Thứ 4, 01/02/2023, 17:11 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Nóng việc thu hồi đất “vàng” và kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Samco

TP Hồ Chí Minh: Nóng việc thu hồi đất “vàng” và kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Samco
(Tieudung.vn) - Sẽ thu hồi khu đất vàng tại số 8-12 Lê Duẩn; kỷ luật lãnh đạo Samco là những nội dung được ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí tại buổi họp báo định kỳ.

Mô tả ảnh

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì buổi họp báo đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí.

Thu hồi khu đất vàng trên đường Lê Duẩn

Ngày 1/11, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - tháng 10/2018 và 10 tháng của năm, nhiều vấn đề nóng được giải đáp. Liên quan đến tại khu đất vàng 5.000 m2 ở số 9-12 Lê Duẩn (quận 1), chủ đầu tư dọa sẽ kiện nếu UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi. Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP cho biết đi kèm với thu hồi dự án đương nhiên sẽ xảy ra khởi kiện, vì đây là một sự kiện pháp lý. Theo ông Hoan nếu lấy lại cái người ta đang nắm giữ, tất nhiên họ sẽ kiện và đó là quyền cõ họ. Tuy nhiên, quan điểm của UBND TP là làm sai thì phải sửa và phải thu hồi theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. Đối với các cá nhân, tổ chức có sai phạm trong dự án nêu trên, ông Hoan khẳng định: “Sở Nội vụ đã trình kế hoạch kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan sai phạm. Hiện các Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở KH-ĐT và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP đã làm xong. Tuy nhiên việc kiểm điểm chưa đạt yêu cầu. Chủ tịch UBND TP đã phê bình nghiêm khắc các đơn vị này đồng thời yêu cầu phải nghiêm túc kiểm điểm các nội dung đã được hướng dẫn và phải thực hiện nhanh, sau đó sớm . Về các cá nhân bị kiểm điểm cũng đã được lên danh sách”.

Liên quan đến các sai phạm tại Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn - TNHH MTV (Samco) mà Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã nêu, ông Hoan cũng cho biết Chủ tịch UBND TP đã đề nghị Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc Samco phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân các thời kỳ có liên quan đến những sai phạm trong việc cho thuê mặt bằng, thu hồi nợ; thu hồi các khoản chi vượt quỹ khen thưởng cho cán bộ, công nhân, viên chức đang làm việc tại các công ty trực thuộc gồm: Công ty TNHH MTV Đóng tàu An Phú, Công ty TNHH MTV Cảng sông TP Hồ Chí Minh; việc cho vay tín dụng, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé.

Mô tả ảnh
Buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 10/2018 tại UBND TP Hồ Chí Minh.

Nhiều nhà báo đặt câu hỏi về việc Tổng Giám đốc Samco Trần Quốc Toản (trong một lần gặp gỡ báo chí - PV) không đồng thuận 1 số điểm của KLTT? Ông Hoan cho rằng tinh thần chung kết luận của Thanh tra TP là đã có trao đổi, có ý kiến lãnh đạo TP. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì làm việc với các sở ngành, có sự tham dự của Samco và sau đó công bố công khai. Để ra được kết luận đó, lãnh đạo phía Samco cũng đã có ý kiến.

“Nếu có phản ứng thì chỉ có của một người nào đó thôi chứ không phải lãnh đạo Samco và điều đó cũng không cần thiết phải quan tâm”, ông Hoan nói và cho biết vấn đề Samco liên danh với Mercedez, TP đã biết từ nhiều nguồn thông tin. Chủ tịch TP đã cho tiếp tục thanh tra dự án liên danh.

Rà soát các công ty đòi nợ, lên danh sách 600 đối tượng

Tại buổi họp báo, thượng tá Nguyễn Quang Thắng - Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh, cũng cho biết trong 10 tháng của năm 2018, xảy ra 4.000 vụ phạm pháp (giảm 225 vụ), 3.000 vụ, bắt 3.000 đối tượng. Các loại án đều được kìm chế và kéo giảm, nhưng tình hình ANTT vẫn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt nổi lên tình hình tín dụng đen, công an nhận định được các đối tượng ngụy trang bằng các hợp đồng mua bán xe hoặc chỉ cần hộ khẩu nên khi công an thu thập tài liệu sẽ không có bằng chứng về việc vay mượn. Khi đến bán xe làm hợp đồng, sau đó thuê lại chính xe mình đã bán.

“Qua rà soát, công an đã lên danh sách 600 đối tượng có biểu hiện nghi vấn tín dụng đen, đang tập hợp tài liệu để xử lý; đồng thời công an cũng đang rà soát các công ty đòi nợ thuê, các dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay nặng lãi. Trong năm 2018 đã bắt nhiều đối tượng liên quan đến hành vi này. Người dân phản ánh nhiều đối tượng ném chất bẩn vào nhà, khủng bố để đòi nợ. Vì vậy Công an TP khuyến cáo người dân cảnh giác trước cạm bẫy của các đối tượng tín dụng đen, không nghe theo đối tượng cho vay không cần thê chấp giấy tờ…”, thượng tá Thắng, nói.

10 tháng thu ngân sách đạt 306.387 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10/2018 và 10 tháng của năm, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 306.387 tỷ đồng (đạt 81,32% dự toán và tăng 9,89% so với cùng kỳ). Thu nội địa 200.330 tỷ đồng, thu từ dầu thô 19.559 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 86.400 tỷ đồng. Về chi ngân sách ước thực hiện 45.470 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển 18.218 tỷ đồng và chi thường xuyên là 24.346 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực y tế, trong tháng 10 có 3.429 ca nghi ngờ sốt xuất huyết (SXH) nhập viện (cùng kỳ có 2.243 ca, tăng 53%), không có tử vong. Số ca SXH nhập viện từ ngày 1/1 đến ngày 15/10 là 15.290 ca (cùng kỳ có 17.608 ca, giảm 13%), tử vong 1 ca. Có 1.901 ca nghi ngờ tay chân miệng (TCM) nhập viện (tháng 9 có 878 ca, tăng 117%), không có ca tử vong. Từ ngày 1/1 đến ngày 15/10 là 4.882 ca (cùng kỳ có 4.476 ca, giảm 13%), không có ca tử vong.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án tại Sở Y tế Cần Thơ: “Thông thầu” gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần...
 
Cựu Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố
(Tieudung.vn) Đây là vụ án thứ tư ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới...
 
Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm gặp chút...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...
 
Người dân không còn chen lấn mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2023
(Tieudung.vn) Sáng ngày 31/1/2023 (mùng 10 tháng Giêng) là ngày vía Thần Tài, tuy nhiên không có tình trạng...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
 
Tây Ninh: Gần 1 triệu lượt khách đến núi Bà Đen dịp Tết Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Tính đến hết ngày 30/1 (tức mùng 9 tết), Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cán...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món chống ngấy
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá om xì dầu, sườn sốt me, canh rau ngót với...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.20220 sec| 878.156 kb