Thứ 7, 20/08/2022, 00:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh: Việc sử dụng đất có sai phạm

Việt Phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh: Việc sử dụng đất có sai phạm
(Tieudung.vn) - Như Kinh tế & Đô thị đã thông tin, Thanh tra TP Hà Nội đã có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn. Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy đã trao đổi với báo chí về một số nội dung kết luận đang được dư luận quan tâm, trong đó có Việt Phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh.

Mô tả ảnh
Công trình xây dựng trên đất rừng tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Trọng Tùng.
Đề nghị ông cho biết các trường hợp điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng tại Sóc Sơn?
 - Ngoài một số trường hợp vi phạm điển hình đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra liên ngành của TP đã phát hiện thêm một số trường hợp. Cụ thể, tại xã Minh Trí có trường hợp Tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden với diện tích xây dựng công trình khoảng 1.076m2, toàn bộ kết cấu bằng bê tông cốt thép, xây kiên cố gồm 1 nhà 1 tầng, 3 nhà 2 tầng và 1 nhà 3 tầng.
Trường hợp thứ hai là hộ ông Nguyễn Sỹ Tuấn sử dụng 1.751m2 đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ. Ông Tuấn xây dựng nhà 2 tầng, diện tích 112m2. Căn cứ vào vị trí các mốc đường viền lòng hồ, công trình xây dựng của hộ ông Tuấn xác định là đất mặt nước, hộ ông Tuấn đã san lấp, lấn chiếm lòng hồ Đồng Đò.
Tại xã Minh Phú có trường hợp hộ ông Ngô Văn Cam với diện tích đang sử dụng là 59.780m2. Ông Cam đã xây dựng Khu du lịch Thiên Phú Lâm với diện tích 57.500m2 gồm 21 hạng mục công trình: Nhà ăn, nhà hàng diện tích 3.210,6m2 và khu nhà ở diện tích 2.428m2 (có 1 nhà 2 tầng, diện tích 120m2…).
Các trường hợp nhà của Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương đặc biệt được dư luận quan tâm. Ông có thể cho biết kết quả thanh tra, hướng xử lý thế nào?
- Trường hợp hộ ông Trương Anh Quân (vợ là bà Đỗ Mỹ Linh) tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn: Thửa đất hộ gia đình ông Trương Anh Quân đang sử dụng do nhận chuyển nhượng của hộ ông Đỗ Xuân Lâm. Ông Lâm được UBND huyện Sóc Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 1997 với diện tích 600m2 đất ở, trong đó có một mặt tiếp giáp đường nội bộ khu lâm trường.
Theo quy hoạch điều chỉnh rừng Sóc Sơn được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 2100/QĐ-UBND ngày 29/5/2008 thì diện tích 600m2 nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ môi trường.
Năm 2009, hộ ông Trương Anh Quân xây dựng công trình diện tích trên 500m2, phần lớn diện tích xây dựng công trình của hộ ông Quân nằm trong quy hoạch rừng nhưng UBND xã Minh Phú, Lâm trường Sóc Sơn không kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm.
Năm 2014, Phòng TN&MT hiệu chỉnh sổ đỏ đứng tên ông Đỗ Xuân Lâm (từ 600m2 đất ở xuống 400m2 đất ở và 200m2 đất vườn rừng trồng cây lâu năm) trong khi diện tích 600m2 đã chuyển nhượng cho ông Quân và ông Quân đã xây dựng công trình.
Năm 2015, UBND huyện Sóc Sơn làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân, tuy nhiên, đối chiếu hình thể thửa đất cấp sổ đỏ lần đầu cho ông Lâm (thể hiện chiều dài thửa đất là mặt tiếp giáp với đường) và sổ đỏ cấp đổi cho ông Trương Anh Quân (thể hiện rộng thửa đất là mặt tiếp giáp với đường) thì hình thể thửa đất đã thay đổi theo vị trí công trình xây dựng của hộ ông Quân là không đúng quy định.
Việc Công ty TNHH MTV & Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn cho hộ ông Trương Anh Quân không phải là người trực tiếp sản xuất được chăm sóc, trông coi, quản lý bảo vệ vườn quả thuộc đất lâm trường là không đúng quy định tại Điều 136 Luật Đất đai.
Thanh tra TP kiến nghị xử lý đối với trường hợp của ông Trương Anh Quân - bà Đỗ Mỹ Linh theo quy định của pháp luật.
Trường hợp Phủ Thành Chương: Tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ kết luận về đất rừng huyện Sóc Sơn đã nêu rõ khu đất Phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng, trước đây HTX giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ. Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh, liên kết, có xác nhận của UBND xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 8.342m2.
Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng không phép công trình kiên cố trên đất. Từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 đến nay, tại khu đất của ông Chương không phát sinh việc xây dựng công trình mới.
Theo bản đồ quy hoạch rừng năm 2008 tỷ lệ 1/5000 xã Hiền Ninh thì toàn bộ diện tích 8.342 m2 đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường.
Hiện trạng khu đất Phủ Thành Chương được ông Nguyễn Thành Chương xây dựng 30 hạng mục công trình gồm: Nhà ở, nhà trưng bày cổ vật, nhà ăn, tháp, giếng đá, ao, khu vệ sinh với tổng diện tích xây dựng 1.800m2; thời điểm xây dựng năm 2001.
Đến nay, vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của Phủ Thành Chương, UBND huyện Sóc Sơn chưa xử lý. Thanh tra TP kiến nghị tiếp tục thực hiện xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Việt Phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh: Việc sử dụng đất có sai phạm

Một góc Việt Phủ Thành Chương.

 Để xảy ra các sai phạm này, phải chăng lỗi từ khâu quản lý quy hoạch có vấn đề, thưa ông?

- Theo Quyết định số 2100/QĐ-UBND ngày 29/5/2008 của UBND TP về việc phê duyệt Dự án điều chỉnh quy hoạch rừng huyện Sóc Sơn, thì toàn bộ diện tích 4.557ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn 9 xã và Lâm trường Sóc Sơn thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc chấp hành quy hoạch của UBND huyện Sóc Sơn còn có những tồn tại, hạn chế.
Cụ thể, năm 2012, UBND huyện Sóc Sơn ban hành các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại 10 xã và thị trấn Sóc Sơn chồng lên quy hoạch đất rừng tại 8 xã, tổng diện tích chồng lấn là 340,12ha.
Năm 2013, UBND huyện Sóc Sơn mới giao Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn làm đại diện chủ đầu tư thực hiện Dự án thi công cắm mốc giới rừng trên địa bàn 10 xã và 1 thị trấn là còn chậm trễ. Đồng thời, việc cắm mốc còn có những tồn tại đã được nêu tại thông báo kết luận thanh tra.
Do UBND huyện Sóc Sơn chưa thực hiện xử lý đối với các tồn tại, vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, đồng thời, sau khi UBND TP phê duyệt quy hoạch rừng phòng hộ đến nay mới thực hiện việc cắm mốc giới, còn nội dung chỉ đạo khác của UBND TP chưa tổ chức thực hiện.
Thanh tra TP chỉ kiến nghị cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn các xã: Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu. Các công trình vi phạm trước đó có hướng giải quyết thế nào, thưa ông?
- Các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017- 2018 trên địa bàn các xã nêu trên đã được UBND huyện Sóc Sơn thiết lập hồ sơ đủ điều kiện để tiến hành xử lý cưỡng chế theo quy định của pháp luật.
Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng trước đó, cần phải kiểm tra, rà soát, trên cơ sở đó thiết lập hồ sơ và có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.
Trân trọng cảm ơn ông!
Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 20 ngày
(Tieudung.vn) Ngày 19/8, nguồn tin từ Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết, đã phê chẩn lệnh tạm...
 
Tiếp tục điều tra nguồn gốc 3.000 tỷ đồng góp vốn vào Saigon Co.op
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án sai phạm tại Saigon Co.op, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết,...
 
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 20/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 20/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự hời hợt lạnh nhạt...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự ngang bướng, cố chấp...
 
Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...

Du lịch - Ẩm thực

Khánh Hòa điểm đến được lựa chọn để đón dòng khách Ấn Độ
(Tieudung.vn) Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma cho biết, Khánh Hòa là một trong những địa phương được Ấn...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh rau nhút cá rô đồng, thịt heo chiên xù, đậu...
 
Thực đơn cơm chiều: Đủ chất dinh dưỡng mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá thu, sườn kho nước dừa, canh rau má nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.85683 sec| 894.453 kb