Chủ nhật , 28/05/2023, 20:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo 30.000 người nhiễm HIV/AIDS đều có BHYT

TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo 30.000 người nhiễm HIV/AIDS đều có BHYT
(Tieudung.vn) - Toàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 30.000 người nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý và điều trị, tuy nhiên chỉ có 70% trong số đó có BHYT. Mục tiêu trong thời gian tới 100% bệnh nhân đều có thẻ BHYT và được thanh toán các dịch vụ khám chữa bệnh qua Qũy BHYT.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh đưa ra trong buổi Hội thảo “Đánh giá công tác Khám chữa bệnh HIV/AIDS qua Bảo hiểm Y tế và Chuyển gửi điều trị tại TP. Hồ Chí Minh” vào ngày 30/3.

Tại buổi hội thảo, ông Hưng cho biết, hiện tổng số dân TP Hồ Chí Minh là khoảng 13 triệu người (bao gồm cả khách than quan), trong đó thì số người nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý và điều trị là 30.000 người. Mặc dù Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp  để thực hiện công tác phòng chống AIDS, xây dựng thành công mạng lưới chống AIDS  từ thành phố  đến các quận, huyện. Đồng thời, có sự phối hợp, hỗ trợ giữa Việt Nam và nước ngoài như thuốc chủ yếu dựa vào nguồn tài trợ từ nước ngoài để triển khai chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn tài trợ không còn nhiều, chính vì vậy việc khám chữa bệnh cho bênh nhân AIDS đặt ra nhiều vấn đề mới.

Đứng trước những khó khăn, thách thức đó đòi hỏi phải cần có biện pháp để tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Ông Hưng cũng cho biết thêm, vấn đề này thành phố đã lên kế hoạch và lộ trình từ 5/2016  theo đó, cần mở rộng xét nghiệm, tăng cường điều trị từ cấp thành phố đến các tỉnh. Một trong những giải pháp được đưa ra và khả thi khi nguồn tài trợ từ nước ngoài hạn chế, đó chính là khám chữa bệnh thông qua BHYT.

Mô tả ảnh
Cần phải tập giải quyết để dảm bảo 100% người bệnh HIV/AIDS đều có BHYT, đó là chỉ đạo của đại diện Sở Y tế TP HCM tại hội thảo ngày 30/3.

Theo số liệu khảo sát, trong 30.000 người đang được quản lý và điều trị HIV/AIDS thì chỉ có 70% bệnh nhân có BHYT. Bài toán được đặt ra là phải giải quyết 30% còn lại cũng phải có BHYT.  Một trong những khó khăn của việc này đó là hầu hết những bệnh nhân HIV/AIDS đều có hoàn cảnh khó khăn và không đủ chi phí để mua BHYT. 

Đề xuất hướng giải quyết, ông Hưng cho biết: “Để giải quyết 30% còn lại thì cần phải xem xét sử dụng quỹ dư của BHYT và bên cạnh đó thì cũng có thể xem xét các nguồn khác như là từ nguồn hóa, viện trợ của các tổ chức quốc tế. Phải giải quyết cho 100% bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đều có BHYT là vấn đề quan trọng, cần tập trung giải quyết.”

Ông Vũ Đức Long, Đại diện Cục Phòng, Chống HIV/AIDS cũng cho biết: “Cần mở rộng kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân thanh toán qua Qũy BHYT. Theo đó, đối với Trung tâm y tế một chức năng (dự phòng) thì có thể chuyển bệnh nhân sang bệnh viện huyện hoặc  giữ tiếp tục điều trị bằng cách chuyển đổi các Trung tâm Y tế dự phòng thành Trung tâm Y tế có phòng khám chuyên khoa HIV hoặc phòng khám đa khoa đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh bằng BHYT.”

Ngoài Trung tâm Y tế dự phòng thì đối với Cở sở điều trị HIV tại trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cần thành lập phòng khám chuyên khoa theo Thông tư số 02/2015/TT-BYT ngày 4/3/2015.

Để thực hiện được mục tiêu trên thì  các tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ kiện toàn cơ sở điều trị, ký hợp đồng  khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS. Đồng thời kiện toàn Qũy hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS các tỉnh, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho thanh toán đồng chi  trả thuốc ARV.

Riêng đối với phòng khám ngoại trú (PKNT), theo đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, ông Dương Minh Hải cho biết : “Trong mạng lưới 48 PKNT HIV/AIDS thì trong  30 PKNT cũ đã có 4 PKNT tỉnh đã kiện toàn và còn 26 PKNT còn lại đang kiện toàn. Với 18 PKNT mới thì 16 PKNT   Quận, huyện đã kiện toàn và còn 2 PKNT MSM (Phòng khám tư nhân mới G- link va Gallant) đang kiện toàn. Mục tiêu đến 12/2017 tất cả PKNT đều tiếp nhận bệnh nhân HIV và đa số khám chữa bệnh bằng BHYT.”

Cũng theo ông Hải, số bệnh nhân đang điều trị tại các PKNT bệnh viện quận, huyện mới thành lập khá thấp, vì vậy cần có giải pháp hoàn thiện.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông về quyền lợi của bệnhn hân HIV/AIDS khi tham gia BHYT đi đôi với việc sẵn sàng cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh qua BHYT.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...
 
Thái Nguyên: Tạm giữ lô hàng điện thoại ''nhập lậu'' trị giá hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng của hộ kinh...
 
Vụ án Alibaba: Y án chung thân với Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai được giảm 7 năm tù
(Tieudung.vn) Với vai trò chủ mưu Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt y án sơ thẩm tù chung thân,...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình độc thân có...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ còn độc thân...
 
Tái sử dụng, tiết giảm, tái chế cùng phiên chợ “Hành động xanh”
(Tieudung.vn) Mua bán đồ cũ, đồ tái chế với giá rẻ, trình diễn thời trang bền vững biến hóa...

Du lịch - Ẩm thực

Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
 
Bình Dương: Tưng bừng lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023
(Tieudung.vn) Với chủ đề "Cầu Ngang Mùa Hẹn", lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023 đang tưng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.84981 sec| 873.336 kb