, độ ống xả làm ảnh hưởng đến tiếng ồn, vỡ bóng đèn, lốp xe mòn, thay kích cỡ lốp xe… thì theo luật mới bị từ chối.

“Nói một cách thẳng thắn là cán bộ đăng kiểm đang “siết thô bạo”, tình trạng này rộ lên từ ngày 22/12, và đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc các trạm đăng kiểm phản ứng mạnh với tất cả các xe đăng kiểm, như đuổi xe về, từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm dựa trên các tiêu chuẩn khắt khe, không phù hợp với các quy phạm pháp luật gây ách tắc, khó khăn cho người đi đăng kiểm” – anh Lê Tấn Vinh nói.

May mắn vì là xe mới 100%, nên việc đăng kiểm sẽ ít bị bắt bẻ. Tuy nhiên, anh Nguyễn Thành Luân, nhân viên kinh doanh một đại lý ô tô ở quận 10 (TP Hồ Chí Minh) vẫn than vãn, khi cho biết, trong những ngày cuối năm, hầu hết khách mua xe đều muốn nhận xe sớm để kịp đi chơi tết, nhưng tình hình đăng kiểm khó khăn, tắc nghẽn, khiến mọi thủ tục đều chậm trễ.

Hầu hết các tài xế đều cho rằng, cả nước đang bước vào tháng cao điểm Tết 2023, nhưng các dịch vụ vận chuyển hàng hoá tết, vận chuyển hành khách tết, dịch vụ chăm sóc xe ngày cuối năm…đều bị ảnh hưởng nặng nề, vì số lượng lớn xe ô tô đang bị “giam chân” trong trạm đăng kiểm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh nhu cầu đi lại, giao nhận hàng hoá dịp cuối năm tăng cao.

Vụ bị trạm đăng kiểm "hành" khi xét xe: Cục Đăng kiểm nói gì?

Nhiều chủ phương tiện mệt mỏi vì tình trạng quá tải và “làm khó” đang diễn ra tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: NLĐ

Sẽ ban hành văn bản hướng dẫn

Ngay sau những phản ánh của giới tài xế, ngày 24/12, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng Phòng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, chậm nhất là ngày 26/12, Cục đăng kiểm sẽ ban hành văn bản hướng dẫn gửi đến các trung tâm đăng kiểm để tháo gỡ gấp tất cả những khó khăn mà tài xế xe ô tô đã phản ánh những ngày gần đây.

Theo đó, ông Đặng Trần Khanh cho biết, vừa qua, Phòng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) đã có động thái đi trực tiếp để động viên các cơ sở đăng kiểm làm việc hiệu quả. Đồng thời, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

“Trong quá trình tiếp xúc, chúng tôi cũng đã nắm được các thông tin như Quý Báo phản ánh. Cụ thể, liên quan đến việc các đơn vị đăng kiểm gây khó khăn cho các trường hợp xe dán decal, thùng hàng loại tôn phẳng tôn sóng…chúng tôi đã nắm” - ông Đặng Trần Khanh cho hay.

Với lỗi xe dán decal, Phó Trưởng Phòng xe cơ giới nhấn mạnh, đây chỉ là lỗi nhận diện phương tiện, không liên quan đến an toàn xe. Vì thế, mặc dù là lỗi, nhưng lỗi này vẫn được cấp Giấy chứng nhận và chỉ nhắc nhở chủ xe.

“Chắc chắn không để tình trạng áp dụng luật một cách máy móc kéo dài, chúng tôi sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, sớm thì sẽ có trong ngày 25/12, hoặc chậm nhất là ngày 26/12, chấn chỉnh ngay tình trạng làm khó người dân, doanh nghiệp đi đăng kiểm. Cố gắng trong thời gian sớm nhất gửi văn bản hướng dẫn đến tất cả các trung tâm đăng kiểm, từ đó tháo gỡ gấp những gì tài xế phản ánh những ngày gần đây. Chẳng hạn, các lỗi về thùng hàng, màu sơn….đây là những lỗi không thuộc quy trình, quy định về công tác kiểm định Thông tư 16 năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải” - ông Đặng Trần Khanh nói.

Theo ghi nhận, tình trạng ùn ứ, “làm khó” xảy ra sau khi hàng loạt trung tâm đăng kiểm ở TP Hồ Chí Minh bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận "lót tay" để bỏ qua các vi phạm của xe đăng kiểm. Hôm 20/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khám xét 9 trung tâm đăng kiểm ở Sài Gòn và miền Tây, khởi tố bắt giam 23 để điều tra vì bỏ qua lỗi cho gần 70.000 phương tiện. Các trung tâm này đã bị đình chỉ hoạt động.

Qua điều tra, nhóm bị can bước đầu thừa nhận dùng thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm, nhưng không làm việc tại trung tâm, giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định cho các ô tô được cơi nới thùng xe. Các ôtô này được đăng kiểm không đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Quán triệt 100% trung tâm đăng kiểm không tiêu cực, nhũng nhiễu

Liên quan đến công tác đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trước đó, ngày 22/12, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa có công văn gửi các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trên địa bàn TP và Thanh tra Sở GTVT về việc đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định xe tại các trung tâm.

Theo Sở GTVT, thời gian qua, các đợt kiểm tra, thanh tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế và có yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục. Tuy nhiên, một số trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên đã có hành vi vi phạm pháp luật, hiện nay cơ quan công an đang điều tra xử lý.

Sở GTVT đề nghị, các trung tâm đăng kiểm chủ động rà soát, chấn chỉnh ngay các bất cập, các sai phạm. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra xử lý các vi phạm pháp luật.

Sở GTVT cũng yêu cầu tập thể lãnh đạo trung tâm đăng kiểm 50-01S, 50-02S và 50-03S (trực thuộc sở) rà soát, kiện toàn các dây chuyền kiểm định, chuẩn hóa các quy trình kiểm soát chất lượng nội bộ; động viên tinh thần cán bộ, viên chức, người lao động ổn định làm việc, đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân.

Quán triệt đến 100% cán bộ, viên chức, người lao động thực hiện đúng quy định, quy trình trong công tác; tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu; kịp thời phản ánh, đề xuất giải quyết các bất cập, hạn chế, khó khăn; các nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị, phải kịp thời có văn bản Sở GTVT.

Tags:
3 3 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.65142 sec| 906.18 kb